คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กลาม ครู-ภารโรง-เด็กติดเชื้อเพิ่ม ยอดรวม20คน เตรียมย้ายเด็กเข้ารพ.เฉพาะกิจให้ครูติดเชื้อดูแล มีทีมแพทย์เฝ้าระวังอาการเด็ก24ชั่วโมง พร้อมแบ่งโซนป้องกันการแพร่ระบาดสู่ชุมชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เปิดรพ.สนามรับ"ครู-เด็กเล็ก"ติดโควิด20ราย

         นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายจิระชาติ ซื่อตระกูล นายอำเภอดอยสะเก็ด และนายแพทย์ปรีชา สิริจิตราภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมในการจะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากตรวจพบว่า ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นหญิง อายุ 58 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจคัดกรองหาผู้สัมผัสเชิงรุก พบว่ามีครูติดอีก 2 คน และเจ้าหน้าที่นักการภารโรง อีก 1 คน อีกทั้งยังมีเด็กเล็กอายุระหว่าง 4 - 6 ปี ติดเชื้ออีก 16 คน  รวมยอดเบื้องต้น 20 ราย  ขณะที่จำนวนเด็กนักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ มีจำนวน 54 คน

เปิดรพ.สนามรับ"ครู-เด็กเล็ก"ติดโควิด20ราย


             นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า การเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลแม่คือ ให้เป็นโรงพยาบาลสนามอีกแห่งหนึ่ง เปิดขึ้นเฉพาะกิจเป็นกรณีพิเศษ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กเล็ก และครู เพื่อช่วยลดปัญหาการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็กเล็ก ที่ไม่ควรเอาไปรวมกับผู้ใหญ่ โดยให้โรงพยาบาลดอยสะเก็ดเข้ามาช่วยดูแลกระบวนการรักษาให้ได้ตามมาตรฐานของโรงพยาบาลสนาม จึงต้องมีการคำนึงถึง 2 เรื่องทั้งการดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพและการ ป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกไปสู่ ชุมชน

เปิดรพ.สนามรับ"ครู-เด็กเล็ก"ติดโควิด20ราย           พร้อมกันนี้ ได้มีการแบ่งกั้นโซนปลอดภัยให้เด็กเล็ก สามารถออกมาทำกิจกรรมบริเวณด้านนอกได้ด้วย เช่น บริเวณสนามเด็กเล่น เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดความเครียด  หรือกดดันมากเกินไป ซึ่งโชคดีที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้ อยู่ห่างไกลจากชุมชน พร้อมกับจะประสานให้ครูที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้านี้ ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนามและไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เข้ามาช่วยดูแลเด็กๆ

เปิดรพ.สนามรับ"ครู-เด็กเล็ก"ติดโควิด20ราย


         ทั้งนี้ จะมีการตรวจรักษาด้วยระบบออนไลน์เป็นหลัก ผ่านการให้คำปรึกษาจากกุมารแพทย์ของโรงพยาบาลนครพิงค์ และหากมีเหตุฉุกเฉินจะมีแพทย์พยาบาลของโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ที่มาประจำอยู่ที่ตึกข้างเคียงตลอด 24 ชั่วโมง จะสวมใส่ชุด PPE เข้ามาช่วยเหลือได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเริ่มเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ในช่วงบ่ายของวันที่23เมษายน 2564 โดยจะมี นายอำเภอดอยสะเก็ด เป็นผู้บัญชาการ โรงพยาบาลสนามในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 อำเภอดอยสะเก็ด 

เปิดรพ.สนามรับ"ครู-เด็กเล็ก"ติดโควิด20ราย        รายงานข่าวแแจ้งว่า รถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ได้ลงพื้นที่เก็บเชื้อจากครอบครัวเด็กเล็ก และคนในชุมชน ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเบื้องต้น 120 ราย  เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 คาดว่าจะรู้ผลภายในวันที่ 23 เมษายน 2564