ทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ลุ้นประกันตัวบรรดาแกนนำราษฎร ด้าน "รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล" แกนนำราษฎร ประกาศหากวันนี้ไม่ได้ประกันตัวจะอดอาหารเป็นวันแรก.....

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (29 มี.ค. 64) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนระบุว่า ศาลได้เลื่อนการนัดตรวจพยานหลักฐานคดีแกนนำราษฎร ไปเป็นวันที่ 8 เม.ย. เพราะขณะนี้ยังไม่มีการตรวจสอบหลักฐานพยานที่เป็นวิดีทัศน์ ในวันที่ 8 เม.ย. จึงจะเบิกตัวบรรดาแกนนำราษฎรมาที่ศาลอาญาอีกครั้ง ส่วนการยื่นขอประกันตัวขนาดนี้อยู่ระหว่างการรอคำตัดสินจากศาล และยังไม่ทราบผลว่าจะเป็นอย่างไร
ส่วนประเด็นการขอย้ายตัวนายพริษฐ์ไปที่โรงพยาบาลพระราม 9 นั้น ก็อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลเช่นเดียวกัน หากศาลอนุญาตจะมีการควบคุมตัวนายพริษฐ์ไปที่โรงพยาบาลพระรามเก้าทันที โดยเหตุที่ต้องมีการยื่นคำร้องขอย้ายตัวนั้น เนื่องจากสถานกักขังกลาง จ.ปทุมธานี ไม่มีโรงพยาบาลสำหรับการรักษา และนายพริษฐ์เองก็มีประวัติการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระรามเก้าอยู่ก่อนแล้ว
นายกฤษฎางค์ ยังกล่าวถึงอาการของนายพริษฐ์ว่า ตอนนี้ความดันและระดับน้ำตาลในเลือดลดลง รวมทั้งมีอาการอ่อนเพลียและขาไม่มีเรี่ยวแรง ซึ่งเบื้องต้น The Reporters โทรศัพท์ไปสอบถาม นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์เพิ่มเติม ผู้เป็นแม่ระบุว่า ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระรามเก้า โดยเหตุผลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมนั้น ต้องรอสรุปข้อมูลยืนยันจากทนายและแม่อีกครั้งหนึ่ง
สำหรับกรณีของนายอานนท์ที่มีการส่งจดหมายเรื่องความปลอดภัยระหว่างที่อยู่ในเรือนจำฯ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้กระทำการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของจำเลย และใช้อำนาจโดยไม่คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ แต่ศาลก็ไม่ได้ระบุบทลงโทษใดๆ โดยตามระเบียบแล้วหลังเวลา 3 ทุ่ม ทางเรือนจำจะมีกฎให้นักโทษ หรือผู้ถูกคุมขังเข้านอน จึงมองว่าเลื่อนไปตรวจในช่วงเช้าก็สามารถทำได้ ทางราชทัณฑ์จึงต้องนำไปปรับปรุง

นอกจากนี้ทนายความยังระบุถึง กรณีที่นายสมยศแถลงต่อศาลว่า ตนเองไม่รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดีและไม่มีโอกาสได้รับการประกันตัว ซึ่งทนายความกล่าวว่า ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์นายสมยศไม่สามารถทำอะไรได้ เปรียบเสมือนการสู้คดีแบบมือเปล่า ในขณะที่รัฐบาลมีองค์กรต่างๆ มากมาย จึงถือเป็นความไม่ยุติธรรม นายสมยศ จึงกล่าวว่าหากเป็นอย่างนี้ให้สั่งประหารชีวิตตนเองดีกว่า
อย่างไรก็ตาม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ยังได้ประกาศต่อศาลด้วยว่า หากวันนี้ไม่ได้รับการประกันตัว ตนเองจะอดอาหารเป็นวันแรก โดยจะเริ่มรับประทานอาหารเพียงวันละ 1 มื้อก่อน หลังจากนั้นจะงดอาหาร และดื่มเพียงน้ำเปล่ากับเกลือแร่เช่นเดียวกัน
ต่อมาเมื่อเวลา 17.50 น. พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน อ่านประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ที่ห้ามชุมนุมตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ
โดยกลุ่มผู้ชุมนุมรับทราบและมีการทวงถามถึงการจัดกิจกรรม ใส่ชุดไทยไถสเก็ตที่บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์วานนี้ (28 มี.ค.) ซึ่งปรากฎภาพให้เห็นตามสื่อต่างๆว่าไม่มีการสวมใสาหน้ากากอนามัย และมีการรวมตัวชุมนุมกัน ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงไม่ถูกดำเนินคดีเหมือนการชุมนุมของกลุ่ม หมู่บ้านทะลุฟ้า
ทั้งนี้กลุ่มมวลชนได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่าวันพรุ่งนี้(30 มี.ค.)จะไปแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มดังกล่าว