svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ป้าหัวร้อนฉีกบัตรเลือกตั้งอ้างในบัตรไม่มีเบอร์ที่ต้องการ

28 มีนาคม 2564
3.9 k

คุณป้าหัวร้อนตรวจสอบสิทธิรับบัตรเข้าคูหา ฉีกบัตรสีม่วงเลือกนายก ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ อ้างไม่มีหมายเลยที่ต้องการ ไม่มีเจตนาจะก่อกวนแค่เห็นว่ากระดาษแผ่นเดียวไม่คิดว่าจะผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 09.50 น.วันที่ 28 มีนาคม 2564 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 13 เขต 2  ในโรงเรียนคุณากรณ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายคมสันต์ โนนทิง ประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งควบคุมตัว น.ส.มนิดา นพเก้า อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76/12 ถ.อดุลยเดช ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังจากมาใช้สิทธิเลือกตั้งเข้าไปในคูหาเลือกตั้ง และได้ลงคะแนนในบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครอุดรธานี แต่ได้ฉีกบัตรเลือกตั้งนายกเทศบาลนครอุดรธานี จึงได้แจ้งไปยังนายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.จ.อุดรธานี และตำรวจมาตรวจสอบ พร้อมควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่โรงพัก 
ป้าหัวร้อนฉีกบัตรเลือกตั้งอ้างในบัตรไม่มีเบอร์ที่ต้องการ


นายคมสันต์ โนนทิง ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งลงชื่อแล้วทำการรับบัตรเลือกตั้งทั้งสองใบไปเป็นที่เรียบร้อย และก็เข้าไปที่คูหาเลือกตั้ง ซึ่งหญิง อายุ57 ปี ก็ได้เกิดความสงสัยในบัตรเลือกตั้งว่าทำไมบัตรของฉัน ถึงมีเบอร์เพียงแค่นี้ในบัตรสีม่วง ตนก็เลยอธิบายให้หญิงคนดังกล่าวฟังว่าถ้าจะกาหมายเลขเยอะต้องกาบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลฯ บัตรสีชมพู แต่ถ้าบัตรสีม่วงให้กากได้เบอร์เดียว ป้าเลยทำท่าไม่พอใจก็เลยเอาบัตรเลือกตั้งสีม่วงมาทำการฉีกต่อหน้าตน ตนก็เลยเชิญแกมานั่งพัก และตนก็บันทึกตามที่ กกต.ให้บันทึกเหตุการณ์ไว้ ซึ่งคาดว่าแกน่าจะไม่เข้าใจ และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ขาดสติหัวร้อน และอายุแกก็เยอะแล้วคงจะคิดว่าบัตรไม่มีให้กาก็เลยฉีกทิ้งไปเลย 


ป้าหัวร้อนฉีกบัตรเลือกตั้งอ้างในบัตรไม่มีเบอร์ที่ต้องการ

 
น.ส.มนิดา นพเก้า ให้การว่า ตนได้เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งตามปกติ และได้รับบัตรเลือกตั้งทั้งสองใบ ซึ่งใบสมาชิกสภาเทศบาลนครอุดรธานีนั้นได้ลงคะแนนเรียบร้อยแล้ว แต่พอตนมาเปิดบัตรเลือกตั้งนายกไม่มีเบอร์ที่ตนต้องการ เพราะเลขที่ตนต้องการนั้นเยอะกว่านี้ เพราะบัตรสีชมพูนั้นตนเข้าใจมันมีหมายเลขเยอะ แต่ว่าบัตรสีม่วงตนไม่เข้าใจ ได้สอบถามเจ้าหน้าที่แล้วไม่มีเลขที่ตนต้องการกาลงคะแนน ทำให้ตนทำการฉีกบัตรสีม่วงเลย ซึ่งตนนั้นก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะมาก่อกวนการเลือกตั้งใด ๆ ทั้งสิ้น ตนต้องการที่จะมาเลือกตั้ง และใช้สิทธิของตัวเอง ตนนั้นก็ไม่รู้ว่าการฉีกบัตรเลือกตั้งนั้นมีความผิดกฎหมาย เพราะถ้ารู้ก็คงจะไม่ทำแบบนี้ และมันต้องมามีคดีความต่อไปอีก ตนก็คิดแค่ว่ามันก็เป็นกระดาษธรรมดา ทำให้ตนไม่ได้คิดอะไร 


ป้าหัวร้อนฉีกบัตรเลือกตั้งอ้างในบัตรไม่มีเบอร์ที่ต้องการ
  

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา"ทำบัตรเลือกตั้งที่คณะกรรมการประจำหน่วยให้ไปนั้น ชำรุดหรือเสียหาย ในมาตรา 121 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่น พ.ศ.2562 มีโทษปรับไม่เกิน  5,000 บาท แต่ถ้ามีเจตนาทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมจะมีโทษปรับ 1 แสนบาท จำคุก และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง" ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนก่อนว่ามีเจตนาอย่างไรเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป