เชียงใหม่-นักท่องเที่ยว ในจ.เชียงใหม่ และใกล้เคียง แห่พาครอบครัว ลงเล่นน้ำแม่แจ่มคลายร้อน ท่ามกลางอากาศอบอ้าว ด้านหน.อช.ออบหลวง ยืนกรานไม่อนุญาตให้ทำแพริมน้ำ เหตุปัญหาโควิด-19 และความสะอาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวเป็นอย่างงมาก โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ วันหยุดเสาร์และอาทิตย์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ต่างหอบลูกจูงหลานไปคลายร้อนตามแหล่งนำธรรรมชาติหลายแห่งของแต่ละอำเภอ โดยที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ บริเวณกิโลเมตรที่ 8-12 เส้นทาง 108 ฮอด-แม่สะเรียง ชาวบ้านพากันนำเสื่อมานั่งปูกับพื้นใต้ต้นไม้โขดหิน เพื่อเล่นน้ำแม่แจ่มคลายความร้อนกันหนาแน่นทุกวัน ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง 


แห่เล่นน้ำแม่แจ่มคลายร้อนนายศุภฤกษ์ เลิศลักษณ์ศิริกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติออบหลวง กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้นักท่องเที่ยวรักษาความสะอาด ซึ่งปีนี้ไม่อนุญาตให้ทำแพริมน้ำ เนื่องจากปัญหาโควิด-19 และเรื่องของความสะอาด กระทบกับสิ่งแวดล้อม เพราะว่านักท่องเที่ยวพากันนำเศษอาหาร กระดาษ ขวดต่าง ๆ ทิ้งเรี่ยราด อีกทั้งยังนำสีสเปรย์พ่นก้อนหิน ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวนั้นเสียหาย ซึ่งปีต่อ ๆ ไป อาจจะไม่อนุญาตให้ทำแพริมน้ำ เพราะหวั่นกระทบกับธรรมชาติไปมากกว่านี้ 

แห่เล่นน้ำแม่แจ่มคลายร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไรแม้ว่าไม่มีแพริมน้ำบริการ ต่างพากันเที่ยวแบบธรรมชาติปูเสื่อกับพื้น บางคนนำอาหารมาทำกินกันเองเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นที่หลายคนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา


แห่เล่นน้ำแม่แจ่มคลายร้อน ส่วนที่เขตพื้นที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่บ้านท่าเรือ ใต้สะพานข้ามน้ำแม่แจ่ม จากแยกปากทางแม่แจ่มเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ชาวบ้านลงขันกันทำแพริมน้ำเพื่อรับนักท่องเที่ยวมาผ่อนคลายความร้อนกันในช่วงสงกรานต์ โดยเน้นเรื่องของความสะอาด โดยเฉพาะเศษอาหารและขยะห้ามมีการทิ้งเรี่ยราดโดยเด็ดขาด ต่างได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ซึ่งหลายคนประทับใจเนื่องจากบรรยากาศใต้สะพานร่มรื่นมีร่มบังแดด อีกทั้งน้ำใสสะอาด

แห่เล่นน้ำแม่แจ่มคลายร้อน

ส่วนที่บ้านอมขูด อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ห่างจากบ้านท่าเรือไปประมาณ 8 กิโลเมตร ชาวบ้านลงขันทำแพริมน้ำบริการนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อนนี้เช่นกัน ซึ่งต่างได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวพากันนั่งแพริมน้ำเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก โดยผู้ใหญ่บ้านประกาศขอความร่วมมือเรื่องของความสะอาดห้ามทิ้งเศษขยะโดยเด็ดขาด ขอให้นักท่องเที่ยวนำกลับไปทิ้งบ้านด้วย ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีเช่นกัน

แห่เล่นน้ำแม่แจ่มคลายร้อน