พายุโซนร้อนวันแรกพัดถล่มอำเภอบัวใหญ่ คอกสัตว์ โรงเรียน วัด บ้านเรือนประชาชนเสียหาย ด้านผู้ใหญ่บ้านเร่งสำรวจ ก่อนรายงานไปยังอำเภอ เพื่อขอรับการเยียวยาผลกระทบจากเหตุพายุพัดถล่ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 เมษายน 2564 ชาวบ้านบ้านหนองเซียงโข่ หมู่5 ต.กุดจอก อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับความเสียหายจากพายุโซนร้อนเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา  ส่งผลให้มีลมพายุกระหน่ำพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนและคอกสัตว์ แม้กระทั่งโรงเรียนในพื้นที่ได้รับความเสียหายหลังคาปลิวหายและตัวบ้านเรือนพังถล่มลงมา สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านสำรวจพบความเสียหาย 30 หลังคาเรือน และโรงเรียนในหมู่บ้านอีก 1 แห่ง คอกสัตว์ 20 คอก วัด 1 แห่ง

พายุถล่มบัวใหญ่ โรงเรียน-บ้านเรือนเสียหายยับเยิน

            

โดยนายดี พรดอนกอก อายุ69ปี เจ้าของฟาร์มวัว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้ฝนพายุกระหน่ำในบริเวณหมู่บ้าน มีลมกระโชกแรงมากตอนนั้นตนก็หลบอยู่ในบ้าน ก็ได้สังเกตว่ามีลูกเห็บตกลงมาด้วย ซึ่งลมฝนพายุพัดเข้ามาในบริเวณตัวบ้านและคอกสัตว์ตนเองประมาณ 10 นาที ตนจึงได้ออกนอกบ้านมาดูพบว่าคอกสัตว์พังเสียหายยับเยิน สังกะสีปลิวว่อนออกไปกลางทุ่งนาไกลประมาณ 30 เมตร โชคดีที่วัว 20 ตัวเลี้ยงไว้ในคอกไม่ได้รับบาดเจ็บหรือตายแต่อย่างใด ตอนนี้ประมาณการความเสียหายเบื้องต้นก็ประมาณ 2 แสนบาท ทั้งนี้ก็อยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านและคอกวัวตามมาตรการการเยียวยาเบื้องต้นด้วย          

พายุถล่มบัวใหญ่ โรงเรียน-บ้านเรือนเสียหายยับเยิน


ด้านนางวิไลวัลย์ คิ้วองอาจ ผู้ใหญ่บ้านหนองเซียงโข่ หมู่ 5 เปิดเผยว่า ได้สำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชน 30 หลัง โรงเรียนบ้านอ้อยช้างได้รับความเสียหายบริเวณอาคารเรือนจำนวน 1 อาคาร คอกสัตว์ของประชาชน วัดประจำหมู่บ้านอีก ทั้งนี้ตนก็จะนำผลสำรวจรายงานไปยังทางอำเภอและแจ้งหน่วยงานท้องถิ่นให้ได้รับทราบ รวมทั้งสำรวจความเสียหายอีกครั้งก่อนที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาผู้ประสบภัยพายุในครั้งนี้

พายุถล่มบัวใหญ่ โรงเรียน-บ้านเรือนเสียหายยับเยิน