ชาวบ้านโคราชทนเหม็นไม่ไหวร้องสื่อ หลังพบลำน้ำคลองเมืองปลาตายลอยอืดเกลื่อนนับหมื่นตัว ส่งกลิ่นจนปวดหัว คาดสาเหตุเกิดจากโรงงานปล่อยน้ำเสีย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขและตรวจสอบหาสาเหตุ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านถนนหัก ม.4 ต.บ้านใหม่ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ว่าลำน้ำคลองเมือง ซึ่งรับน้ำต้นทางมาจากคลองดินดำ คลองซับหวาย จาก ต.หนองตะไก้ ก่อนไหลลงมาสู่ลำน้ำจักราช ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร พบว่าปลาหลากหลายสายพันธุ์นับ 1 หมื่นตัว ได้ลอยน้ำตาย ขึ้นอืด แมลงวันตอม ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ สร้างความเดือนร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่ในละแวกดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนซึ่งมีลมโชย ทำให้ไม่สามารถหลับนอนได้ บางรายถึงกลับปวดหัวต้องไปหาหมอ นอกจากนี้ยังพบว่าเกษตรกรบางรายได้สูบน้ำแห่งนี้ไปทำการเกษตร ทำให้ข้าวตายทันทีคาดว่าน่าจะมีสารพิษในแหล่งน้ำ อีกทั้งในพื้นที่มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 4 โรงงาน ซึ่งเข้าข่ายในการปล่อยน้ำเสีย จึงอยากให้ส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน 

วอนหน่วยงานตรวจสอบน้ำเน่าปลาตายเกลื่อนนับหมื่นตัว

 
นางระเบียบ แสงศิลป์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อน เล่าว่า แหล่งน้ำแห่งนี้ เดิมทีชาวบ้านได้นำพันธุ์ปลาหลากหลายสายพันธุ์มาปล่อยเพื่อเป็นการอนุรักษ์และห้ามจับสัตว์น้ำในพื้นที่เด็ดขาด อีกทั้งเกษตรกรยังนำน้ำส่วนนี้ใช้ภาคการเกษตร ในการทำไร่ทำนารวมไปถึงพืชผลทางการเกษตร แต่ในช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมาพบว่าน้ำมีฟอง กลิ่นเหม็น ส่งผลให้ปลาตายจำนวนมาก ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ไม่ว่าจะนอนกลางวัน กลางคืน ก็ไม่สามารถจำนอนได้หลับสนิท เพราะทนกลิ่นเหม็นเน่าไม่ไหว อยากให้หน่วยงานเข้าดำเนินการตรวจสอบและนำโรงงานที่ปล่อยของเสียมาลงโทษให้ได้ 

วอนหน่วยงานตรวจสอบน้ำเน่าปลาตายเกลื่อนนับหมื่นตัว

 

นายทวีศักดิ์ กล้าหาญ อายุ 57 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า น้ำเน่าเสียเกิดได้ประมาณ 1 อาทิตย์  โดยเฉพาะหน้าฝนจะพบว่า มีน้ำที่มีสีแปลกๆไหลลงมาจากที่สูงลงมาที่ต่ำ โดยสงสัยโรงงานอุตสาหกรรมรมปล่อยน้ำเสียน่าจะเกิดจาก 4 โรงงานนี้อย่างแน่นอน ซึ่งชาวบ้านได้รับผลกระทบด้านมลภาวะทำให้ปวดหัว อยากให้หน่วยงานจริงจังกลับการตรวจสอบในครั้งนี้ เพราะเกิดขึ้นประจำทุกปีโดยเฉพาะช่วงน้ำหลาก

วอนหน่วยงานตรวจสอบน้ำเน่าปลาตายเกลื่อนนับหมื่นตัว


นายสมบัติ ศรีจันทร์รัตน์ สจ. อ. หนองบุญมาก เปิดเผยว่า รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ว่ามีน้ำเน่าเสีย ปลาตาย และกลิ่นเหม็น ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ซึ่งตนได้ขับรถสำรวจจากต้นน้ำมาปลายน้ำ ตามที่ชาวบ้านคิดว่าโรงงานน่าจะปล่อยน้ำเสีย โดยไม่สามารถที่จะยืนยันได้เพราะมันมีหลายปัจจัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฝนตกใหม่ ปลาอาจจะน็อกน้ำ หรืออาจจะเป็นเกษตรกรใช้สารเคมี ลงไร่นาในการกำจัดวัชพืช จึงต้องรอหน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบก่อน โดยที่ตนจะเป็นคนคอยตรวจสอบติดตามให้ชาวบ้านอีกทางหนึ่ง หากพบความเดือนร้อนหรือมีข้อสงสัย สามารถประสานมาได้ เพื่อมารับฟังปัญหาและหาแนวทางในการแก้ไขรวมกัน ถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถตัดสินใครว่าถูกหรือผิดได้ ซึ่งทั้งหมดต้องดูหลักฐานหลายอย่าง