ผู้ว่าโคราช ชี้ พลุตกใส่เด็กหญิงวัย 6 ขวบ เป็นบทเรียนราคาแพง พร้อมหารือข้อกฎหมายเพื่อยกเลิกประเพณีการจุดพลุ จุดตะไลในงานต่างๆ เนื่องจาก อันตรายมากทั้งไฟไหม้บ้านเรือน ทุ่งนา รวมทั้งอันตรายต่อชีวิตประชาชนด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 มีนาคม 2564  นายวิเชียร  จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวถึงกรณีการจุดพลุ จุดตะไล จนเป็นเหตุให้ เด็กหญิง ที่ อ.ปักธงชัย ได้รับบาดเจ็บ  ว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ และไม่น่าเกิดขึ้น ปกติการจุดพลุ จุดตะไล จะต้องขออนุญาตจากทางส่วนราชการ  แต่เหตุการณ์ครั้งนี้อาจจะเป็นเพราะประเพณีงานศพ  เป็นวิถีของชาวบ้าน จึงมีการจุดพลุ ตะไล ตามความเชื่อ  ส่วนตัวแล้วไม่อยากให้มีการจุดพลุ จุดตะไล ในงานพิธีต่างๆ เนื่องจาก ปัจจุบันความเจริญของบ้านเมืองมีมากขึ้น จะส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนและประชาชน  เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นบทเรียนราคาแพง

ผู้ว่าโคราช ชี้ พลุตกใส่เด็กหญิงวัย 6 ขวบ เป็นบทเรียนราคาแพง

ทั้งนี้ การจุดพลุ จุดตะไล ไม่มีประโยชน์ อันตราย สิ้นเปลือง อยากให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบในการปฏิบัติตามความเชื่อจะดีกว่า  ที่ผ่านมา ได้กำชับมาโดยตลอดเรื่องการจุดพลุ จุดตะไล ให้ทุกอำเภอสอดส่องดูแล แต่จากเหตุการณ์ครั้งนี้จะต้องกำชับเข้มงวดมากขึ้น พร้อมทั้งจะไปศึกษา ดูข้อกฎหมาย ถ้าห้ามหรือยกเลิกการจุดพลุ จุดตะไล ได้ ก็จะห้ามทันที  เนื่องจาก อันตรายมากทั้งไฟไหม้บ้านเรือน ทุ่งนา รวมทั้งอันตรายต่อชีวิตประชาชนด้วย

ผู้ว่าโคราช ชี้ พลุตกใส่เด็กหญิงวัย 6 ขวบ เป็นบทเรียนราคาแพง