เชียงราย - โจรใจบาป งัดตู้บริจาคพระธาตุจอม วัดประจำ อ.พาน 1 ใน 9 จอมของ จ.เชียงราย คาดสูญเงินหลายพันบาท เชื่อคงมาดูลาดเลาหลายวันแล้ว เผยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่ถูกขโมย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 เมษายน 2564 จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Napa Tipsorn" ได้โพสต์ลงในกลุ่ม "เมืองพานนิวส์"ว่ามีโจรใจบาปขึ้นไปงัดตู้บริจาคด้านหน้าพระพุทธจอมเกศมหามังคลานุสรณ์ ร.9 หรือชาวบ้านเรียกว่าพระยืน และบริเวณพระนอน บนวัดพระธาตุจอมแว่ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นวัดประจำอำเภอพาน เป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอมของจังหวัดเชียงราย
โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่ พระครูวิมลพิพัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมแว่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.00-03.00 น.วันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงหมาในวัดเห่า แต่ไม่ได้ลุกออกมาดู จนกระทั่งรุ่งเช้า พระลูกวัดไปกวาดทำความสะอาดบริเวณหน้าพระยืน เห็นธนบัตรตกอยู่ที่พื้น และพบว่ากุญแจตู้บริจาคถูกงัดถูกตัด จึงได้ไปดูจุดที่มีการงัด และตรวจดูตู้บริจาคภายในวัด

โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่

 พบว่าตู้บริจาคหน้าพระนอนซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปจากตัววัด 200 เมตร ถูกงัดด้วย โดยคนร้ายได้ใช้อุปกรณ์ตัดกุญแจออก นำเงินบริจาคภายในตู้ออกไปโดยไม่ทราบว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ และขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งความอะไร โดยเงินในตู้บริจาคเป็นเงินบริจาคในช่วงเทศกาลสงกรานต์เดือนเมษายนทั้งหมด ทุกเดือนจะมีคณะกรรมการวัดไปไขกุญแจออกมานับทุกเดือน แต่เดือนเมษายนยังไม่ทันนำเงินออกมาคนร้ายก็งัดตู้บริจาคพังหมด คาดโจรคงมีการมาดูลาดเลาหลายวันแล้ว

โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่ทั้งนี้ ตามปกติจะมีผู้คนมาทำบุญที่วัดพระธาตุจอมแว่กันต่อเนื่องเพราะเป็นวัดประจำอำเภอพาน ตั้งอยู่บนยอดดอยซางคำ มองเห็นทัศนียภาพอำเภอพานและพื้นที่โดยรอบ พอเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่มีผู้คนขึ้นมาทำบุญที่วัด ซึ่งตู้บริจาคดังกล่าว ทางคณะกรรมการของวัดจะนำออกมานับทุกเดือน เป็นเงินเฉลี่ยต่อเดือนๆละไม่ต่ำกว่าหมื่นบาท แต่เดือนเมษายนนี้ยังไม่ได้นำเงินตู้บริจาคออกมานับคาดว่าสูญเงินไปหลายพันบาท และอีกจุดที่บริเวณพระนอนก็ถูกโจรในบาปงัดตู้บริจาคออกไปเช่นกัน จุดนี้ตั้งอยู่ห่างออกจากตัววัดประมาณ 200 เมตร ไม่มีคนนอนเฝ้า ตอนกลางคืนจะปิดล็อคประตูรั้วเอาไว้และมาไขประตูในตอนรุ่งเช้า ทางพระแจ้งว่ามีการงัดตู้บริจาคของวัดครั้งนี้เป็นหนที่สาม โจรใจบาปงัดตู้บริจาควัดพระธาตุจอมแว่