สงขลา - รัฐมนตรีช่วยว่าการกระเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่จังหวัดสงขลาด่วนหลังรับหนังสือแจ้งเรื่องปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรเรื่องราคาพริกตกต่ำ ด้าน ร.ต.อ. อรุณ สวัสดี ส.ส.พลังประชารัฐสงขลา ออกหน้ารับเป็นแม่งานรับซื้อพริกจากชาวสวนด้วยตัวเองและทยอยส่งออกตลาดหลังมาเลเซีย ช่วยเกษตรกรในการกำหนดราคาขายได้เองในอนาคต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564  ที่ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรสงขลา ต.พะวง จ.สงขลา ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกรระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งลงพื้นที่ด่วนภายหลังได้รับหนังสือแจ้งปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตรตกต่ำประเภทพริก ซึ่งชาวสวนเกษตรกรที่ปลูกพริกได้ยื่นหนังสือผ่านทาง ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.พลังประชารัฐ สงขลา เพื่อให้เร่งรัดช่วยเกษตรกรอย่างด่วนที่สุด

"ธรรมนัส" บินด่วนสงขลาแก้ปัญหาราคาพริกตกต่ำโดย ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า วันนี้ที่ลงพื้นที่เนื่องจากได้รับหนังสือจากท่าน ส.ส.ในพื้นที่เรื่องปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำประเภทพริกซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดย อตก.มาเป็นแม่งานในการเปิดตลาดกลางตรงนี้เปิดเป็นศูนย์รับซื้อพริกจากพี่น้องเกษตรกรทั้ง 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา เพื่อที่จะได้เพิ่มราคาให้สูงขึ้น ในขณะเดียวกันมาตรการเร่งด่วนคือจะพยายามกระจายสินค้าไปยังตลาดอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง 
"ส่วนตลาดต่างประเทศก็จะทยอยกระจายไปยังประเทศที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นประเทศมาเลเซียหรือตะวันออกกลางโดยจะประสานโดยใช้ อตก.เป็นแม่งาน" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

"ธรรมนัส" บินด่วนสงขลาแก้ปัญหาราคาพริกตกต่ำ

ด้านร.ต.อ.อรุณ  สวัสดี ส.ส.สงขลาพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พริกบ้านเราส่วนใหญ่เป็นพริกเขียวดวงมณีซึ่งส่งออกมาเลเซียเป็นหลักแต่เราไม่มีที่กักหรือที่เก็บเพราะฉะนั้นพอเก็บเสร็จก็ต้องขายภายใน1-2 วัน ไม่เช่นนั้นจะเน่าและเสีย ทางเราก็เลยคิดว่าความต้องการซื้อและต้องการขายของมาเลเซียเยอะ วันนี้ผมก็เลยจะรับซื้อพริกจากชาวบ้านเองเลย และได้ติดต่อพ่อค้าที่ฝั่งมาเซียไว้เรียบร้อยแล้วสามารถรับได้วันละ 5 ตัน จะได้ตัดพ่อค้าคนกลางบางส่วนออก เราก็ได้เอาส่วนต่างของพ่อค้าคนกลางคืนให้กับชาวบ้าน

"ธรรมนัส" บินด่วนสงขลาแก้ปัญหาราคาพริกตกต่ำ

โดยเราจะเริ่มรับซื้อในวันที่ 3 พ.ค. นี้ โดยบวกราคาเพิ่มให้กับเกษตรกรเพิ่มขึ้นจากที่รับซื้ออยู่ 1-2 บาท แต่หากผลผลิตมีมากเกินไปเราก็ต้องมีที่กักเก็บ จึงได้มีการประสานงานก็ห้องเย็นไว้หากสินค้าเกินสต็อกก็จะเอามาจัดเก็บไว้รอส่งขาย เมื่อความต้องการขายน้อยลงโดยกลไกของการตลอดแล้วก็จะทำให้ราคาพริกเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ เนื่องจากพริกเราสามารถเก็บได้อย่างน้อย 7 วัน เมื่อสินค้าขาเข้ามาเลเซียน้อยลงราคาก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งปีที่แล้วเราก็สามารถทำได้เช่นนี้ปีนีก็เช่นเดียวกัน

"ธรรมนัส" บินด่วนสงขลาแก้ปัญหาราคาพริกตกต่ำ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด