เชียงใหม่ "พรรควิฬาร์" ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงกงสุุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ เรียกร้องให้ใช้ กฎหมาย "Magnitsky Act" ระงับวีซ่า การทำธุรกรรม และอายัดทรัพย์สินผู้เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม "หมู่บ้านทะลุฟ้า" ชี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันที่ 29 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พรรควิฬาร์"ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ผ่านทางกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี Mr.Benjamin Rathsack หัวหน้าสำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูต ประจำกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้รับจดหมาย


ร้อง"มะกัน" ช่วย อ้างเจ้าหน้าที่ไทยสลาย"หมู่บ้านทะลุฟ้า"มิชอบด้วยกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์


การยื่นจดหมายในครั้งนี้สืบเนื่องจาก ในวันที่ 27-28 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางกลุ่มเคลื่อวไหวทางการเมืองของนักศึกษาหลายกลุ่ม ได้มีการจัดชุมนุมขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา และรัฐบาล ที่บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร ก่อนจะถูกสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ


ร้อง"มะกัน" ช่วย อ้างเจ้าหน้าที่ไทยสลาย"หมู่บ้านทะลุฟ้า"มิชอบด้วยกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์

โดยเนื้อหาใจความในจดหมายเปิดผนึกได้มีการระบุว่า "เนื่องด้วยสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยหลังจากการรัฐประหารปี พ.ศ.2557 ประชาชนเกิดความไม่พอใจในรัฐบาลชุดนี้เนื่องจากรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจมาจากคณะรัฐประหารนำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ของประเทศไทยในปัจจุบัน


ร้อง"มะกัน" ช่วย อ้างเจ้าหน้าที่ไทยสลาย"หมู่บ้านทะลุฟ้า"มิชอบด้วยกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์


รัฐบาลและพวกพ้องยังคงดำเนินการบริหารประเทศด้วยการแทรกแซงกระบวนการประชาธิปไตย โดยใช้การเลือกตั้งมาเป็นฉากหน้าหลอกลวงชาวโลก ประชาชนชาวไทย ผู้ศรัทธาในการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยมีความ หวังเป็นอย่างยิ่งหลังจากการผ่าน กฎหมาย "Magnitsky Act" ในหลายประเทศเช่น ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป และประเทศสหรัฐอเมริกา "Magnitsky Act" เป็นกฎหมายที่จะให้ผู้กดขี่ ประชาชนเพื่อนร่วมชาติของตนเองต้องรับผิดชอบ เนื่องด้วยตำแหน่งและอำนาจของพวกเขาทำให้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมไม่สามารถเอาผิดพวกเขาในดินแดน ของเขาได้


ขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยถูกปราบปรามอย่างหนัก โดยรัฐบาลไม่คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน มีการยิงกระสุนยางใส่นักเรียนนักศึกษาและประชาชนรวม ไปถึงผู้สื่อข่าวที่มารายงานสถานการณ์ ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลได้ใช้กฎหมายที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่าง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 มาตรา116 มาตรา110 ดำเนินคดีกับประชาชน ผู้ออกมาเคลื่อนไหวทาง การเมืองซึ่งกฎหมายดังกล่าวเป็นการปิดกั้นเสรีภาพของ ประชาชนเนื่องจากข้อกฎหมายดังกล่าวมีอัตราโทษที่ค่อนข้างสูง มีการตีความที่คลุมเครือและกว้างขวางมากเกินไปโดยเฉพาะการบังคับใช้ที่ไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเต็มที่


ในฐานะประชาชนชาวไทยผู้ศรัทธาในประชาธิปไตยจึงมาเรียนสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยพร้อมกับเอกสารหลักฐานต่าง ๆ รายชื่อผู้ที่แจ้ง 112 รายชื่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม เพื่อให้ดำเนินทางกฎหมาย "Magnitsky Act" ระงับวีซ่า ระงับการทำธุรกรรมและอายัดทรัพย์สินในประเทศสหรัฐอเมริกากับผู้ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน กดขี่ข่มเหงเพื่อนมนุษย์ ด้วยกันเพื่อให้สิทธิ เสรีภาพ และยุติธรรม ได้บังเกิดแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน"


ร้อง"มะกัน" ช่วย อ้างเจ้าหน้าที่ไทยสลาย"หมู่บ้านทะลุฟ้า"มิชอบด้วยกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์

นายจตุรณ คำชมภู ตัวแทนจากพรรควิฬาร์ กล่าวว่า ที่มายื่นหนังสือครั้งนี้ต้องการเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาเข้ามาสนับสนุนและแสดงความห่วงใยในประเด็นสิทธิมนุษยชน กรณีที่รัฐบาลใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างรุนแรงกับกับแกนนำผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเยาวชนและนักศึกษา โดยเฉพาะมาตรา112 และ 116 ทั้งที่ยังไม่มีความผิดที่ชัดเจน และ ผู้ที่ถูกจับกุมคุมขังก็ยังไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัวต่อสู้คดี


นอกจากนี้การสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ยังเป็นการสลายชุมนุมที่เป็นการลุแก่อำนาจต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันอย่างสันติ แสดงให้เห็นว่ารัฐไม่ได้มีความพยายามในการใช้ความประนีประนอมตามที่ได้บอกไว้ แต่กลับปฏิบัติกับประชาชนอย่างไร้มนุษยธรรม คาดหวังว่าสหรัฐอเมริกาจะมีปฏิกิริยาในเรื่องนี้ หลังจากนี้หากรัฐบาลยังกดดันต่อเนื่อง จะเคลื่อนไหวยื่นหนังสือต่อสถานทูตอีกหลายประเทศ


ร้อง"มะกัน" ช่วย อ้างเจ้าหน้าที่ไทยสลาย"หมู่บ้านทะลุฟ้า"มิชอบด้วยกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่มีการยื่นจดหมายเปิดผนึกแล้ว ทางกลุ่มพรรควิฬาร์ ได้มีการเปิดจดหมายอ่านให้กับผู้สื่อข่าวฟังทั้งฉบับภาษาไทยและภาษอังกฤษ ก่อนจะแยกย้ายสลายตัว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสภ.เมืองเชียงใหม่

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด