ภูเก็ต - เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 เมษายน 2564 เข้าจังหวัดภูเก็ต ยังต้องกักตัว 7 วัน ผู้ประกอบการเผยยังไม่ตอบโจทย์ เพราะเงื่อนไขสำคัญ คือ ต้องไม่มีการกักตัวสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 มีนาคม 2564 จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ ศบค.ในการเปิดประเทศ โดยนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วให้กักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 7 วัน และต้องตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางมาถึง รวมทั้งต้องปฏิบัติตามาตรการของกระทรวงสาธารณสุข นำร่องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต, กระบี่, พังงา, พัทยา, เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน -30 มิถุนายน 2564 และระยะที่ 2 ในเดือนกรกฎาคม นำร่องเฉพาะภูเก็ต โดยนักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัว

นางสาวนันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต กล่าวถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติของจังหวัดภูเก็ต ว่า จากนโยบายของรัฐบาลมีโรดแม็บในการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ระยะแรก ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน -30 มิถุนายน 2564 ใน 6 พื้นที่นำร่องได้แก่ จังหวัดภูเก็ต, กระบี่, พังงา, พัทยาและเชียงใหม่

เอกชนจ.ภูเก็ตเสนอไม่กักตัวนทท.ฉีดวัคซีน

โดยเป็นนักท่องเที่ยวที่มีฉีดวัคซีนมาแล้ว และลดระยะเวลาการกักตัวในโรงแรมเหลือเพียง 7 วัน ก่อนจะออกไปเที่ยวได้ ซึ่งได้รับการตอบรับระดับหนึ่งแต่ไม่มากนัก เพราะจากการทำแบบสอบถามพบว่านักท่องเที่ยวที่มีการฉีดวัคซีนแล้ว เมื่อเข้ามาต้องไม่กักตัว
อย่างไรก็ตามนางสาวนันทาศิริ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 3 เมษายนนี้จะมี เที่ยวบินตรงจากแฟรงต์เฟิร์ตของการบินไทยมายังจังหวัดภูเก็ต ก่อนจะไปยังกรุงเทพมหานคร แม้จำนวนนักท่องเที่ยวที่ลงภูเก็ตจะยังไม่มาก เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าจำนวน 12 คน เพราะยังคงต้องกักตัว และพึ่งเริ่มต้น แต่ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะฟื้นท่องเที่ยว เพราะถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูง

เอกชนจ.ภูเก็ตเสนอไม่กักตัวนทท.ฉีดวัคซีน


ขณะที่นายสัจจพล ทองสมผู้บริหารโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับมาตรการให้นักท่องเที่ยวกักตัว 7 นั้น ยังไม่ตอบโจทย์การเข้ามาของนักท่องเที่ยวมากนัก เพราะเขาต้องการเข้ามาท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัวและคงไม่สามารถทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากนัก

เอกชนจ.ภูเก็ตเสนอไม่กักตัวนทท.ฉีดวัคซีน

แต่ถือว่าเป็นประโยชน์ในแง่ของการสร้างความชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เมื่อกลับไปแล้วจะได้บอกต่อ และจะเป็นประโยชน์กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพำนักระยะยาวหรือผู้ที่มาทำธุรกิจหรือผู้ที่มีครอบครัวอยู่ในภูเก็ตและจังหวัดนำร่องอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้เขาถูกกักตัวอยู่ต่างประเทศ
ไม่ต่างจากผู้ประกอบด้านการท่องเที่ยวรายหนึ่งบอกว่า แม้จะมีการลดวันกักตัวเหลือเพียง 7 วันแต่ยังไม่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยว เพราะเงื่อนไขสำคัญที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามา โดยเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2 โดส คือ จะต้องไม่กักตัว ดังนั้นคิดว่ามาตรการนี้น่าจะไม่ช่วยให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากนัก แต่เหมือนเป็นการทดสอบตลาดและความพร้อมในการที่เราจะเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และคนภูเก็ตเองได้รับวัคซีนแล้วกว่า 70%

เอกชนจ.ภูเก็ตเสนอไม่กักตัวนทท.ฉีดวัคซีน