เทศบาลเมืองสุรินทร์ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ จำนวน 5 ครอบครัว พร้อมจัดสถานที่พักพิงชั่วคราว ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลให้อยู่ แต่ผู้ประสบภัยขออยู่ใกล้บ้านแทน

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มี.ค.2564 เวลาประมาณ 21.30 น.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวลามไปร้านข้าวต้มวิไล 3 หลัง บริเวณถนนเทศบาล 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ให้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบและดับเพลิง เนื่องจากบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ทั้งหลังเลียงกัน 3 หลัง และกำลังลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียง และได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองสุรินทร์ พร้อมรถบรรทุกน้ำ เข้าระงับเหตุอย่างเร่งด่วน


วันนี้(31 มี.ค.2564) ที่ถนนเทศบาล 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ สำนักงานเทศบาลเมืองสุรินทร์โดยนายอัครพนธ์ เกตุสังข์พันธ์ ปลัดเทศบาลเมืองสุรินทร์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ มอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ จำนวน 5 ครอบครัว จำนวนหนึ่ง ตามที่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 เวลา 22.09 น. ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้มีบ้านเลขที่ 119,119/1,121 และ 123 ถนนเทศบาล 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ รวม 4 หลัง 5 ครอบครัว ลักษณะเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ และอยู่ใกล้เคียงกันพื้นที่ได้รับความเสียหาย 900 ตารางเมตร หรือ 225 ตารางวา


เทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัว
เทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัว

จากนั้นเทศบาลเมืองสุรินทร์จึงได้เร่งดำเนินการด้านความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกราย ด้วยความเป็นธรรม จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ พร้อมนี้ทางเทศบาลเมืองสุรินทร์ ได้จัดสถานที่สำหรับเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองสุรินทร์ แต่ผู้ประสบภัยขออยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ ทางเทศบาลเมืองสุรินทร์ จึงได้กางเต็นท์ จำนวน 2 หลัง พร้อมทั้งประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสุรินทร์ มาทำการต่อกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้


ในเบื้องต้นนี้เทศบาล เมืองสุรินทร์ ได้จัดอาหารกล่อง จำนวนมื้อละ 17 กล่อง ให้กับประสบภัย จำนวน 5 ครอบครัว รวม 17 ราย โดยจัดอาหารวันละ 3 มื้อ ให้กับผู้ประสบภัยได้รับประทาน 5 วันอีกด้วย

เทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัว

เทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัวเทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัว

นายอัครพนธ์ เกตุสังข์พันธ์ ปลัดเทศบาลเมืองสุรินทร์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองสุรินทร์ ได้มามอบเงินช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยโดยการช่วยเหลือประชาชน และหลักเกณฑ์ของกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน ซึ่งก็เป็นไปตามระเบียบที่ทางราชการได้กำหนดไว้เช่น ได้ค่าเครื่องนุ่งห่ม,เครื่องที่นอน,เครื่องประกอบอาชีพ,และเงินสงเคราะห์อื่น ๆ ตามระเบียบ ซึ่งแต่ละครอบครัวก็จะได้แตกต่างกันไปตามจำนวนของสมาชิกและตามจำนวนของที่เสียหาย โดยเป็นการช่วยเหลือเพื่อเยียวยาไม่ใช่ช่วยเหลือเต็มตามจำนวนตามระเบียบของราชการ ซึ่งก็เห็นใจกับผู้ประสบอัคคีภัย เพราะว่าไม่เหลืออะไรเลย แต่ว่าทางราชการก็ได้เร่งดำเนินการโดยใช้เวลาแค่เวลา 4-5 วันเท่านั้นเราก็ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ 


โดยก่อนหน้านี้เราได้ช่วยเหลือเรื่องของถุงยังชีพและได้อาหารกล่อง จำนวน มื้อละ 17 กล่อง ให้กับประสบภัย จำนวน 5 ครอบครัว รวม 17 ราย โดยจัดอาหารวันละ 3 มื้อ ให้กับผู้ประสบภัยได้รับประทานเป็นจำนวน 5 วันเพื่อช่วยเหลือผ่อนคลายผู้ประสบอัคคีภัยให้สามารถดำรงชีวิตประจำวันต่อไป. 

เทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัว

เทศบาลมอบเงินช่วยเหลือเพลิงไหม้ 5 ครอบครัว