เชียงใหม่ สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อ.สะเมิง มีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง หลังเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟปฏิบัติงานอย่างหนัก สั่งเพิ่มเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟอีก 40 นาย และเครื่องบินเข้าดับไฟตลอดทั้งวัน ตั้งเป้าเข้าดับ "หัวไฟ" ให้สำเร็จ พร้อมสืบสวนหาคนเผาต้นเหตุทำป่าวอดไม่ต่ำกว่า 150 ไร่

วันที่ 31 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ที่ไหม้ลุกลามไปทั่วดอยขุนขาน สร้างความเสียหายให้พื้นที่ป่าไปแล้วขณะนี้ไม่น้อยกว่า 150 ไร่ ทำให้ทุกหน่วยงานต้องระดมเจ้าหน้าที่และเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์เข้าไปปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า


ระดมฮ.ดับ"หัวไฟ"ปิดเกมไฟป่าสะเมิง


ล่าสุด นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้สามารถดับไฟในพื้นที่ป่าไปได้แล้วกว่าร้อยละ 95 ที่เหลืออยู่คือหัวไฟที่เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟเข้าไปถึงได้ยาก แต่ได้มีการใช้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์เข้าไปดับไฟ เมื่อวานนี้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินดับไฟป่าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 40 เที่ยวบิน วันนี้คาดว่าจะใช้เวลาตลอดทั้งวันจำนวนเที่ยวบินน่าจะใกล้เคียงกัน


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟและเหยี่ยวไฟ ได้มีการออกลาดตระเวนทำแนวกันไฟเพิ่มเติม เพื่อรอให้หัวไฟที่ค้างอยู่ลุกลามมาชนแนวกันไฟไฟป่าทั้งหมดก็จะสามารถดับได้ ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่ในพื้นที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุของไฟป่าในครั้งนี้ คาดว่าเป็นการจุดเผาป่าแต่ด้วยพื้นที่ไหม้ที่กว้าง อาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการหาสาเหตุและคนเผา


ระดมฮ.ดับ"หัวไฟ"ปิดเกมไฟป่าสะเมิง


ในวันนี้ได้มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าเข้าไปเพิ่มเติมในพื้นที่อีก 40 นาย จากเมื่อวานนี้มีผู้ปฏิบัติงานอยู่ 120 นาย เพิ่มเป็น 160 นาย เพื่อให้เกิดการสับเปลี่ยนหมุนเวียนการทำงาน เนื่องจากตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบกับพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันและสลับซับซ้อน ต้องใช้การเดินเท้าเข้าไป เจ้าหน้าที่อาจมีความเหนื่อยล้า จึงต้องมีชุดไปสับเปลี่ยนหมุนเวียน โดยสรุปแล้วคาดว่าภายใน 1-2 วันจะสามารถดับไฟป่าในพื้นที่ อ.สะเมิง ได้ทั้งหมด


พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่ากองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ตรวจสอบการเกิดไฟป่าในพื้นที่รอบบ่ายเมื่อวานยังคงเกิดจุดความร้อนที่ดาวเทียมจับความร้อนไม่ได้ ขึ้นไปทางเหนือของ ต.สะเมิงใต้ ระยะทางประมาณ 2 ไมล์หรือประมาณ 4 - 5 ก.ม. ตรวจพบจุดความร้อนที่มีขนาดใหญ่ และมีความรุนแรง ขณะนี้ได้ประสานทีมภาคพื้นติดตามสถานการณ์ และวางแผนการปฏิบัติ โดยเช้าวันนี้ใช้อากาศยาน UAV ลาดตระเวนพิกัดดังกล่าว เพื่อชี้เป้าหมายให้ เฮลิคอปเตอร์ เข้าทำเป้าหมาย ประกอบด้วย AS-350 B2 กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จำนวน 1 ลำ, AS-350 B2 จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 2 ลำ หากสถานการณ์ยังไม่สามารถควบคุมได้จะนำ KA - 32 ของ กรมป้องกันสาธารณภัยเข้าดับไฟ


ระดมฮ.ดับ"หัวไฟ"ปิดเกมไฟป่าสะเมิง


ทั้งนี้  เมื่อวานนี้ KA -32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ทำการทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่า จำนวน 24 เที่ยวบิน ทิ้งน้ำ 72,000 ลิตร เฮลิคอปเตอร์ A 350 B2 จำนวน 2 ลำ ปฏิบัติการควบคุมไฟป่า ในพื้นที่ ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง ได้ทำการทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่า รวมจำนวน 15 เที่ยวบิน ทิ้งน้ำ 7,500 ลิตร ขณะที่กองทัพอากาศ นำเครื่องบิน BT 67 ปฏิบัติการควบคุมไฟป่า ได้ทำการทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่า รวมจำนวน 2 เที่ยวบิน ทิ้งน้ำ 6,000 ลิตร


ขณะที่สภาพอากาศและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ โดยแอพพลิเคชั่น "AIR CMI" ของจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ที่ 195 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์สีส้ม มีอันตรายต่อสุขภาพ สภาพอากาศในพื้นที่ยังคงมีหมอกควันปกคลุมอย่างต่อเนื่อง


ระดมฮ.ดับ"หัวไฟ"ปิดเกมไฟป่าสะเมิง