ไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์กลางเมืองโคราช เจ้าของร้านแทบช็อก เสียหายกว่า 10 ล้านบาท ขณะที่ไฟยังดับไม่สนิท เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องนำรถแบคโฮมาโกยไม้อัด เพื่อฉีดน้ำเข้าไปดับไฟต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ บริเวณถนนมุขมนตรี ซอย 28 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (23 เม.ย.64) ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา พร้อมด้วยหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลบ้านใหม่ และเทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม ได้ระดมกำลังพร้อมนำรถดับเพลิง จำนวน 4 คัน ฉีดน้ำดับเพลิงกันตั้งแต่เวลา 00.30 น. จนรุ่งเช้าจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่โรงงานได้รับความเสียหายทั้งหมด มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุด เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้า พบว่าโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ ถูกไฟไหม้จนเหลือแต่ซากกองไม้อัดชานอ้อยเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ไฟยังไม่ดับสนิท โดยยังคงมีควันไฟพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา และบางจุดยังมีเปลวไฟลุกไหม้อยู่ ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ของเทศบาลตำบลบ้านใหม่ นำรถแบคโฮ 1 คัน มาทำการโกยกองไม้อัดชานอ้อย ที่ถมทับกันสูงกว่า 3 เมตรออก เพื่อเปิดช่องให้รถดับเพลิงสามารถฉีดน้ำเข้าไปดับไฟได้สะดวก

ไฟไหม้รง.เฟอร์นิเจอร์ เจ้าของแทบช็อกเสียหาย10 ล.

จากการสอบถามนายกิตติศักดิ์ มโนชัย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลบ้านใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.30 น. ของคืนวันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ได้มีพลเมืองดีโทรศัพท์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ ที่บริเวณถนนมุขมนตรี ซอย 28 ตนเองจึงได้ร่วมกับหน่วยกู้ภัยฮุก 31 ระดมกำลังนำรถดับเพลิงมาเพื่อดับเพลิง ปรากฏว่าเมื่อมาถึงไฟได้ลุกไหม้ตัวโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์จนหลังคาพังถล่มลงมาแล้ว เนื่องจากข้างในโรงงานมีแต่ไม้อัดชานอ้อย ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไม่สามารถดับไฟได้ทัน 


จึงได้ประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลใกล้เคียงเข้ามาสมทบอีก 3 คัน เพราะเปลวไฟโหมรุนแรงมาก หลังจากเจ้าหน้าที่ระดมกำลังรถดับเพลิงฉีดน้ำ ใช้เวลานานกว่า 7 ชั่วโมง จนรุ่งเช้าอีกวัน จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่กองไม้ที่ทับถมก็ยังมีไฟคุอยู่ข้างใน จึงต้องใช้รถแบคโฮโกยไม้ออกมา เพื่อที่จะให้รถดับเพลิงสามารถฉีดน้ำเข้าไปดับไฟ ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปกว่า 16 ชั่วโมงแล้ว ก็ยังคงมีควันไฟพวยพุ่งออกมาอยู่ จึงคาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง จึงจะสามารถดับไฟได้สนิท เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ก็ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบเพื่อยืนยันอีกครั้ง

ไฟไหม้รง.เฟอร์นิเจอร์ เจ้าของแทบช็อกเสียหาย10 ล.
ขณะเดียวกัน ที่บริเวณบ้านพักของเจ้าของโรงงาน ซึ่งอยู่ห่างจากโรงงานประมาณ 100 เมตร ก็พบนางชฎาทิพย์ ปทุมทอง อายุ 57 ปี เจ้าของโรงงานเจริญชัยเฟอร์นิเจอร์ ที่กำลังนั่งอยู่กับครอบครัวด้วยความเศร้าโศกเสียใจ หลังจากโรงงานถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เหลือเพียงเฟอร์นิเจอร์บางส่วนเล็กน้อย ที่นำมาเก็บไว้ในบ้าน นางชฎาทิพย์ฯ เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ พนักงานเฝ้าโรงงานได้ออกไปทำธุระข้างนอก หลังจากนั้นเมื่อกลับมาก็พบว่าไฟได้ลุกไหม้ภายในโรงงาน จึงวิ่งมาตะโกนเรียกตนเอง ที่กำลังนั่งดูทีวีอยู่ในบ้าน เมื่อตนออกไปดูก็พบว่าโรงงานถูกไฟไหม้ เป็นเปลวไฟโหมปกคลุมทั้งโรงงานแล้ว ถึงกับเข่าทรุด เพราะเพิ่งจะสั่งไม้อัดชานอ้อย มาลงที่โรงงาน 2 คันรถ 10 ล้อ เป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ตอนนี้บิลเก็บเงินก็มาแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย ส่วนความเสียหาย ประเมินเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยโรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งนี้เพิ่งเปิดมา 2 ปี ช่วงเริ่มก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาแล้ว ซ้ำร้ายยังมาถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมดอีก ตอนนี้แทบหมดสิ้นประดาตัว ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป คงจะต้องขอเวลาอีกสักพักจึงค่อยคิดกันอีกที

ไฟไหม้รง.เฟอร์นิเจอร์ เจ้าของแทบช็อกเสียหาย10 ล.