สภาพอากาศจังหวัดศรีสะเกษร้อนระอุ ทะลุ 41 องศา หนุ่ม 36 ปี คว้าแหออกจากบ้านหนองกอย ตำบลบัวหุ่ง อำเภอราษีไศล ลงมาทอดหาปลา ถือโอกาสลงน้ำหนองคลายร้อน กลางแดด อยู่ ๆ เกิดช็อกจมน้ำลึกเพียง 1 เมตรดับ หลานที่มาด้วยช่วยไม่ทัน ขาดอากาศหายใจดับ

31 มีนาคม 2564  เวลา 15.30 น.  ร้อยตำรวจเอก ปรีชา นาคาแก้ว ร้อยเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีผู้จมน้ำเสียชีวิต ที่ทุ่งนาด้านตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่บ้านหนองกอย หมู่ที่ 8 ตำบลบัวหุง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้ทราบก่อนรุดไปตรวจสอบอย่างที่ได้รับแจ้งเกิดเหตุ พบชาวบ้านกำลังช่วยร่างผู้ชายคนหนึ่งที่จมน้ำอยู่ในหนองน้ำขนาด กว้าง 10 เมตร ยาว 30 เมตร ลึกราว 1 เมตร โดยทราบชื่อภายหลัง นายสมศักดิ์ ทองพรหม อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่บ้านดังกล่าว  จึงรายงานขอแพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลราษีไศล มาร่วมตรวจสอบ ร่างผู้เสียชีวิต ร่วมกับปกครองอำเภอ เบื้องต้นทราบว่าจมน้ำมาแล้วกว่า 1 ชั่วโมง

อากาศร้อนทะลุ 36 องศา ลงสระหาปลาช็อกจมน้ำดับสอบถามหลานชายที่มาร่วมกับนายสมศักดิ์ และชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนระอุมากในวันนี้ นายสมศักดิ์ จึงได้ชวนหลานชาย หาวิธีคลายร้อนแทนที่จะอยู่บ้านเฉยๆ เปลี่ยนมาเป็นการไปหว่านแห หาปลาที่หนองน้ำในแปลงนาของญาติพี่น้องตนเอง ขณะที่ต่างคนต่างทั้งเล่นน้ำทั้งหว่านแหด้วยความสนุกสนาน จากสภาพอากาศที่ร้อนและหว่านแหอยู่ทั้งวันแดดร้อนๆ ด้วย  เวลาลงน้ำก็จะเย็นแต่เวลาขึ้นจากน้ำเพื่อมายืนหว่านแห ก็จะเจอสภาพอากาศที่ร้อนแดดเปรี้ยงๆ จึงทำให้นายสมศักดิ์ หน้ามืด ช็อกจมน้ำหายไปนาน ขณะที่หลานชายก็ยังไม่ทันสังเกตุ นึกว่าน้าตนเองดำน้ำงมจับปลา แต่พอเห็นหายไปนานจึงเดินมาดูตรงจุดที่จม จึงทราบว่าจมน้ำ ปากจึงร้องบอกเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาช่วย และตนก็ลงไปวันหาร่างน้าที่อยู่ในหนองน้ำ พอเพื่อนบ้านมาก็ได้ช่วยกันนำร่างขึ้นมาบนฝั่ง แต่เนื่องจากจมน้ำไปนาน จึงขาดอากาศหายใจ เสียชีวิต

อากาศร้อนทะลุ 36 องศา ลงสระหาปลาช็อกจมน้ำดับ

แพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลราษีไศล ได้เดินทางมาร่วมตรวจชันสูตรพลิกศพ ไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการต่อสู้ หรือการถูกฆาตกรรมตามร่างกายแต่อย่างใด พร้อมกับญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิตจึงมอบศพให้ญาติได้นำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

อากาศร้อนทะลุ 36 องศา ลงสระหาปลาช็อกจมน้ำดับ