กลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมชาวศรีวิไล เริ่มมีการเสวนาพูดคุยเรื่องการเมือง หวังตั้งพรรคศรีอริยะเมตไตรย์ เป้าหมายเพื่อเข้าถึงและปลดหนี้ให้ชาวบ้าน สมาชิกที่เรียกกันว่า เหล่าอาญาสิทธิ์ อาญาธรรมและอัครสาวก ในชุดนุ่งขาวห่มขาว ประมาณ 50 คน ได้ร่วมกิจกรรม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31  มีนาคม  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่โลกออนไลน์มีการแชร์คลิป ผู้ชายคนหนึ่ง แต่งกายนุ่งขาวห่มขาว กำลังทำพิธีประกาศตัวเองว่าเป็นพระศรีอริยเมตไตรย เป็นศาสดาองค์สุดท้าย จะมาช่วยให้ทุกคนรอด จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก โดยคลิปดังกล่าว ได้มีการนำมาเผยแพร่  เบื้องต้นทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ วันที่  26-28  กุมภาพันธ์  2564  ที่ผ่านมา ที่ จ.หนองบังลำภู มีผู้มาเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมากตามความเชื่อ ชายดังกล่าวในคลิป เบื้องต้นทราบว่า นายกุศล  หมีเทศ เป็นอดีต ส.ส. จังหวัดสุโขทัย 2 สมัย โดยสถานที่ดังกล่าว เป็นสถานที่เรียกว่า สวนธรรมชาวศรีวิไล ตั้งอยู่ที่เลขที่ 195 หมู่ 1 ต.โพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู อยู่ช่วงถนนระหว่าง สำนักงานขนส่ง บ้านหนองภัยศูนย์ -บ้านสว่างพัฒนา อยู่ห่างจากเส้นทางดังกล่าวเข้าไป ประมาณ 300 เมตร  

สถานที่ดังกล่าวเป็นลักษณะบ้านชั้นเดียว มีห้องนอนเดียว ซึ่งในวันนี้ วันที่ 31 มีนาคม  2564 ทาง สวนธรรมชาวศรีวิไล ได้มีการนัดหมายกับทางผู้ร่วมปฏิบัตินุ่งขาวห่มขาว จากต่างจังหวัด เช่น อุบลราชธานี จะได้มาร่วมกันปฏิบัติธรรมกันอีกครั้งหนึ่ง โดยจะมี  นายกุศลศีลอริยะเมตไตรย์ หรือ นายกุศล หมีเทศ อดีต ส.ส.สุโขทัย ผู้ที่ประกาศตัวว่า เป็นศาสดาผู้นำจิตวิญญาณ เดินทางมาเป็นผู้นำในการปฏิบัติธรรม ซึ่งได้มีการสื่อสารผ่านสื่อว่า หากใครสงสัยอะไร ให้มาสอบถามหรือมาดูได้ ตามวันเวลาดังกล่าว โดย ทางกลุ่มผู้ร่วมปฏิบัติธรรมจะเดินทางมาร่วมกัน ปฏิบัติในช่วงเย็น เนื่องจากอากาศจะเย็นเหมาะกับการทำกิจกรรม ในแต่ละครั้ง

ผู้สื่อข่าว จึงได้เดินทางไปยัง สวนธรรมชาวศรีวิไล พบว่า นายกุศล  หมีเทศ หรือ กุศลศีลอริยะเมตไตรย์ และสมาชิกที่เรียกกันว่า เหล่าอาญาสิทธิ์ อาญาธรรมและอัครสาวก ในชุดนุ่งขาวห่มขาว ประมาณ 50 คน ได้ร่วมกิจกรรม สถานที่สวนธรรมชาวศรีวิไล และได้ร่วมกันทำกิจกรรมและพูดคุยเรื่องของการเมือง  โดยมีอัครสาวกที่ใกล้ชิด ได้มาพูดเกี่ยวกับการตั้งพรรคการเมืองหวังปลดหนี้ให้กับชาวบ้านระดับรากหญ้า โดยจะตั้งเป็นพรรค ศรีอริยะเมตไตรย์  หวังที่จะให้เข้าถึงและช่วยเหลือชาวบ้านได้ หนองบัวลำภู พระศรีอริยะเมตไตรย์เริ่มเผยโฉมทางการเมือง

กลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมชาวศรีวิไล โวตั้งพรรคการเมืองปลดหนี้รากหญ้า

โดย นายกุศลศีล ศรีอารยะเมตไตรย์ หรีอนายกุศล หมีเทศ และบรรดาอัครสาวก 15 คนทำพิธีเพิ่มบุญ ล้างกรรม ล้างกิเลส แต่เช้า หลังจากจบพิธีกรรมเวลา 11.00 น.ก็มีการเชิญอัครสาวกออกมาเล่าประสบการณ์ให้สมาชิกในพิธีฟัง  อัครสาวกคนแรกที่ขึ้นมาพูดแจ้งชื่อว่า พ.ต.ท.สุรินทะ สุธรรมชัย เป็นตำรวจตระเวนชายแดน นอกประจำการ ชาวจังหวัดสุรินทร์เล่าประสบการณ์การติดตามนายกุศล มา8ปีแล้ว โดยกล่าวว่าแต่เดิมตนมีความสนใจกับการพัฒนาประเทศแบบองค์รวมและเสนอแนวความคิดของตนแต่ไม่มีใครรับฟังจนได้รู้จักติดต่อนายกุศลและมีการพูดคุยพบปะฟังแนวความคิดแล้วมีความเชื่อเหมือนกันจึงเข้าร่วมกับนายกุศล

จากนั้นก็มีนายตำรวจนอกประจำการอีกคนขึ้นพูดในลักษณะแนวเดียวกัน ชี้ถึง ความทุกข์ยากและหนี้สินของประชาชร พูดถึงนายกุศลในฐานะหัวหน้าพรรคว่าเคยจัดตั้งพรรค คนขอปลดหนี้ และเล่าถึงการต่อสู้ของนายกุศล เรื่องนโยบายขอปลดหนี้ และท้ายที่สุดไม่มีอำนาจก็ทำไม่ได้ อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของอัครสาวก พ.ต.ท.สุรินทะ บอกว่ากิจกรรมนี้จะมีไปถึงภาคกลางคืนและจะลงท้ายด้วยการ เพิ่มบุญล้างกรรมตามที่นายกุศลกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีข่าวลือพูดถึงการตั้ง พรรคศรีอริยะเมตไตรย์ ปลดหนี้ ในบรรดาอัครสาวก และจากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มอัครสาวกผู้ใกล้ชิดอย่างน้อย 3 คนเป็นผู้สนใจในทางการเมืองและมีแนวความคิดในการจัดตั้งพรรคใหม่ ที่มีคำว่า ศรีอริยะเมตรไตรย์ ปลดหนี้

กลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมชาวศรีวิไล โวตั้งพรรคการเมืองปลดหนี้รากหญ้า


ส่วนทางด้าน ฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ อาสารักษาดินแดน 2 นาย มาเฝ้าคอยสังเกตพฤติกรรม การทำกิจกรรมของกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมชาวสวนศรีวิไล อยู่ห่างๆ ว่าจะมีอะไรที่ส่อไปในทางที่ผิดต่อกฎหมายบ้านเมืองหรือไม่

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปหา พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งได้รับแจ้งว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดก็ยังคงเฝ้าคอยติดตามพฤติกรรมอยู่ แต่ก็เห็นว่า เป็นการรวมกลุ่มคนธรรมดา ยังไม่มีอะไรที่จะเป็นการละเมิดหรือผิดต่อกฎหมาย และที่ผ่านมาก็ยังไม่มีใครมาร้องถึงความเดือดร้อน ปัญหา จึงได้แต่คอยติดตามพฤติกรรมอยู่ และก็รู้สึกสบายใจที่ไม่มีคนในพื้นที่ ส่วนมากจะเป็นคนต่างจังหวัด และทางคณะสงฆ์จังหวัดหนองบัวลำภู ก็ไม่ได้ให้การสนับสนุน ไม่ให้มีพระสงฆ์ในจังหวัดเข้าไปเกี่ยวข้อง