พลุตะไลงานศพตกใส่หัวนักเรียนหญิงวัย 10 ขวบ ที่ปักธงชัยเมืองย่าโม ล่าสุดอาการยังโคม่า เหตุไม้ทิ่มเข้ากระโหลกศรีษะลึก 10 เซน แพทย์บอกให้ญาติทำใจ ขณะที่ตำรวจแจ้งข้อหาดำเนินคดีคนจุดพลุแล้ว

จากกรณีเหตุการณ์เย็นวันที่ 29 มีนาคม 2564 มีพลุตะไลที่ใช้จุดในงานเผาศพพุ่งตกลงมาใส่ศีรษะเด็กนักเรียนหญิงโรงเรียนอาจวิทยาคาร ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ขณะเด็กกำลังเลิกโรงเรียนจะกลับบ้าน ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส1ราย คือ เด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ๊ลค์ อายุ10ปี นักเรียนชั้น ป.3 มีบาดแผลฉกรรจ์ที่ศีรษะ
 
ล่าสุด วันนี้ 30 มีนาคม 2564 บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 149 บ้านตะคุ หมู่ 1 ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย ซึ่งเป็นบ้านของน้องมิ๊ลค์ มีญาติพี่น้องที่ทราบข่าวพากันเดินทางมาสอบถามอาการบาดเจ็บของน้องมิ๊นท์กันเป็นจำนวนมาก โดยนายนิรุต สวัสดี พ่อของน้องมิ๊ลค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อาการของน้องยังคงโคม่า ไม่รู้สึกตัว แพทย์ได้เอ็กซเรย์ดูที่ศีรษะพบว่า ถูกเศษไม้ของพลุตะไลทิ่มแทงเข้าไปในกะโหลกศีรษะ ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร และแพทย์บอกให้ครอบครัวเริ่มทำใจ เพราะน้องอาการหนักมาก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากโทษว่าเป็นความผิดของใคร และก็คงปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย
 

พลุตกใส่หัวเด็กหญิงอาการยังโคม่า



พลุตกใส่หัวเด็กหญิงอาการยังโคม่า

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่บริเวณเมรุเผาศพวัดหน้าพระธาตุ พบว่า ที่ตั้งของเมรุเผาศพในหมู่บ้าน ห่างจากตัวโรงเรียนที่เกิดเหตุประมาณ 50 เมตรเท่านั้น และบริเวณด้านหลังเมรุ พบร่องรอยการจุดพลุงานศพทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ปัจจุบันชาวบ้านมักจุดพลุในงานศพโดยใช้พลุแบบใหม่ที่มีเสียงดังและแตกกระจายในท้องฟ้า ซึ่งพลุแบบนี้จะไม่ค่อยมีเศษพลุตกลงมาด้านล่าง แต่วันเกิดเหตุ คนจุดพลุได้ใช้พลุตะไลซึ่งทำจากไม้ จึงทำให้มีเศษของไม้ร่วงหล่นลงมายังพื้นด้านล่าง


พลุตกใส่หัวเด็กหญิงอาการยังโคม่า

 

พลุตกใส่หัวเด็กหญิงอาการยังโคม่า

ส่วนด้านคดีความ พันตำรวจเอก ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผู้กำกับการ สภ.ปักธงชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้นำตัวชาย 2 คนที่จุดพลุตะไลในงานศพขณะเกิดเหตุ มาสอบปากคำแล้ว โดยทั้งสองคนให้การยอมรับว่า เป็นผู้จุดพลุตะไลจริง ซึ่งก่อนจุดพลุตะไลทางคนจุดอ้างว่า ได้หันพลุตะไลไปทางทุ่งนาซึ่งไม่มีผู้คนแล้ว แต่ช่วงเกิดเหตุมีลมพัดแรง คาดว่า แรงลมได้พัดพลุตะไลที่จุดหล่นลงมาในที่ชุมชน จนเป็นเหตุทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งดำเนินคดีกับชายสองคนที่จุดพลุในข้อหา กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสแล้ว

พลุตกใส่หัวเด็กหญิงอาการยังโคม่า

พลุตกใส่หัวเด็กหญิงอาการยังโคม่า