บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน ออกมาแจงแล้ว!! ให้ตัวแทนประกันชีวิตฉาวพ้นสภาพแล้ว หลังส่ง SMS ลูกค้าที่ปฏิเสธซื้อประกัน ชี้ชัดขัดต่อจรรยาบรรณ จริยธรรมทางธุรกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 เมษายน 2564 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความแคปหน้าจอ SMS ที่ตัวแทนขายประกันทางโทรศัพท์ ของบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่งส่งมา หลังจากที่ได้ปฏิเสธที่จะทำประกัน เมื่อเวลา 17.19 น. ของวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า "บัตรทอง เตียงสนามรออยู่" ซึ่งทางบริษัทประกันชีวิตดังกล่าว รับเรื่องไปแล้ว รอผลกันอีกทีพรุ่งนี้ งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่แชร์และประณามจำนวนมาก

กรุงไทย-แอกซ่า ไล่ "ตัวแทนขายประกัน" ออกแล้ว หลังส่ง SMS เย้ย "บัตรทอง เตียงสนามรออยู่"


ล่าสุด วันนี้ บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ออกมาชี้แจงผ่าน Krungthai-AXA Life ความว่า บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ขอเรียนชี้แจง กรณีเหตุการณ์การปฎิบัติที่ไม่เหมาะสมของตัวแทน
บริษัท ได้ทราบถึงเหตุการณ์ และการกระทำของตัวแทนที่กระทำการไม่เหมาะสม ทั้งนี้ทางบริษัทฯ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยทางบริษัทฯ มิได้เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว
ซึ่งพฤติกรรมของตัวแทนคนดังกล่าวขัดต่อจรรยาบรรณ จริยธรรมทางธุรกิจ และมาตรฐานการให้บริการที่บริษัทฯ มุ่งมั่นยึดถือมาโดยตลอด บริษัทฯ จึงได้ดำเนินการให้ตัวแทนผู้นั้น พ้นสภาพการเป็นตัวแทนของบริษัทฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บริษัทฯ ต้องขออภัยท่าน มา ณ โอกาสนี้ พร้อมขอยืนยันว่า บริษัทฯ ยึดถือปฏิบัติ และให้ความสำคัญต่อความถูกต้องด้านจรรยาบรรณ และมุ่งมั่นในการให้ความคุ้มครอง พร้อมมอบการบริการอย่างดีที่สุดเสมอมา