เกือบ 2 เดือนแล้ว นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารในเมียนมา และสถานการณ์ก็เลวร้ายลงเรื่อยๆ ชาวโซเชียล มีเดีย ได้แต่แชร์คลิปความโหดร้ายที่เจ้าหน้ากระทำต่อประชาชน โดยเฉพาะเด็กกับผู้หญิง เพื่อวัดใจประชาคมโลกว่าจะทนนิ่งเฉยได้นานแค่ไหน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เหตุการณ์แรกเป็นการรุมซ้อมผู้หญิงคนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่งจิกกระชากผมของเธอไว้ให้อีกคนตี ก่อนจะใช้เข่ากระทุ้งที่ศีรษะของเธออย่างแรงหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่หนำใจ ยังกระชากตัวให้ลุกขึ้นก่อนพยายามจับศีรษะของเธอโขกกับรถ ก่อนจะพาตัวไป และนี่เป็นพฤติกรรมการจับกุมผู้หญิงเดียวของกลุ่มเจ้าหน้าที่ ที่มีอาวุธครบมือ 

วัดใจประชาคมโลก จะเฉยอีกนานแค่ไหน


เมื่อวันเสาร์ที่นอกจากจะเป็นวันกองทัพ ยังเป็นวันที่นองเลือดที่สุด และเหยื่อความรุนแรงในวันนั้น ได้รวมถึงเด็กวัยทารกที่ถูกกระสุนยางยิงเข้าเบ้าตา แต่ยังนับว่าโชคดีที่แพทย์ไม่ต้องผ่าตัดควักเอาลูกตาออก เพราะแค่เปลือกตาบางส่วนฉีกขาดและแพทย์ได้เย็บแผลให้ ไม่ใช่พ่อแม่ทุกคนจะโชคดีแบบนี้ ท่ามกลางวิกฤตในเมียนมาตอนนี้ 
ต่อด้วยภาพเหตุการณ์ที่พวกวัยรุ่นมือเปล่า พยายามหลบกระสุนปืน เพื่อไปพาเพื่อนที่บาดเจ็บจากการถูกยิงออกมาจากบังเกอร์ที่สร้างขึ้นจากถุงทรายในโมนยวา ภูมิภาคสไกง์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยังกระหน่ำยิงไม่หยุด แต่พวกเขาก็วิ่งลัดเลาะไปหลบตามบ้านเรือนประชาชนที่มีสภาพไม่ต่างจากเมืองร้าง อ่านข่าว - เปิดใจทหารเมียนมา เผยชีวิตในกองทัพอันน่าสะพรึง

ปิดท้ายด้วยสภาพบ้านเมืองที่ราวกับอยู่ในสมรภูมิสงคราม บ้านเรือนถูกเผาทำลายในมยี่นชาน เมืองท่าริมฝั่งแม่น้ำในเขตมัณฑะเลย์ ที่เชื่อว่าเป็นการวางเพลิงของเจ้าหน้าที่ทำให้ไฟไหม้วอดไป 4 หลัง

วัดใจประชาคมโลก จะเฉยอีกนานแค่ไหน

วัดใจประชาคมโลก จะเฉยอีกนานแค่ไหน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด