ชาวบ้านสุรินทร์สุดช้ำใจ หลังร้องขอโครงการขุดลอกแก้มลิงหวังเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ขุดเสร็จเขื่อนพังน้ำหนีหายหมดทิ้งร้างมานานกว่า 2 ปี วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข จึงร้องสื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงอีกทาง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564 ทีมข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายจอมศรี  มลัยทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านหนองแวง ต.หนองหลวง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ว่า ชลประทานจังหวัดสุรินทร์ ได้นำโครงการขุดลอกแก้มลิงมาลงที่หมู่บ้านหนองแวง หลังได้มีชาวบ้านร้องขอ โดยมีงบประมาณมากว่า 10 ล้านบาท ส่วนโครงการเครื่องสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่เพื่อส่งน้ำให้เกษตรกร และการเดินสายไฟฟ้าแรงสูงพร้อมอุปกรณ์นั้นงบประมาณกว่า 10 ล้านบาทเช่นกัน ซึ่งโครงการได้เริ่มขุดลอกตั้งแต่ปี 2562 แล้วเสร็จในปีเดียวกัน โดยหลังจากก่อสร้างเสร็จ ฝายน้ำล้นไม่สามารถทนต่อแรงกดดันของน้ำอันมหาศาลได้ ฝายกั้นน้ำจึงได้แตกพังทลายลงมา น้ำในอ่างไหลลงสู่ห้วยทับทันหมด โดยจากวันที่ก่อสร้างเสร็จจนถึงบัดนี้กินเวลาไปนานกว่า 2 ปี และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแล ซึ่งสิ่งที่ชาวบ้านเจ็บปวดใจที่สุดคือผู้รับจ้างได้เอาดินที่ขุดโครงการนี้ไปถมในป่าชุมชน ทำให้ต้นไม้ทั้งน้อยใหญ่ยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก วิถีชาวบ้านที่เคยหาของป่าตามฤดูกาลก็หายไปอย่างน่าเสียดาย           

แก้มลิงเก็บน้ำพังทิ้งร้างมานานกว่า 2 ปี ไร้รัฐแก้ไขผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นโครงการขุดลอกแก้มลิงหนองแวง ห่างจากหมู่บ้านหนองแวงหมู่ที่ 1 ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โครงการอยู่ติดกับป่าชุมชนเนื้อที่โครงการประมาณกว่า 100 ไร่ มีร่องรอยการขุดลอกแต่ยังไม่เรียบร้อย  ทางด้านทิศตะวันออกของอ่างมีฝายน้ำล้นสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กที่เกิดความเสียหายพังทลายจากแรงดันน้ำ ซึ่งใช้การไม่ได้ สภาพอ่างน้ำแห้งขอด ส่วนด้านทิศตะวันตกของอ่างมีแท่นเครื่องสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่สภาพยังไม่เคยถูกใช้งาน

แก้มลิงเก็บน้ำพังทิ้งร้างมานานกว่า 2 ปี ไร้รัฐแก้ไข


           

ทางด้าน นายจอมศรี มลัยทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านหนองแวง ได้กล่าวว่า ตนได้รายงานอำเภอในความเดือดร้อนที่ผู้รับจ้างเอาดินไปถมในป่าชุมชนแล้ว ทางอำเภอก็ได้จัดหาพันธุ์ไม้ไปปลูกทดแทนแต่ก็ต้องยอมรับว่าต้องใช้เวลา ตนอยากฝากหน่วยงานของรัฐหากมีโครงการปลูกป่าก็ขอให้พิจารณาป่าชุมชนบ้านหนองแวงด้วย ในส่วนที่ชลประทานสุรินทร์และกรมทรัพยากรน้ำจังหวัดสุรินทร์ ที่นำโครงการนี้มาก็ขอแจ้งว่าตั้งแต่เริ่มโครงการจนแล้วเสร็จประชาชนยังไม่เคยได้ใช้น้ำเลย ขอให้หน่วยงานเจ้าของโครงการได้เข้ามาแก้ไขให้ด้วยชาวบ้านไม่มีน้ำใช้มานานกว่า 2 ปีแล้ว

แก้มลิงเก็บน้ำพังทิ้งร้างมานานกว่า 2 ปี ไร้รัฐแก้ไข

แก้มลิงเก็บน้ำพังทิ้งร้างมานานกว่า 2 ปี ไร้รัฐแก้ไข