จงอางยาวเกือบ 4 เมตรบุกบ้าน ซุกใกล้ท่อระบายน้ำ ชาวบ้านรีบแจ้งกู้ภัยช่วยจับ เตือนเนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดงูหาที่ซุกและอาหาร ขอให้หมั่นตรวจตราจัดเก็บบ้านให้โล่งโปร่งไม่ให้งูหลบซ่อน

เมื่อเวลา เวลา 22.25 น.ที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2564) อาสากู้ภัยฮุก 31 โคราช จุดไทยสามัคคี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชน ว่า มีงูเข้ามาอยู่ในบ้านเลขที่ 204 ม.6 บ.ห้วยใหญ่ใต้ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จึงนำอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลาน รุดไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยพบงูจงอางขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 3.20 เมตร ขดอยู่ใกล้กับท่อระบายน้ำในบริเวณบ้าน  จึงใช้ความชำนาญนำอุปกรณ์จับงูตัวดังกล่าวออกมาในที่แจ้ง ก่อนจะจับยัดใส่ถุงผ้านำงูส่งศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช อ.วังน้ำเขียว เพื่อศึกษาวิจัยก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ  กู้ภัยจับจงอางยาวเกือบ 4 เมตรบุกซุกบ้าน

กู้ภัยจับจงอางยาวเกือบ 4 เมตรบุกซุกบ้าน
จากการสอบถามอาสากู้ภัยฮุก 31 โคราช บอกว่า ช่วงนี้จะได้รับแจ้งจากประชาชนบ่อยครั้ง ขอความช่วยเหลือจับสัตว์มีพิษจำพวกงู ที่มักจะเลื้อยเข้าบ้านเรือนและที่พักอาศัยของชาวบ้าน ทั้งนี้ อาจจะเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และต้องการออกหาอาหารกินหนูหรือสัตว์ขนาดเล็กตามบ้านเรือน จึงขอให้ประชาชนได้หมั่นตรวจตราและจัดเก็บบ้านเรือนให้โปร่งโล่ง อย่าให้เป็นที่หลบซ่อนพักอาศัยของสัตว์มีพิษ ขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย

กู้ภัยจับจงอางยาวเกือบ 4 เมตรบุกซุกบ้าน

กู้ภัยจับจงอางยาวเกือบ 4 เมตรบุกซุกบ้าน