อบจ. ศรีสะเกษ และเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ร่วมมอบตู้ความดันอากาศบวก POSITIVE PRESSURE ROOM แก่โรงพยาบาล 3 แห่ง ในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 4 ตู้ มูลค่า 600,000.-บาท เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อกับกลุ่มเสี่ยงสูงโควิด สร้างความปลอดภัยให้กับคุณหมอ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564 ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวิชิต ไตรสรณกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ รอง นายก อบจ. ปลัด อบจ. เจ้าหน้าที่ จำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันส่งมอบ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ตู้ความดันอากาศบวก POSITIVE PRESSURE ROOM ให้กับโรงพยาบาล 3 แห่งในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 3 เครื่อง/ตู้ มูลค่า 450,000.-บาท อันได้แก่ รพ. ศรีสะเกษ, รพ. กันทรารมย์ และ รพ. ห้วยทับทัน โดยมี นายแพทย์ ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ. รพ. ศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่แพทย์ - พยาบาล เป็นผู้แทนรับมอบ


ท้องถิ่นศรีสะเกษร่วมใจมอบตู้ POSITIVE ให้ รพ. มูลค่า 6 แสนบาท

ท้องถิ่นศรีสะเกษร่วมใจมอบตู้ POSITIVE ให้ รพ. มูลค่า 6 แสนบาท

โดยตู้ดังกล่าว จะได้นำไปใช้ในทางการแพทย์ ช่วยให้คุณหมอ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาล ที่จะทำหน้าที่ตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 กับกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งเดิมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จะต้องสวมชุด PPE ซึ่งขั้นตอนในการสวม จะต้องมีการฆ่าเชื้อ มีขั้นตอนในการสวมใส่ ค่อนข้างใช้ระยะเวลานาน และเมื่อสวมชุดตรวจเรียบร้อยแล้ว จะต้องถอดชุดทิ้งทันที และเจ้าหน้าที่จะต้องทำความสะอาดร่างกายตนเองอีกรอบ และอาจสิ้นเปลืองงบประมาณสูง เนื่องจากขณะนี้ ในจังหวัดศรีสะเกษ มีผู้ที่อยู่ในข่ายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก ที่จะต้องรับการตรวจหาเชื้อแบบ SWAP จำนวนมาก ซึ่งหากใช้ตู้ความดันอากาศบวก ก็เพียงเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดตนเอง แล้วเข้าไปอยู่ในตู้ ใช้มือสวมเข้าไปกับถุงมือยาง ก่อนยื่นออกมาตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงได้ทันที สร้างความปลอดภัยให้กับ ทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจ และผู้ถูกตรวจด้วย

ท้องถิ่นศรีสะเกษร่วมใจมอบตู้ POSITIVE ให้ รพ. มูลค่า 6 แสนบาท

ซึ่งในครั้งนี้ทีมงานเลขานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ได้เป็นผู้ประสานงานรับตู้มาจากผู้ผลิตตู้โดยตรง คือ SCG และผู้ที่มีจิตศรัทธาในการร่วมบริจาคเงินซื้อก่อนนำมามอบให้ โดยในการเลือกโรงพยาบาล จะดูจากปริมาณของกลุ่มผู้เสี่ยงสูง นำไปใช้ลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์โดยตรงเป็นหลัก


ท้องถิ่นศรีสะเกษร่วมใจมอบตู้ POSITIVE ให้ รพ. มูลค่า 6 แสนบาท


เช่นเดียวกันกับเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ที่ โรงพยาบาลศรีสะเกษ นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้นำตู้ความดันอากาศบวก จำนวน 1 ตู้ มามอบให้กับ โรงพยาบาลศรีสะเกษ โดยมี นายแพทย์ ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ. ศรีสะเกษ ร่วมกับคณะแพทย์ - พยาบาล เป็น ผู้รับมอบ และกล่าวขอบคุณส่วนงานท้องถิ่นที่เห็นความสำคัญในการดูแลผู้ป่วย ของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ โดยเฉพาะขั้นตอนการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 จากกลุ่มผู้เสี่ยงสูง ที่ยังไม่ทราบว่ากลุ่มผู้ที่มารับการตรวจติดเชื้อแล้วหรือไม่ และหากได้ตู้ความดันอากาศบวกเช่นนี้ ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ได้มีความมั่นใจ ในการปฏิบัติงานเพิ่มความปลอดภัยขณะทำงานมากยิ่งขึ้น พร้อมประหยัดเวลาในการแต่งชุด PPE ประหยัดงบประมาณ เพื่อมาตรวจตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ด้วย โดยภาพรวมท้องถิ่นทั้ง 2 แห่ง ได้ร่วมกันบริจาคตู้ความดันอากาศบวก จำนวน 4 เครื่อง เครื่องละ 150,000 บาท ในวันนี้ มีมูลค่ารวม 600,000.-บาท


ท้องถิ่นศรีสะเกษร่วมใจมอบตู้ POSITIVE ให้ รพ. มูลค่า 6 แสนบาท
ขณะนี้จังหวัดศรีสะเกษมีผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ จำนวน 15 ราย มียอดสะสมจำนวน 162 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 7 ราย