อุดรธานีคุมเข้มใช้มาตรการ 4ก2ป เริ่มพรุ่งนี้ หวังลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ ที่มีจำนวนตัววเลขผู้ป่วยสะสม 354 ราย ขณะที่ภาคเอกชนผู้ใหญ่ใจดียกโรงแรมให้บุคคลากรทางการแพทย์เพิ่มอีก 70 ห้อง เป็นที่พัก เพื่อไม่ต้องเสี่ยงไปติดเชื้อคนในครอบครัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564 อุดรธานี ยังคงแถลงรายงาน สถานการณ์ของโควิด-19 ผ่านทางแอพพลิเคชั่นซูมโดย นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี และนายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี ซึ่งอุดรธานีมีผู้ติดเชื้อทรงตัว และแนวโน้มลดลง พร้อมกับประกาศปฏิบัติการ "อุดรธานี 14 วันแห่งความปลอดภัย" ด้วยมาตรการเสริม "4ก2ป." ตั้งแต่วันที่ 1-14 พฤษภาคม 2564  นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า วันนี้นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี ได้ส่งมอบเงินอุดหนุนให้แก่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เป็นครั้งแรกวงเงิน 2.5 ล้านบาท เพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายใน "ศูนย์แคร์อุดรธานี" หรือ รพ.สนาม ที่ได้ใช้ดูแลผู้ติดเชื้อก่อนส่งกลับบ้านและจากการที่โรงแรมวีธรา บูธีค โฮเต็ล ได้มอบห้องพัก 60 ห้อง ให้เป็นสถานที่พักและกักตัว บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ซึ่งได้ใช้งานไปเต็มแล้ว ได้รับการติดต่อจากโรงแรม เดอะไวท์ โฮเต็ล บายเจริญศรี มอบห้องพักเบื้องต้นอีก 40 ห้อง ให้ใช้เป็นที่พักและกักตัวเพิ่มอีก โดยจะเริ่มเข้าพักในเย็นวันนี้       

อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการ
 


" บุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล แม้จะมีการป้องกันเป็นอย่างดี เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับทุกคน ที่มีความเป็นห่วงเป็นใย ขณะปฏิบัติหน้าที่สำคัญนี้ ก็ต้องการจะแยกตัวออกจากครอบครัว จังหวัดก็มาช่วยอำนวยความสะดวก ซึ่งเรายังต้องการให้แพทย์-พยาบาลดูแลผู้ป่วย ก็ต้องจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้  ซึ่งเป็นความสมัครใจของบุคลากร โดยโรงแรมทั้ง 2 แห่ง ได้ยกห้องพักและพื้นที่ใช้สอยให้ โดยไม่ได้คิดค่าสถานที่แต่อย่างใด "    


อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการ นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย สะสม 354 ราย เสียชีวิต 1 ราย หายกลับบ้าน 150 ราย ยังเหลือรักษา 203 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อ-ผู้ป่วยเข้ารับรักษา น้อยกว่าหายกลับบ้าน วันนี้พบผู้ติดเชื้อมาใหม่จากกรุงเทพ และชลบุรี 2 ราย ที่เหลือติดจากผู้ติดเชื้อเดิม ซึ่งแต่ละเคสพบมาตั้งแต่สงกรานต์ ลักษณะดวงไฟที่มอดไม่หมด ยังติดเชื้อได้ต่อเนื่อง บางเคสมากกว่า 12 ราย และหลังๆจะเป็นผู้สูงอายุและเด็ก ส่วนเคสวงดนตรีที่ อ.บ้านดุง กลุ่มเสี่ยงในวง 13 คน ติดเชื้อ 6 ราย ที่เหลือกักตัวไว้ตรวจรอบสอง และเคสตลาดหนองของกว้างตรวจ 102 รายไม่พบเชื้อ ยังเหลือตรวจชุดที่ 2    

" ปฏิบัติการอุดรธานี 14 วันแห่งความปลอดภัย เริ่มทดสอบใช้มาตรการ 4ก2ป. ตั้งแต่เมื่อวานตรวจเชิงรุก ค้นหาพบผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ 3 ราย ที่ อ.หนองหาน อ.กุมภวาปี และ อ.เมือง ซึ่งเราจะทำต่อเนื่อง 14 วัน ก.แรก เก็บกวาด...ลงไปตรวจหาเชื้อผู้ที่มาจากพื้นที่ แดงเข้มและแดงธรรมดา 50 จังหวัด ทั้งที่มาก่อน 2,900 คน และเข้ามาเพิ่มอีกทุกวัน เฝ้าระวังผู้ที่เดินทางจาก 26 จว.ที่เหลือ , ก.สอง กักตัว...ลงทะเบียนผู้ที่ต้องรับการกักตัว 14 วัน ทั้งมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง , " 


อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการมผัสกับผู้ติดเชื้อ , ผู้หายป่วยจากการรักษา ส่งทีมประกบติดป้ายหน้าบ้าน ระบุวันเวลาต้องกักตัว , ก.สาม กฎหมาย...เข้มข้นใน 5 กรณี ไม่ยอมกักตัว-ไม่ยอมสวมหน้าหาก-ปกปิดไทม์ไลน์-ฝ่าฝืนคำสั่งปิดสถานที่-ปกปิดการติดเชื้อ , ก.สี่ กลุ่มตามเฝ้าระวัง...ด้วยทีมอุดรไม่ทอดทิ้งกัน ติดตามสอดส่องดูแล-เฝ้าระวัง-ช่วยเหลือ-สนับสนุน , ป.1 ประกาศพื้นที่ปลอดภัย หรือไม่ปลอดภัย หลังมีการประเมิน และ ป.2 ประชาสัมพันธ์ ผ่านช่องทาง "เพจอุดรปลอดภัย"  

อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการ

นพ.สุมน ตั้งสุทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี ดูแลรักษาผู้ป่วยและติดเชื้อ 148 ราย อยู่ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 85 ราย อยู่ที่ศูนย์แคร์อุดรธานี หรือ รพ.สนาม มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) 63 ราย และจะไปวันนี้เพิ่มอีก 10 ราย สำหรับผู้ป่วยมีอาการหนัก 2 ราย รายแรก ชายอายุ 44 ปี อาการทรงตัว รายที่สอง ชาย อายุ 65 ปี มีอาการหนักมาก แม้จะไม่มีโรคประจำตัว เข้ารับการรักษา 18 เม.ย.อาการแย่ลงจากปอดอักเสบ , 27 เม.ย.ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว-ไตวายเฉียบพลัน -ความดันตก -พบการติดเชื้อในกระแสเลือด แพทย์ช่วยเต็มที่ ทำการฟอกไตและให้ยาปฏิชีวนะ และดูแลอย่างใกล้ชิด 


อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการ
สำหรับโรมแรม "เดอะไวท์ โฮเต็ล บายเจริญศรี" บริหารโดยนายโกเมน หรือปู ทีฆธนานนท์ น้องเล็กตระกูลเครือเจริญศรี เดิมคือโรงแรมเจริญศรีพาเลซ ตั้งอยู่ห่างจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี ไม่ถึง 2 กม. ขนาด 70 ห้อง ปรับปรุงครั้งใหญ่เพิ่งแล้วเสร็จ แต่ยังไม่ได้เปิดให้บริการ จะส่งมอบพื้นที่ให้ รพ.ศูนย์อุดรธานี 40 ห้อง ขณะอีก 30 ห้องจะส่งมอบภายหลัง เพราะห้องเหล่านั้นยังมีกลิ่นสี 

อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการ

อุดรธานีเสริมมาตรการ 4ก2ป ล่าติดเชื้อไม่มีอาการ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด