ฝุ่นละอองปกคลุมทั่วนครพนม ค่ามลพิษในอากาศ 232 AQI สูงสุดในภาคอีสาน เร่งออกกฎหมายเล่นงานมือเผา กลุ่มเสี่ยง ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง

30 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และคณะทำงานเฝ้าระวังติดตามฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดนครพนม เพื่อติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินงานที่ผ่านมา โดยในการประชุมครั้งนี้ได้มีการพูดคุยถึงแนวทางการแก้ปัญหาและมาตรการต่าง ๆ ที่จะร่วมกันขับเคลื่อน เพื่อแก้ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครพนม  และในโอกาสเดียวกันที่ประชุมได้มีข้อเสนอเพิ่มเติมให้มีการออกมาตรการขึ้น blacklist มือเผาในพื้นที่จังหวัดนครพนม เนื่องจากเป็นบุคคลที่ก่อให้เกิดมลพิษ ที่ทำลายทั้งสุขอนามัยของประชาชนโดยทั่วไป ทำลายสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ทั้งยังจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วย 

นครพนมค่ามลพิษในอากาศสูงสุดในอีสาน เข้มเอาผิดมือเผา

เนื่องจากพบว่าสาเหตุหลักของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครพนม อันดับ 1 คือ การเผาในที่โล่ง ไม่ว่าจะเป็น การเผาพื้นในพื้นที่การเกษตร การเผาตอซังข้าว การเผาพื้นที่ทำไร่ การเผาในพื้นที่ชุมชน ริมทางหลวง ทางสาธารณะ การเผาขยะ เศษวัสดุต่างๆ แม้จะมีมาตรการทางกฎหมาย รองลงมาคือปัญหาหมอกควันข้ามแดน และควันไอเสียจากยานพาหนะ และไอเสียจากอุตสาหกรรม โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมาจังหวัดนครพนมมีปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงสุดอยู่ที่ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นครพนมค่ามลพิษในอากาศสูงสุดในอีสาน เข้มเอาผิดมือเผาปรากฏว่าล่าสุดวันนี้ พบจุดความร้อน(HOTSPOT) จากการเผาไหม้ โดยใช้เซนเซอร์ตรวจจับความร้อน(ขนาด 375x375 เมตร) ของดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS โดยวงโคจรของดาวเทียมผ่านประเทศไทย 2 ครั้ง ในรอบ 24 ชั่วโมง (ในช่วงเวลา 12.00-14.00 น.และช่วงเวลา 00.00-02.00 น.)  มีค่าดัชนีในอากาศ สูงถึง 232 AQI ถือว่าสูงเป็นอันดับหนึ่งของภาคอีสาน ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ  นอกจากนี้ยังพบว่า มีฝุ่นละอองจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านที่เกิดจากการทำกิจการปูนซิเมนต์ปลิวมาสมทบ จึงทำให้ในพื้นที่จังหวัดนครพนมมีสภาวะอากาศขมุกขมัวปกคลุมไปทั่ว ทางแพทย์จึงมีคำแนะนำประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง  โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง ถ้ามีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์ 

นครพนมค่ามลพิษในอากาศสูงสุดในอีสาน เข้มเอาผิดมือเผา


นครพนมค่ามลพิษในอากาศสูงสุดในอีสาน เข้มเอาผิดมือเผา