แม่ฮ่องสอน - "เคเอ็นยู"ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา ที่ใช้อากาศยานโจมตี ต่อพลเรือนชาวกะเหรี่ยง หมู่บ้านดีปู่โหน่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่งผลให้ชาวบ้านนับหมื่นต้องหลบหนีเข้าสู่ประเทศไทย ขณะที่การสู้รบยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) เขตมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง (กอทูเล) ได้ออกหนังสือแถลงการณ์ของเขตมือตรอ/กองพลที่ 5 ต่อสาธารณชน เกี่ยวกับการใช้การโจมตีทางอากาศร้ายแรงต่อพลเรือนชาวกะเหรี่ยงอย่างต่อเนื่องโดยทหารเมียนมา ส่งผลให้มีพลเรือนชาวกะเหรี่ยง ที่บ้านเดปู่โหน่ เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บอีก 8 คน ทั้งนี้ ทำให้พลเรือนชาวกะเหรี่ยงทั้งหมด ประมาณ 10,000 กว่าคนพยายามหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย"เคเอ็นยู"แถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา โจมตีทางอากาศส่งผลให้กะเหรี่ยงบาดเจ็บและเสียชีวิต


ในแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า แม้จะมีขอตกลงหยุดยิงทั่วประเทศในเมียนมา (NCA) แต่กองทัพเมียนมาได้ขยายกําลังทหารในดินแดนกะเหรี่ยงหลายแห่ง เป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งก่อให้เกิดความหวาดกลัวและการพลัดถิ่น นอกจากนั้น ทหารเมียนมายังเดินหน้าก่อสร้างถนนและส่งกองกำลังทหารเพิ่มเข้ามาในรัฐกะเหรี่ยงอย่างต่อเนื่อง

"เคเอ็นยู"แถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา โจมตีทางอากาศส่งผลให้กะเหรี่ยงบาดเจ็บและเสียชีวิต

เรากังวลอย่างมากเกี่ยวกับความปลอดภัยและความมั่นคงของพลเรือนของเรา เราไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่ร้ายแรงเหล่านี้ที่เกิดขึ้นโดย กองทัพของรัฐบาลทหารนอกกฎหมาย เพื่อปกป้องดินแดนของเราชาวกะเหรี่ยงของเรา และสิทธิในการตัดสินใจด้วยตนเองของพวกเขา เราขอเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ รวมทั้งรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือและความคุ้มครองด้านมนุษยธรรมที่จําเป็นแก่ประชาชนของเรา ที่หลบหนีจากการโจมตีของทหารเมียนมาในเวลานี้

"เคเอ็นยู"แถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา โจมตีทางอากาศส่งผลให้กะเหรี่ยงบาดเจ็บและเสียชีวิต


เราขอเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศอย่าให้การยอมรับรัฐบาลทหารนอกกฎหมายนี้และตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับพวกเขารวมถึงความสัมพันธ์ทางทหารและเศรษฐกิจ ประชาคมระหว่างประเทศควรกดดันให้ทหารเมียนมาฟาสซิสต์ยุติการใช้อาวุธทางทหารต่อพลเรือนโดยทันทีซึ่งถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

"เคเอ็นยู"แถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา โจมตีทางอากาศส่งผลให้กะเหรี่ยงบาดเจ็บและเสียชีวิตการออกแถลงการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังมีกระแสข่าว กรณีทางการไทยได้ทำการผลักดันผู้อพยพ จำนวนกว่า 10,000 คน ที่หลบหนีภัยสงครามเข้ามาในไทย ให้กลับสู่เมียนมา ในขณะที่ยังคงมีการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงกับทหารเมียนมา อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564 เวลา 11.30 น. กองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU /KNLA ได้ทำการโจมตี ทหารเมียนมาสังกัดกองพัน เคลื่อนที่เร็ว ที่ 408 บริเวณบ้านวะแกลหลู่ อ.แลงยอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ตรงข้ามพื้นที่บ้านท่าสองยาง อ.แม่สอด จ.ตาก ทำให้ทหารเมียนมาเสียชีวิต 11 นาย และบาดเจ็บอีก 13 นาย"เคเอ็นยู"แถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา โจมตีทางอากาศส่งผลให้กะเหรี่ยงบาดเจ็บและเสียชีวิต


ในส่วนของราษฎรไทยในพื้นที่ตามตะเข็บชายแดน อ.สบเมย และ อ.แม่สะเรียง ยังคงมีความวิตกกังวล ต่อสถานการณ์ตามแนวชายแดน ที่ยังคงมีข่าวการสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยง รวมไปถึงการเห็นพลเรือนของชาวกะเหรี่ยงที่ถูกส่งเข้ามารักษาตัวในไทย และมองว่าการผลักดันผู้อพยพกลับเมียนมา เหมือนการผลักดันคนเหล่านั้นกลับไปสู่ความตายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
"เคเอ็นยู"แถลงการณ์ประณามรัฐบาลทหารเมียนมา โจมตีทางอากาศส่งผลให้กะเหรี่ยงบาดเจ็บและเสียชีวิต

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด