แม่ฮ่องสอน -กองทัพเมียนมา เอาคืน"เคเอ็นยู" ใช้เครื่องบินโจมตีทางอากาศ ถล่มที่มั่นทหารกะเหรี่ยง พื้นที่กองพลน้อยที่ 5 ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เสียชีวิต 2 บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 20 ราย

แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระ KNU เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันที่ 27 มีนาคม 2564ทางการเมียนมาได้มีการส่งเครื่องบินไม่ทราบชนิด ทำการโจมตีฐานที่มั่นกะเหรี่ยงอิสระ ของกองพลน้อยที่ 5 ที่บ้านเดปู่โน๊ะ เขต อ.มูตรอ จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ตรงข้ามพื้นที่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้มีราษฎรเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศ จำนวน 2 คน และได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 20 คน

"เมียนมา"โจมตีทางอากาศ"เคเอ็นยู"เจ็บระนาว

จากการใช้กำลังทางอากาศดังกล่าว ถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ทางกลุ่มกะเหรี่ยงอิสระเคเอ็นยู ได้ตกลงหยุดยิงกับทางการเมียนมาส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหวี่กะโหล่ และหมู่บ้านใกล้เคียง ต้องอพยพหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้การโจมตีทางอากาศ ของทหารเมียนมาได้เกิดขึ้นหลังจากที่กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระเคเอ็นยู สังกัดกองพลน้อยที่ 5 ได้เข้าโจมตีและยึดฐานปฏิบัติการซิหมื่อท่า ของทหารเมียนมาสังกัด กองพันทหารราบที่ 246 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา"เมียนมา"โจมตีทางอากาศ"เคเอ็นยู"เจ็บระนาวทั้งนี้การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระดังกล่าว สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ที่ประเมินว่าจะมีผู้ลี้ภัยสงคราม หนีเข้ามาในไทย ซึ่งก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 14.30 น.ได้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยง จากหมู่บ้านแพท่า และหมู่บ้านสะกอท่า จำนวน 294 คน ได้อพยพหลบหนีเข้ามาในไทยและมาอาศัยอยู่ที่ชายหาดแม่น้ำสาละวิน บริเวณใกล้กับหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ( ศูนย์สบแงะ ) ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน


สำหรับผู้อพยพจากหมู่บ้านแพท่า นำโดยนายพะเก่ ไม่มีชื่อสกุล เป็นผู้ใหญ่บ้าน มีจำนวน 32 ครอบครัว แยกเป็นชาย 91 คน หญิง 74 คน ส่วนผู้อพยพจากหมู่บ้านสะกอท่า นำโดยนายพะเหน่ ไม่มีชื่อสกุล เป็นผู้ใหญ่บ้าน มีจำนวน 22 ครอบครัว แยกเป็นชาย 67 คน หญิง 62 คน"เมียนมา"โจมตีทางอากาศ"เคเอ็นยู"เจ็บระนาว


โดยมีผู้ใหญ่บ้านของ 2 หมู่บ้าน คือนายพะเก่ ผญบ.บ้านแพท่า และนายพะเหน่ ผญบ.บ้านสะกอท่า ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของการอพยพหลบหนีเข้ามายังฝั่งไทยว่าก่อนหน้านี้มีทหารเมียนมาจากฐานที่มั่น กองพันทหารราบที่ 246 ลงมาจากฐานและข่มขู่ราษฎรว่าจะทำการจับกุมตัวผู้ที่ต่อต้านและประท้วงรัฐบาล ซึ่งราษฎรชาวกะเหรี่ยงพากันหวาดกลัวอย่างหนักจึงได้หนีเข้ามาอาศัยในไทย ล่าสุดผู้ลี้ภัยกลุ่มดังกล่าว ยังไม่ยอมอพยพกลับไปยังเมียนมา ทั้งที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้เข้าไปชี้แจงแก่ผู้ลี้ภัยแล้ว โดยอ้างว่าหากกลับไปยังเมียนมาสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย"เมียนมา"โจมตีทางอากาศ"เคเอ็นยู"เจ็บระนาว