จังหวัดศรีสะเกษ ยินดีส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในระลอกสาม ที่รับการรักษาหายกลับบ้าน แต่ต้องกักตัว แยกนอนต่ออีก 14 วัน ขณะที่ผู้ติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด ล่าสุดวันนี้ 97 ราย ผู้ว่าฯ ประกาศใครออกนอกบ้านไม่สวมหน้ากากจับปรับ 1 แสนบาท เจตนาฝ่าฝืนจำคุกพร้อม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 ที่ Hospitel ภายในโรงแรมศรีพฤทธาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายแพทย์ ทนง วีระแสงพงษ์ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ, นายแพทย์ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ และ นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดฯ คณะเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่แพทย์ - พยาบาล ที่ศูนย์ Hospitel ได้ร่วมกันออกมาส่งผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษา ได้หายจากการติดเชื้อเป็นปกติแล้ว ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้านได้เป็นรายแรก ในการพบผู้ป่วยติดเชื้อในระลอกที่สาม พร้อมคำแนะนำดีดีที่จะต้องให้กลับไปกักตัวที่บ้านต่ออีกสัก 14 วัน 

ส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน แต่ยอดติดเชื้อยังพุ่งต่อในการแยกห้องนอน แยกอาหาร แยกความเป็นอยู่จากครอบครัวก่อนเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว ขณะที่ผู้ป่วยที่หาย ยังได้ฝากเตือนทุกคน ขอให้เฝ้าระวังตนเองอย่างมาก เพราะขณะนี้เชื้อมีการระบาดเป็นวงกว้าง ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนบ้าง ทางที่ดีต้องสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และหากไม่จำเป็นอย่าออกจากบ้านระยะนี้จนถึง 30 เมายน 2564 ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประกาศ ใครที่ออกจากบ้านไม่สวมหน้ากากถือว่าผิดกฎหมายโรคติดต่อ ต้องระวางโทษปรับ1แสนบาท หรือจำคุก 1 ปี แต่หากเจตนาฝ่าฝืน ต้องรับโทษหนักเพิ่มขึ้น

นายแพทย์ ทนง วีระแสงพงษ์ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้ต้องแสดงความยินดีกับผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่สามารถดูแลตนเอง ขณะทำการรักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ และอาการดีขึ้น จนได้ย้ายมาพักฟื้นต่ออยู่ที่ Hospitel ภายในโรงแรมศรีพฤทธาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ และพบว่าหายเป็นปกติดีแล้ว คณะแพทย์ประชุมอนุญาตให้เดินทางกลับบ้านได้ในวันนี้ แต่สิ่งที่จะต้องยังทำต่อก็คือ จะต้องแยกการอยู่บ้านออกจากคนในครัวเรือนก่อน 14 วัน ทั้งการใช้ห้องน้ำ การทานข้าว การนอน งดในการพบปะพูดคุยกันไปก่อน ที่สำคัญจะต้องมีการสวมหน้ากากอยู่บ้านไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่อยู่บ้าน

ส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน แต่ยอดติดเชื้อยังพุ่งต่อ
เช่นเดียวกันกับจังหวัดศรีสะเกษ ได้ออกประกาศเตือนประชาชน ทุกคนที่จะเดินทางออกจากบ้านไปทำธุระในตัวอำเภอ ตัวจังหวัด จะต้องสวมหน้ากากทุกคน หากใครไม่สวมถือว่ากระทำผิดกฎหวายการเฝ้าระวังโรคติดต่อในระยะนี้ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 โดยอาจจะต้องมีความผิด โดนจับดำเนินคดีหรือจำคุก 1 ปี แต่หากเจตนาฝ่าฝืนก็จะต้องจำคุก 4 ปี ได้เช่นกัน นอกจากนั้นเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ ยังได้มอบชุดกิ๊ฟเซ็ทป้องกันโควิด-19  ประกอบด้วยหน้ากากผ้าอนามัย และ สเปรย์แอลกอฮอล์ ให้กับนายสถานีรถไฟ เพื่อมอบให้ผู้โดยสารทุกคน ที่ลงสถานีศรีสะเกษ เพื่อใช้ในการป้องกันตนเอง ในการเดินทางทุกคน และมอบให้ ศูนย์ Hospitel ภายในโรงแรมศรีพฤทธาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ด้วย

ส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน แต่ยอดติดเชื้อยังพุ่งต่อ