สุโขทัย- "สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์และผลิตเครื่องสังคโลกตามแบบสมัยสุโขทัย ต่อยอดการเรียนรู้สู่คนรุ่นใหม่ เผยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาเรียนรู้รูปแบบ-ลวดลาย ก่อนทดลองปั้น แถมเขียนลวดลายได้ด้วยตนเองและสามารถนำกลับไปเป็นที่ระลึก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
สุโขทัยได้รับการขนานนามว่า เป็นเมืองแห่งสังคโลก เป็นแหล่งผลิตเครื่องสังคโลกที่สำคัญมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 18-20 ซึ่งนอกจากผลิตเพื่อใช้ทั้งในชีวิตประจำวันและในรูปแบบของประติมากรรมต่าง ๆ เพื่อใช้ประกอบกับสถาปัตยกรรมของยุคสมัยแล้ว ยังผลิตขึ้นเพื่อเป็นสินค้าส่งออกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในปัจจุบันเครื่องสังคโลกสมัยสุโขทัยยังคงเป็นที่นิยมสำหรับนักสะสมและพิพิธภัณฑ์จากทั่วโลก ขณะเดียวกันที่จังหวัดสุโขทัยยังคงมีการผลิตเครื่องสังคโลกทั้งในรูปแบบดั้งเดิมและรูปแบบใหม่ที่อาศัยวิธีการปั้น การเคลือบ การเขียนลงสีและลวดลายตามอย่างในอดีตให้คงไว้ในลวดลายของสุโขทัยดั้งเดิมบ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของสุโขทัยสืบต่อไป"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัยผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีอีกหนึ่งแห่งในผลงานที่สร้างชื่อให้กับสุโขทัยในเรื่องของเครื่องปั้นดินเผาสังคโลก ที่คนไทยและชาวต่างชาติยอมรับในผลงานมาอย่างต่อเนื่องเช่นที่ "สุเทพสังคโลก" ซึ่งที่ตั้งอยู่ติดกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (หรือตลาดเมืองเก่า) ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย นอกจากจะเป็นแหล่งหรือโรงงานผลิตเครื่องสังคโลกแบบปั้นดินขึ้นรูปลงลวดลายและเผาแห้งตามแบบฉบับสมัยสุโขทัยแล้ว

"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัย

ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้รูปแบบและลวดลายของเครื่องสังคโลกได้ก่อนที่จะทดลองปั้น อีกทั้งยังเขียนลวดลายได้ด้วยตนเองและสามารถนำกลับไปเป็นที่ระลึกโดยผ่านการแนะนำจากช่างผู้ชำนาญงานเชี่ยวชาญฝีมือการปั้น การเขียนลาย การขึ้นรูป การผสมน้ำเคลือบอย่าง"ลุงสุเทพ" หรือนายสุเทพ พรมเพ็ชรและ"ป้านิด" นางสนอง พรมเพ็ชรสองสามีภรรยาเจ้าของกิจการสุเทพสังคโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้การทำเครื่องปั้นดินเผาเคลือบเนื้อละเอียดชนิดแตกลายงาสีเขียวไข่กาที่เรียกว่า เซลาดอน รวมทั้งดินเผาแบบอื่นๆของสมัยสุโขทัย
"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัย


ลุงสุเทพ กล่าวว่า "สังคโลก" เป็นเครื่องปั้นดินเผาคุณภาพดี มีการเคลือบผิวและตกแต่งลวดลายงดงาม เผาด้วยความร้อนสูงประมาณ 1,250 องศาเซลเซียส เตาเผาและเทคนิคการเผาได้รับการพัฒนามาเป็นเวลานานนับร้อยปี ตั้งแต่สมัยต้นกรุงสุโขทัยจนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา เครื่องสังคโลก จ.สุโขทัย วัฒนธรรมเชิงศิลป์ที่เป็นเอกลักษณ์สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน จนพัฒนามาเป็นเครื่องมือใช้สอย ในปัจจุบันและของสะสมของผู้ชื่นชอบ
"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัย
"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัย
ป้านิด กล่าวเสริมว่า "ร้านสุเทพสังคโลก" เราเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษา รวมทั้งผู้ที่สนใจทางด้านการปั้นและการเขียนลาย โดยนักเรียนนักศึกษาและนักท่องเที่ยวยังได้เข้ามาเรียนรู้ภายในร้านที่เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องสังคโลกที่ขุดพบเจอในอดีต ขณะที่เรายังจำหน่ายและรับผลิตงานสังคโลกตามสั่งของลูกค้าทั้งคนไทยและคนต่างชาติทั่วโลกหลายประเทศ ที่นิยมสั่งทำมากคือ สหรัฐ อิตาลี และ จีน เครื่องปั้นดินเผาเราเป็นสังคโลกคุณภาพดี เป็นที่ยอมรับจากลูกค้าและผู้สะสม ที่มีการเคลือบผิว ตกแต่งลวดลายอย่าง ประณีต งดงามและ ถอดแบบตามต้นแบบของสมัยสุโขทัย


"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัย
ทั้งนี้รูปแบบของสังคโลกมีหลากหลาย เช่น สีเขียวไข่กา สีน้ำตาล สีขาว เป็นต้น ร้านสุเทพสังคโลกได้สืบทอดและอนุรักษ์เครื่องสังคโลก โดยผู้ก่อตั้งและดูแลก็คือ ลุงสุเทพ และป้านิด ตั้งอยู่ที่ 203/2 หมู่ 3 ซอย สุขาภิบาล 12 เมืองเก่า เมืองสุโขทัย สุโขทัย หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 084-4948890

"สุเทพสังคโลก"แหล่งอนุรักษ์-ผลิตตามแบบสมัยสุโขทัย