กฟภ.รุดขอโทษหญิงพิการ ยอมรับจดหน่วยผิดพลาดถึง 300 หน่วย ตามจริงใช้แค่ 31 หน่วย ทำให้ค่าไฟพุ่งเกือบ 1,400 บาท จาก 10 ปีที่ผ่านมาใช้ไฟฟรีมาตลอด เพราะไม่เคยใช้เกิน 50 หน่วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 เมษายน 2564 ความคืบหน้ากรณีที่นางสม เดชวารี อายุ 51 ปี ชาวบ้านบ้านยายแย้มวัฒนา   ต.ยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหวแขนขาลีบทั้งสองข้าง ไปไหนมาไหนต้องนั่งรถเข็นคนพิการ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากได้รับบิลเรียกเก็บค่าไฟฟ้าของเดือน เม.ย.2564 สูงถึง 1,327.42 บาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ต้องเสียค่าไฟ เนื่องจากได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ  ตามมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย ได้ใช้ไฟฟรี  90  หน่วย และที่ผ่านมาก็ไม่เคยใช้ไฟถึงเดือนละ 50 หน่วยเลย ประกอบกับป่วยเป็นกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ ทุกเดือนต้องไปนอนรักษาที่ รพ.เฉลี่ยเดือนละ 1-2 สัปดาห์ แทบจะไม่ได้อยู่บ้าน งงว่าทำไมถึงมีบิลเรียกเก็บค่าไฟสูงถึงเกือบ 1,400 บาท  จึงอยากให้การไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงกรณีดังกล่าวด้วย เพราะวันที่ 3 พ.ค.2564 ก็จะครบกำหนดชำระเงินค่าไฟแล้ว ไม่รู้จะเอาที่ไหนไปจ่าย ทุกวันนี้ต้องอาศัยเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาทในการยังชีพเป็นหลัก ส่วนลูกสาวที่ทำงานรับจ้างอยู่กรุงเทพฯ  หลังจากเจอพิษโควิดก็เดือดร้อน หาได้ก็แทบไม่พอกินเสนอข่าวไปแล้วนั้น  
กฟภ.ขอโทษหญิงพิการ จดหน่วยพลาดค่าไฟพุ่งเกือบ 1,400 บาท


ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เดินทางไปยังบ้านของนางสม ผู้ร้องเพื่อชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น โดยจากการตรวจสอบแล้วยอมรับว่าที่ค่าไฟสูงถึง 1,327.42 บาท เกิดจากพนักงานที่มาจดหน่วยผิดพลาด โดยจดหน่วยเกินไปถึง 300 หน่วย แต่ยอดที่ใช้ไฟจริงของบ้านหลังดังกล่าวเพียง 31 หน่วยเท่านั้น จากกรณีที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ก็ได้กล่าวขอโทษผู้ใช้ไฟรายดังกล่าว และยอดบิลค่าไฟเดือนดังกล่าวที่จดหน่ายผิดพลาดทางการไฟฟ้าก็จะไม่เก็บค่าไฟ และรับปากว่าจะกำชับพนักงานจดหน่วยให้รอบคอบมากกว่านี้  พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ใช้ไฟฟ้าด้วยว่าหากพบค่าไฟสูงผิดปกติ ให้แจ้งทาง กฟภ.เพื่อทำการตรวจสอบความถูกต้อง  กฟภ.ขอโทษหญิงพิการ จดหน่วยพลาดค่าไฟพุ่งเกือบ 1,400 บาท

ด้านนางสม บอกว่า หลังจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเข้ามาขอโทษพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบว่า  ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นเกิดจากความผิดพลาดของพนักงานจดหน่วย และไม่ต้องชำระค่าไฟที่ผิดพลาดในเดือนดังกล่าว ก็รู้สึกพอใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจสอบให้เกิดความกระจ่างอย่างรวดเร็ว แต่ก็อยากฝากว่าให้พนักงานที่จดหน่วยได้รอบคอบมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้นอีก

กฟภ.ขอโทษหญิงพิการ จดหน่วยพลาดค่าไฟพุ่งเกือบ 1,400 บาท