เชียงราย - ผู้ว่าฯเชียงราย ประสานทางการลาว อำนวยความสะดวกคนไทยที่มีความประสงค์เดินทางกลับทางช่องทางที่ถูกต้อง หลังพบการระบาดโควิด-19 ในพื้นที่โครงการคิงส์โรมัน ตรงข้าม อ.เชียงแสน เผยคนไทยติดเชื้อเพียง 7 คน ด้านนรข.เข้มตลอดแนวแม่น้ำโขง ป้องกันหลบหนีเข้าเมือง

     จากกรณี่มีกระแสข่าวออกมาว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากในพื้นที่เขตเศรษฐกิจคิงส์โรมัน ที่เกาะดอนซาว แขวงบ่อแก้ว ส.ป.ป.ลาว ตรงกันข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทำให้มีชาว ส.ป.ป.ลาว พยายามหนีออกจากพื้นที่ดังกล่าว รวมไปถึงคนไทยที่ทำวานอยู่ในโครงการคิงส์โรมัน ประมาณ 500 คน ทำให้เกิดความแตกตื่นให้กับคนในพื้นที่ใกล้เคียงว่าจะมีการทะลักของคนที่ทำงานในพื้นที่ดังกล่าว หลบหนีเข้าเมืองมาตามช่องทางต่างๆ และนำเอาเชื้อเข้ามาระบาดในประเทศไทย

    

"เชียงราย"ประสานลาวอำนวยความสะดวกส่งกลับคนไทย เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า การระบาดของในพื้นที่คิงส์โรมันไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้น แต่ได้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทางจังหวัดเชียงรายได้ประสานความร่วมมือกับทางการลาว และทางคิงส์โรมันแล้ว โดยทราบว่ามีคนไทยเข้าไปทำงานในพื้นที่โครงการ ประมาณ 500 คน แต่มีการตรวจพบคนไทยติดเชื้อเพียง 13 คน รักษาหายแล้ว 6 คนเหลือเพียง 7 คนที่กำลังรักษาอยู่ "เชียงราย"ประสานลาวอำนวยความสะดวกส่งกลับคนไทยทางจังหวัดจึงได้ทำหนังสือประสานความร่วมมือไปยัง ส.ป.ป.ลาว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนงานไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ โดยนำกลับเข้ามาในช่องทางที่ถูกต้องบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคและกักตัว 14 วัน เพื่อเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุขและป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ถูกต้องซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดได้"เชียงราย"ประสานลาวอำนวยความสะดวกส่งกลับคนไทยทางด้าน น.อ.จิรัฐ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตเชียงราย ได้สั่งการเพิ่มมาตรการในการป้องกันชายแดน นำกำลังลาดตระเวณทางบก และทางเรือในแม่นำโขง เพื่อป้องกันแรงงานไทยหรือแรงงานต่างด้าว และชาวต่างชาติ ที่พยายามลักลอบเข้ามาในพื้นที่ ตั้งแต่ชายแดนสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ถึง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อป้องกันการนำเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาระบาดในพื้นที่ และสิ่งผิดกฎหมาย

"เชียงราย"ประสานลาวอำนวยความสะดวกส่งกลับคนไทย