ตาก - ประธานาธิบดีเคเอ็นยู สั่งยุติประชุมทันที หลังลือสนั่น ทางกองทัพเมียนมา ส่งเครื่องบินเตรียมบอมม์ฐานที่มั่นดอยเลวา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก พร้อมสั่งทหารเตรียมพร้อมทุกพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 31 มีนาคม 2564 ผู้บริหารระดับสูงของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ต้องเป็นอันยุติการประชุมทันที เมื่อมีสายข่าวรายงานว่าทางกองทัพเมียนมา จะส่งเครื่องบินโจมตีที่มั่นกะเหรี่ยงเคเอ็นยูทางอากาศ ที่ดอยเลวา กองพลน้อย 7 ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งเป็นช่วงการประชุมกรรมการบริหารระดับสูง ทั้งหมด 55 คน มีพล.อ.มูตู เส่โพ ประธานาธิบดีเคเอ็นยู เป็นประธานกรรมการ รวมทั้งผู้แทนฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง ซึ่งเริ่มประชุมมาได้เพียงไม่กี่วัน 

เคเอ็นยูยุติประชุม-ลือพม่าเตรียมบอมม์ฐานที่มั่น

โดยล่าสุดคณะกรรมการบริหารต่างเดินทางกลับที่ตั้งไปแล้ว ขณะที่ทหารเคเอ็นยูได้รับคำสั่งให้มีการเตรียมพร้อมในทุกพื้นที่ ส่วนชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ต่างๆของเคเอ็นยูเริ่มมีการขุดหลุมหลบภัยในหลายพื้นที่แล้ว

สำหรับกรณีกองทัพเมียนมาได้ส่งเครื่องบินไปบอมม์ ที่หมู่บ้านแม่วาย จังหวัดผาปูน รัฐกะเหรี่ยง และหมู่บ้านแม่ปะหว้า อ.บีลีน  จ.ผาอ่าง รัฐมอญ ห่างจากเมืองผาปูนไปกว่า 100 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาซึ่งมีกองพัน 201 ของเคเอ็นยูควบคุมพื้นที่นี้อยู่ หลังจากที่ฝ่ายเมียนมาได้แจ้งให้ทางเคเอ็นยู.เปิดทางให้ฝ่ายเมียนมาสามารถลำเลียงข้าวสารไปส่งให้ทหารที่บริเวณฝั่งแม่น้ำสาละวิน ตรงข้าม จ.แม่ฮ่องสอน แต่ฝ่ายเคเอ็นยูไม่ยอมเปิดทางให้ ทางฝ่ายกองทัพเมียนมาจึงโจมตีทางอากาศ ทำให้มีราษฎรกะเหรี่ยงเสียชีวิต 6 คน โดยขณะนี้ทางฝ่ายเคเอ็นยูกำลังตรวจสอบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะที่ชาวบ้านต่างทิ้งหมู่บ้านออกไปอาศัยอยู่ในเมืองกัน หรือที่ห่างไกลออกจากฐานทหารเคเอ็นยู ซึ่งตกเป็นเป้าโจมตี

เคเอ็นยูยุติประชุม-ลือพม่าเตรียมบอมม์ฐานที่มั่น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด