เชียงใหม่ พ่อแม่ลุ้น ลูกเล็กป่วยโควิดหลายสิบชีวิตต้องเข้ากักตัวในโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจผ่านคืนแรกด้วยดี สนุกสนานร่าเริง ไม่ร้องไห้ คาดเกิดจากการคุ้นเคยสถานที่ และมีครูพี่เลี้ยงที่คุ้นเคยคอยดูแล ล่าสุด ตัวเลขผู้ป่วยคลัสเตอร์เด็กเล็กรวม 34 ราย เข้ารับการรักษาโรงพยาบาลเฉพาะกิจ 20 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างประเมิน หากไม่แสดงอาการจะส่งเข้ามาช่วยดูแลเด็ก ที่ รพ.สนามเฉพาะกิจ คาดเชื้อไม่ขยายวงกว้าง เหตุเป็นกลุ่มไทใหญ่อาศัยในชุมชนเป็นกลุ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ส่องรพ.สนามเด็กป่วยโควิดคืนแรกไร้ปัญหาไม่ร้องไห้กลับบ้าน

วันที่ 24 เมษายน 2564 นายยอด คุณยศยิ่ง สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ดจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับกลุ่มคลัสเตอร์เด็กเล็กที่พบติดเชื้อโควิด-19โดยได้เริ่มเปิดโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ดเพื่อรองรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก ครูพี่เลี้ยง และผู้ปกครอง เข้ารับการรักษาในกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 มีทั้งสิ้น 20 คนการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยตัวเลขล่าสุด ของวันที่ 24 เมษายน 2564พบผู้ป่วยติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัวเพิ่ม 1 รายได้ส่งตัวเข้ารับการประเมินโรงโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมฯ แล้วทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยจากคลัสเตอร์เด็กเล็กรวม 34 ราย


ส่องรพ.สนามเด็กป่วยโควิดคืนแรกไร้ปัญหาไม่ร้องไห้กลับบ้าน

ก่อนที่จะรับเด็กเล็กเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ เจ้าหน้าที่ค่อนข้างมีความกังวล เกรงว่าเด็กจะไม่คุ้นชินกับการที่เปลี่ยนสถานที่อยู่ และไม่มีพ่อแม่เข้ามาอยู่ร่วมด้วย แต่หลังจากผ่านคืนแรกที่รับเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เด็กๆ ไม่มีการงอแง อยากกลับบ้าน หรือร้องหาผู้ปกครอง สาเหตุอาจจะเป็นเพราะเด็กคุ้นเคยกับสถานที่ และครูพี่เลี้ยง เด็กร่าเริงมีเพื่อนเล่น และมีของเล่นให้เล่นเป็นจำนวนมากจึงมุ่งสนใจแต่ของเล่น ทุกคนหลับสบาย แต่มีบางรายที่เล่นของเล่นเพลินจนดึก โดยไม่ได้คิดถึงพ่อแม่ ทำให้คืนแรกผ่านไปได้ด้วยดี


ส่องรพ.สนามเด็กป่วยโควิดคืนแรกไร้ปัญหาไม่ร้องไห้กลับบ้าน

สำหรับคลัสเตอร์เด็กเล็กที่เกิดขึ้นในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เชื่อว่าจะไม่ขยายวงกว้างไปมากนัก เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นครอบครัวไทใหญ่ อาศัยอยู่กันเป็นกลุ่มเฉพาะ ไม่ได้ออกไปในชุมชนเมืองมากนัก ทำให้การแพร่กระจายของเชื้ออยู่ในวงจำกัด

ส่องรพ.สนามเด็กป่วยโควิดคืนแรกไร้ปัญหาไม่ร้องไห้กลับบ้าน

ส่วนการบริจาคสิ่งของยังคงมีชาวบ้านนำสิ่งของเข้ามาบริจาคกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้จำเป็นสำหรับเด็ก แต่สิ่งที่โรงพยาบาลสนามยังคงมีต้องการใช้คือ ถุงขยะสีแดง ขนาด ถุงขยะสีแดง ขนาด 36X45 ถุงขยะสีดำ ขนาด 35X45 ถังขยะขนาด 66 ลิตร เทปกาวหนังไก่สีแดง