พิจิตร- วัดหนองต้นพลวง จังหวัดพิจิตร ไอเดียดี รับบริจาคโอ่งน้ำฝนเก่าจากชาวบ้าน นำมาวาดรูปเพ้นท์ลวดลายธรรมะ พร้อมคำสอน ให้เกิดความสวยงามและแฝงหลักธรรมะ ตั้งเป็นรั้วกำแพงวัด เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรม แฝงด้วยคำสอนของพระพุทธศาสนา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วาดลวดลายโอ่งรั้วกำแพงวัด-แฝงหลักธรรมะ

ที่บริเวณวัดหนองต้นพลวง ตำบลหนองหญ้าไทร อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ประชาชนที่สัญจรไปมาต่างต้องสะดุดตากับรั้วกำแพงวัดที่มีลักษณะแตกต่างจากกำแพงวัดทั่วไป โดยทางวัดนำโอ่งน้ำขนาด 2,000 ลิตร จำนวนกว่า 30 ใบ มาทำความสะอาด พร้อมให้นำศิลปินที่มีความสามารถทางด้านศิลปะทำการแต่งเติม โดยการนำสีมาเพ้นท์วาดลวดลาย ลงไปรอบโอ่งน้ำ เกิดความสวยงาม เป็นภาพต่างๆ เช่น ภาพ พุทธประวัติของพระพุทธเจ้า พระเกจิอาจารย์ คำสอนของธรรมะและภาพวิถีชาวบ้าน ด้วยลายเส้นที่สวยงาม และนำโอ่งน้ำนำมาวางเรียงเป็นรั้วกำแพงวัด แทนการก่อด้วยอิฐ เพื่อเป็นกุศโลบาย ทำให้เป็นที่สะดุดตากับผู้ที่ผ่านไปมา

วาดลวดลายโอ่งรั้วกำแพงวัด-แฝงหลักธรรมะ


วาดลวดลายโอ่งรั้วกำแพงวัด-แฝงหลักธรรมะพระครูพิเศษสมาธิวัตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองต้นพลวง เล่าว่า กำแพงโอ่งน้ำนั้นเป็นแนวคิดของ พระครูพิศิษฏ์ปัญญากร เจ้าอาวาสวัดหนองต้นพลวง ที่มองเห็นโอ่งน้ำที่ไม่ได้ใช้ หลังจากมีระบบประปา เข้าถึงบ้านเรือนประชาชน จึงได้เปิดรับบริจาคโอ่งรองน้ำฝนของชาวบ้านเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ ดีกว่าปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมไร้ค่า นำมาสร้างเป็นรั้วกำแพงวัด และเป็นจุดประดับตกแต่ง ภายในวัด เพื่อเกิดประโยชน์และความสวยงาม ให้กับทางวัด ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจ รวมถึงรูปวาดของโอ่งน้ำ ยังมีคำสอน ในการดำเนินการใช้ชีวิต ตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนา

วาดลวดลายโอ่งรั้วกำแพงวัด-แฝงหลักธรรมะวาดลวดลายโอ่งรั้วกำแพงวัด-แฝงหลักธรรมะ


โดยทางวัดหนองต้นพลวง ถือว่าเป็นวัดที่ถูกพัฒนาเป็นศูนย์กลางรวมจิตใจ ของชาวบ้าน ซึ่งการนำโอ่งน้ำมาทำรั้วกำแพงวัด เป็นการประหยัดกว่าการนำกำแพงวัด ด้วยอิฐ หิน ปูน ทราย แต่ทางวัดยังขาดปัจจัยในการวาดเพ้นท์ ลวดลาย ลงบนโอ่งน้ำ เพื่อให้เกิดความสวยงาม เป็นจุดท่องเที่ยว ซึ่งผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมสบทบทุนได้ที่บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี วัดหนองต้นพลวง เลขที่บัญชี 020240331742 หรือติดต่อสอบถาม ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 086-4444859 ,065-4965012 หรือติดต่อข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊กวัดหนองต้นพลวง จังหวัดพิจิตร เพื่อเป็นการทำบุญกับทางวัด


วาดลวดลายโอ่งรั้วกำแพงวัด-แฝงหลักธรรมะ