เพจชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยความคืบหน้า เจ้าลิงอ้วน 'ก็อตซิลล่า' หนัก 20 กิโล ตอนนี้น้ำหนักลดแล้ว ลงไป 4 ขีด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2564 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดด้านสัตว์ป่า เผยความคืบหน้า ผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจ ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง กรณีของลิงแสมตัวผู้ อายุ 3 ปี 8 เดือน ที่มีน้ำหนักตัวถึง 20 กิโลกรัม หรือ เจ้าก็อตซิลล่า ลิงอ้วนชื่อดัง ที่ถูกรับตัวไปดูแลเพื่อคุมน้ำหนัก เนื่องจากมีน้ำหนักเกินกว่าลิงแสมตัวไปเกือบเท่าตัว

โดยระบุว่า 


"อัพเดทน้องก็อต"


เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2564 หัวหน้าและสัตวแพทย์จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เข้าดำเนินการติดตามดูแลลิงแสมน้ำหนักเกินมาตรฐานกรณีแก้ไขปัญหาสัตว์ป่า ดังนี้


- อาการทั่วไปของลิง ยังสดชื่นดี แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของลิง กินน้ำ และอาหาร คือ กล้วย ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสงต้ม และเสริมโปรตีนจากแมลง


- น้ำหนัก 17.2 กิโลกรัม (ลดจาก 26 มี.ค. 2564 ไป 4 ขีด)


- ลิงยังอยู่ในช่วงของการกักโรค ปรับโภชนาการและปรับพฤติกรรม


- การเจาะเลือดส่งตรวจผู้ดูแลเดิมไม่ประสงค์ให้ทำการวางยาสลบ จึงให้ความร่วมมือช่วยจับบังคับลิงในระหว่างเจาะเลือด แต่ไม่สามารถเจาะเลือดได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดที่ต้องทำการเจาะเลือดที่ขา ท่าจับบังคับไม่ค่อยเหมาะสม หาเส้นเลือดได้ยากเนื่องจากลิงมีน้ำหนักตัวมาก


- ลิงเข้าพักในกรงพักสัตว์ป่าชั่วคราวภายในคลินิกสัตว์ป่า ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ซึ่งเป็นห้องพักที่ใหญ่ขึ้น ผู้ดูแลเดิมเกิดความพึงพอใจ และยอมรับได้