เชียงใหม่ - โลกออนไลน์แห่ชื่นชม-ให้กำลังใจ ทีมแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ประสบความสำเร็จผ่าคลอดผู้ป่วยโควิด-19 ปลอดภัยทั้งแม่และลูก โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก "โรงพยาบาลนครพิงค์" นำเสนอเรื่องราวของทีมแพทย์ผ่าตัดที่ได้ช่วยเหลือผ่าตัดทำคลอดผู้ป่วยหญิงอายุ 36 ปี ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 38 สัปดาห์ ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา รับไว้รักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชีียงใหม่ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอด สูตินรีแพทย์ประเมินว่ามีความจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด เนื่องจากผู้ป่วยตั้งครรภ์เป็นท้องที่ 2 โดยที่ท้องแรกคลอดโดยวิธีการผ่าตัด และผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอดแล้ว ไม่สามารถรอได้ จึงตัดสินใจทำการผ่าตัดคลอด

ทีมแพทย์รพ.นครพิงค์-ผ่าคลอดผู้ป่วยโควิดสำเร็จ

จากนั้นทางสูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ได้ทำการผ่าตัดคลอดในห้องผ่าตัดความดันลบ โดยมี พญ.อัญชลี ชัยนวล และนพ.อลงกรณ์ ชูวงษ์ (สูตินรีแพทย์) เป็นผู้ทำการผ่าตัด พญ.พีรยา ชัยศิริ (วิสัญญีแพทย์) เป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง พญ.ประภาวรรณ เมธาเกษร , พญ.ปัฐมาลักษณ์ เผือกผ่อง และ พญ.กัลมลี เจนจรัตน์ (กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด) เป็นทีมแพทย์ผู้ดูแลทารกซึ่งการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน


ทีมแพทย์รพ.นครพิงค์-ผ่าคลอดผู้ป่วยโควิดสำเร็จโดยที่ทารกเพศชายแข็งแรงดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูกจากสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ภาวะหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงและมีความยุ่งยากในการดูแล ก็คือหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาลนครพิงค์ได้เล็งเห็นถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงได้มีการซ้อมแผนผ่าตัดคลอดผู้ป่วยโควิดไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564 และการซ้อมแผน ทำให้บุคลากรมีความพร้อมคุ้นเคยกับการเผชิญเหตุการณ์และมีความแม่นยำในกระบวนการต่างๆ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกภาคส่วนทั้งแพทย์ พยาบาล และทีมสนับสนุนต่างๆ จึงทำให้การผ่าตัดครั้งนี้ลุล่วงไปด้วยดี

ทีมแพทย์รพ.นครพิงค์-ผ่าคลอดผู้ป่วยโควิดสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการโพสต์เรื่องราวดังกล่าวออกไปนั้นก็มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับทีมแพทย์เป็นจำนวนมาก

ทีมแพทย์รพ.นครพิงค์-ผ่าคลอดผู้ป่วยโควิดสำเร็จ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด