ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในพื้นที่ป่าช้า เจอหลุมฝังศพคล้ายมีการทำพิธีสะกดวิญญาณ นิมนต์พระทำพิธีปลดปล่อยให้ดวงวิญญาณ ตร.ตรวจสอบพบมีหลักฐานพบเป็นศพทารกอายุ 3 วัน ที่คลอดออกมาไม่ปกติแล้วเสียชีวิต มีการแจ้งเกิดและตายถูกต้อง ญาตินำไปฝังตามความเชื่อแต่ไม่ได้แจ้งผู้นำชุมชนทราบจึงเกิดความเข้าใจผิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 เมษายน 2564  ได้มีผู้ใช้ Facebook ชื่อ สุพจน์ เจริญรัมย์ เป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตำบลโคกมะม่วง    อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ขณะที่มีการนิมนต์พระสงฆ์ไปสวดทำพิธี ในป่าช้าและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กู้ภัยฯ และชาวบ้านไปร่วมพิธีด้วย โดยในคลิประบุว่า ชาวบ้านมาหาของป่าแล้วเจอหลุมฝังศพคล้ายถูกทำพิธีสะกดวิญญาณไว้ เพราะบริเวณหลุมศพดังกล่าวมีกิ่งไม้ที่มีหนามมาปักเอาไว้  มีการโยงด้ายสายสิญจน์เพียงเส้นเดียว และเสียบไม้ปลายแหลมไว้ที่กลางหลุมศพด้วย  จึงได้นิมนต์พระมาสวดพิธีปลดปล่อยตามความเชื่อ และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบว่าเป็นศพที่เสียชีวิตปกติหรือไม่จากการสอบถามนายมนัส ศรีทอง อายุ 21 ปี อาสากู้ภัยสว่างจุดอำเภอปะคำ เล่าว่า ตอนเช้ามีผู้นำชุมชนบ้านโคกมะม่วง ต.โคกมะม่วง ประสานงานให้ช่วยมาตรวจสอบ กรณีมีชาวบ้านเจอหลุมฝังศพ  ภายในป่าช้าบ้านโคกมะม่วง เหมือนกับเพิ่งฝังได้ไม่กี่วันและคล้ายกับมีการทำพิธีสะกดวิญญาณเอาไว้ด้วย   จึงได้ประสานทางตำรวจร่วมเข้าตรวจสอบ และนิมนต์พระสงฆ์ ไปทำพิธีตามความเชื่อ ก่อนจะขุดดูที่หลุมฝังศพดังกล่าว ก็พบว่าเป็นศพทารกเพศหญิง อายุน่าจะประมาณ 3-7 วัน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อมูลแล้วทราบว่า มีการแจ้งการเกิดและแจ้งตายของศพทารกดังกล่าวถูกต้อง ว่าทารกดังกล่าวเสียชีวิตหลังจากคลอดได้เพียง 3 วัน เนื่องจากความผิดปกติทางด้านร่างกาย แต่ผู้ปกครองหรือญาติที่นำมาฝังอาจจะไม่ได้แจ้งผู้นำชุมชนทราบ และชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่รู้ จึงอาจจะเข้าใจผิดคิดว่ามีการแอบนำมาฝังแล้วทำพิธีสะกดวิญญาณไว้ตามความเชื่อ                  


หาของป่าเจอหลุมฝังศพคล้ายถูกสะกดวิญญาณนิมนต์พระทำพิธีปลดปล่อย


จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านมารดาของเด็กทารกที่เสียชีวิต แต่ไม่พบเนื่องจากออกไปทำธุระข้างนอก พบเพียงนางสมเกรียติ นาคนางรอง อายุ 54 ปี ญาติของทารกที่เสียชีวิต ก็ให้ข้อมูลว่า เด็กคลอดออกมาไม่สมบูรณ์มีอาการผิดปกติที่บริเวณศีรษะ อยู่ได้ 3 วันก็เสียชีวิต ซึ่งแม่ของน้องก็ได้ไปแจ้งเกิดและแจ้งตายถูกต้อง แต่ตามความเชื่อของชาวบ้านหรือคนเฒ่าคนแก่ หากกรณีเด็กเสียชีวิตเขาจะไม่เผาแต่จะใช้วิธีฝังแทน เป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมานานแล้ว แต่ตอนที่นำศพไปฝังอาจจะไม่ได้แจ้งผู้นำชุมชนในพื้นที่ทราบจนทำให้เกิดความเข้าใจผิด ส่วนจะมีการทำพิธีสะกดวิญญาณหรือไม่ตนไม่ทราบเพราะวันที่ฝังไม่ได้ไปด้วย 


หาของป่าเจอหลุมฝังศพคล้ายถูกสะกดวิญญาณนิมนต์พระทำพิธีปลดปล่อย

หาของป่าเจอหลุมฝังศพคล้ายถูกสะกดวิญญาณนิมนต์พระทำพิธีปลดปล่อย


ด้านพระมหาวิจารย์ ภาณิวโร รองเจ้าคณะตำบลโคกมะม่วง ระบุว่า หลังจากมีโยมผู้นำชุมชนเข้ามานิมนต์ ให้ไปสวดอัญเชิญวิญญาณเพราะตอนนั้นยังไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ปกครองศพทารกที่พบ พอไปถึงก็ทำพิธีสวดมาติกาบังสกุลให้กับดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตได้ไปผุดไปเกิดใหม่ พร้อมทั้งได้กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณดังกล่าวด้วย แต่ส่วนจะมีการทำพิธีสะกดวิญญาณหรือไม่นั้นอาตมาไม่ทราบ   แค่ไปทำพิธีสวดเพื่อให้ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตได้ไปผุดไปเกิดเท่านั้น  
ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปะคำ ก็ให้ข้อมูลว่ากรณีที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการเข้าใจผิดมากกว่า   เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าผู้ปกครองได้มาแจ้งเกิด และ แจ้งตาย ทารกดังกล่าวอย่างถูกต้อง แต่อาจจะไม่ได้แจ้งให้ผู้นำชุมชนทราบ จึงทำให้ชาวบ้านเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งหลังจากตรวจสอบก็ได้ให้กู้ภัยนำศพทารกไปทำพิธีฝังตามความเชื่อของญาติเรียบร้อยแล้ว