เชียงใหม่ - แพทย์โรงพยาบาลสะเมิง ชี้ฝุ่นจิ๋วจากควันไฟป่าสะเมิง เร่งให้ผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่น ผู้ที่สูบบุหรี่จัด-ไขมันในเลือดสูง มีโอกาสเป็นโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า ต้องเฝ้าระวังหนักกลุ่มผู้สูงอายุในพื้นที่ ด้านสาธารณสุขอำเภอสะเมิง เตรียม เซฟตี้โซนกว่า 30 จุดรับมือฝุ่นควัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 จากสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมามีความรุนแรง ส่งผลให้เกิดหมอกควันไฟป่า และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM 2.5 เข้าปกคลุมในพื้นที่ มีค่าพุ่งสูงขึ้น อย่างในวันนี้แอพพลิเคชั่น "AIR CMI" ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่สถานีวัด รพ.สะเมิง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ระบุว่า มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ที่ 195 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์สีส้ม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้ประชาชนในพื้นที่อ.สะเมิง โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.สะเมิงใต้มีความเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ


อ่านข่าว - เปิดภาพไฟป่าเผาดอยสะเมิงยังกับเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุในต่างประเทศ 

แพทย์ชี้ไฟป่าสะเมิงเร่งกลุ่มเสี่ยงป่วยเร็วขึ้น 8 เท่า


พญ.ขวัญชนก ไชยปิ่น อายุ 27 ปี แพทย์ปฏิบัติการโรงพยาบาลสะเมิง กล่าวว่า ส่วนใหญ่ในช่วงนี้ที่มีฝุ่นมากขึ้น จะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยในโรงพยาบาลสะเมิง คือผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคปอดอุดกลั้นเรื้อรัง ที่จะมีการกำเริบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่ในช่วงที่มีฝุ่นควันเพิ่มขึ้น จะเป็นช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน คนไข้จะมีเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเวลาอื่นของปีถึงร้อยละ 10 แต่ละปีจะมีผู้ป่วยเฉลี่ยอยู่ที่ 200-250 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 61 ปี มีประมาณ 200 คน โดยปกติแล้วถ้ามีฝุ่นควันมากขึ้นจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมากขึ้น


แพทย์ชี้ไฟป่าสะเมิงเร่งกลุ่มเสี่ยงป่วยเร็วขึ้น 8 เท่า


โดยได้มีการทำงานวิจัยของโรงพยาบาลสะเมิง ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาพบว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญ ที่ทำให้โรคกำเริบมากขึ้น แต่เป็นตัวเร่งปฏิกริยา จากงานวิจัยพบว่าผู้ป่วยในโรงพยาบาลสะเมิง ผู้ที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่ จะเป็นกลุ่มหลักที่ฝุ่นละอองขนาดเล็กเร่งให้มีโอกาสป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้มากถึง 8 เท่า และกลุ่มที่ไขมันในเลือดสูงจะถูกเร่ง 4 เท่า สำหรับเพศหญิงโดยเฉพาะในพื้นที่อ.สะเมิง จะมีพฤติกรรมสูบบุหรี่กันเยอะ เพราะฉะนั้นหากชายและหญิงสูบบุหรี่ในปริมาณเท่ากัน แต่เพศหญิงจะมีโอกาสกำเริบได้มากกว่าเพศชายถึง 1.8 เท่า ยิ่งในช่วงนี้ที่มีสถานการณ์หมอกควันไฟป่าเพิ่มขึ้น ยิ่งมีโอกาสที่จะกำเริบเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ


แพทย์ชี้ไฟป่าสะเมิงเร่งกลุ่มเสี่ยงป่วยเร็วขึ้น 8 เท่า

พญ.ขวัญชนก ไชยปิ่น กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้จะมีความเป็นห่วง กลุ่มที่ไม่มีเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน เพราะช่วงนี้จะมีฝุ่นเพิ่มมากขึ้น จึงอยากให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ ดูแลรักษาตนเอง งดการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง งดกิจกรรมที่จะทำให้เกิดหมอกควันเพิ่มขึ้น ช่วยกันเป็นหูเป็นตาดูแลเรื่องไฟป่า เพื่อให้สภาพอากาศดีขึ้น


แพทย์ชี้ไฟป่าสะเมิงเร่งกลุ่มเสี่ยงป่วยเร็วขึ้น 8 เท่า


ด้าน นายวีระวิชญ์ เวชกิจ สาธารณสุขอำเภอสะเมิง กล่าวว่า ขณะนี้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอสะเมิง และโรงพยาลสะเมิง ได้มีการจัดเตรียมพื้นที่เซฟตี้โซนในพื้นที่อ.สะเมิงเอาไว้ คือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกว่า 10 แห่งในพื้นที่อ.สะเมิง นอกจากนี้ทางนายอำเภอสะเมิงได้มีการจัดสถานที่ราชการต่างๆอีกกว่า 20 แห่งในพื้นที่อำเภอเป็นจุดเซฟตี้โซนที่จะมีอากาศสะอาด เหมาะสำหรับประชาชนที่จะเข้ามาหลบสภาพอากาศที่ค่าฝุ่นPM 2.5 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด