แม่ฮ่องสอน- ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.กองพลน้อยที่ 5 บุกเข้ายึดฐานที่มั่นทหารเมียนมา กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 431 ได้แล้ว ขณะที่กำลังอีกชุดหนึ่ง บุกเข้าโจมตีฐานอูซูท่าของทหารพม่าอีกฐานหนึ่ง ห่างบ้านแม่สามแลบไปทางทิศเหนือประมาณ 2 กม. มีราษฎรไทยถูกยิงที่โคนขา สาหัส 1 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"เคเอ็นยู"ยึดฐาน"เมียนมา"ได้แล้ว

วันที่ 27 เมษายน 2564 ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.สังกัดกองพลน้อยที่ 5 เขตมือตรอ ที่บุกเจ้าโจมตีฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ฐานซอเลท่า สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 341 ซึ่งมี พ.ท.เอ มิน เส่ง เป็นผู้บังคับกองพัน ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามหมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  โดยล่าสุดเมื่อเวลา 07.00 น.ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.สามารถยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ได้อย่างเบ็ดเสร็จ


"เคเอ็นยู"ยึดฐาน"เมียนมา"ได้แล้ว


"เคเอ็นยู"ยึดฐาน"เมียนมา"ได้แล้วต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 08.45 น.ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.สังกัดกองพลน้อยที่ 5 อีกชุดหนึ่ง ได้เข้าโจมตีเพื่อยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ฐานที่มั่นอูซูท่า ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านแม่สามแลบไปทางทิศเหนือประมาณ 2.5 กม.โดยทั้งสองฝ่ายยังคงสู้รบกันอย่างหนัก ในส่วนของการปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังกะเหรี่ยงติดอาวุธ กองพลน้อยที่ 5 ในครั้งนี้ คาดว่าเพื่อเป็นการกำจัดทหารเมียนมาที่ตั้งฐานที่มั่นริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน และคอยสกัดการส่งเสบียงบำรุงกำลังให้ทหารกระเหรี่ยง และผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงที่อพยพหลบหนีภัยสงครามมาอาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ทั้งในเขตเมียนมาและเขตไทย ซึ่งในห้วงที่ผ่านมา ทหารเมียนมาได้มีการยิงสกัดเรือของคนไทยที่นำสินค้าและอาหารไปส่งให้คนไทยและผู้อพยพ ทำให้ผู้อพยพได้รับผลกระทบจากการกระทำของทหารเมียนมา จึงทำให้ทหารกะเหรี่ยงเปิดแผนยุทธการกำจัดทหารเมียนมาดังกล่าว

"เคเอ็นยู"ยึดฐาน"เมียนมา"ได้แล้ว

จากการสู้รบของทหารกะเหรี่ยงกับทหารเมียนมา ส่งผลให้มีราษฎรบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นหญิงถูกกระสุนปืนเข้าที่โคนขาได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยชาวบ้านระบุว่ มีทหารเมียนมาที่หนีออกจากฐานได้ยิงปืนเข้ามาในหมู่บ้านแม่สามแลบ ทำให้ราษฎรไทยได้รับบาดเจ็บดังกล่าว"เคเอ็นยู"ยึดฐาน"เมียนมา"ได้แล้วสำหรับสถานการณ์ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้ปิดกั้นพื้นที่หมู่บ้านแม่สามแลบ ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออกในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการดูแลประชาชนฝั่งไทยและลำเลียงเจ็บส่งโรงพยาบาลแม่สะเรียง ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้เดินทางเข้าไปดูแลราษฎรในหมู่บ้านแม่สามแลบซึ่งส่วนใหญ่ได้หลบหนีออกจากบ้านเรือนและร้านค้าทันทีที่ได้ยินเสียงการปะทะกัน ของกองกำลังทั้งสองฝ่าย

"เคเอ็นยู"ยึดฐาน"เมียนมา"ได้แล้ว