การเดินเรือในคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ กลับมาดำเนินการต่ออีกครั้งเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของเมื่อวาน หรือเมื่อเวลา 23.00น. เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย หลังจากที่อียิปต์ประสบความสำเร็จในการกู้เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ที่เกยตื้น และขัดขวางการเดินเรือในคลองมานานเกือบสัปดาห์เมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หัวหน้าหน่วยงานคลองสุเอซ เปิดเผยว่าเรือลำแรก ๆ ที่ได้กลับมาเดินทางผ่านคลองสุเอซอีกครั้ง เป็นเรือบรรทุกปศุสัตว์ 

สำเร็จแล้ว!! "คลองสุเอซ" กลับมาเดินเรือได้อีกครั้ง


เรืออย่างน้อย 113 ลำจาก 420 ลำที่ต้องจอดรอ ในช่วงที่เรือ Ever Given ได้รับการช่วยเหลือ คาดว่าจะได้เดินทางข้ามคลองสุเอซจนถึงช่วงเช้าวันอังคาร  
ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าอาจจะใช้เวลาอย่างน้อยอีก 10 วันในการเคลียร์เรือที่รอการเดินทางข้ามคลองในทั้งสองฟาก
ในส่วนของเรือเจ้าปัญหา Ever Given ตอนนี้มาอยู่ที่บริเวณที่เรียกว่า Great Bitter Lake ซึ่งเป็นส่วนของคลองที่มีพื้นที่กว้างกว่า ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างความยาวของคลอง เพื่อการตรวจสอบสภาพเรือหลังจากที่หลุดออกจากการเกยตื้น
เจ้าหน้าที่บอกว่า จะมีการสอบสวนเพื่อระบุสาเหตุที่ทำให้เรือเกยตื้น ขณะที่มีการประเมินความเสียหายของคลองว่าตกที่ระหว่าง 12 ล้านถึง 15 ล้านดอลลาร์ต่อวัน โดยอียิปต์บอกว่า "คลองสุเอซไม่มีความผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น เราคือผู้ที่ได้รับความเสียหาย" 

สำเร็จแล้ว!! "คลองสุเอซ" กลับมาเดินเรือได้อีกครั้ง

คลองสุเอซ เป็นความภาคภูมิใจและแหล่งรายได้ที่สำคัญสำหรับอียิปต์ ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ เอล - ซิสซี ออกมาชื่นชมเมื่อวันจันทร์ หลังจากที่เงียบมาหลายวันหลังจากที่เกิดเหตุเกยตื้น โดยเขาเขียนบนเฟซบุ๊กว่า " ชาวอียิปต์ประสบความสำเร็จในการยุติวิกฤต แม้จะมีความซับซ้อนทางเทคนิคมากมายก็ตาม"
หรืออย่างที่หมู่บ้านอาเมอร์ ซึ่งสามารถมองเห็นคลอง คนที่นี่ก็ส่งเสียงเชียร์ขณะที่เรือเคลื่อนไปตามลำคลอง หลายคนพยายามเข้าไปดูใกล้ ๆ ในขณะที่คนอื่น ๆ โบกมือลาเรือที่กำลังจากไปจากท้องทุ่งของพวกเขา ชาวบ้านบางคนบอกว่า "ภารกิจสำเร็จแล้ว ทั้งโลกโล่งใจ"
ขณะที่สถานทูตสหรัฐในกรุงไคโร ก็ทวีตแสดงความยินดีกับอียิปต์
ฝ่ายทีมงานกู้เรือก็บอกว่าพวกเขา" บรรลุภารกิจที่ยากมากในเวลาที่เป็นประวัติการณ์ โดยไม่ทำให้เรือหรือสินค้าเสียหาย
ความสำเร็จเกิดขึ้นหลังจากหลายวันของความพยายามครั้งใหญ่ พร้อมกับทีมกู้เรือชั้นยอดจากเนเธอร์แลนด์ โดยเรือลากจูง ทำหน้าที่ผลักและดึงให้เรือให้ออกจากริมตลิ่ง งานของพวกเขาได้รับการทุ่นแรงจากกระแสน้ำที่สูงในช่วงเช้าวันจันทร์ ขณะที่ทรายจำนวนมากก็ถูกขุดออกจากทางท้ายเรือ และถูกดูดจากทางหัวเรือ