ร.ร.ชุมชนบ้านหายโศก และชาวบ้านอ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ เรียกร้องให้ ตร.เร่งจับแก๊งมอดไม้บุกพังรั้ว ร.ร.ลอบตัดต้นพยูงอายุกว่า 100 ปี 2 คืนซ้อน วงจรปิดบันทึกภาพพฤติกรรมคนร้ายได้ชัดเจน พร้อมจัดเวรยามเฝ้า 24 ชม. หวั่นย้อนกลับมาก่อเหตุซ้ำเพราะยังมีต้นพะยูงใน ร.ร.ที่ร่วมกันอนุรักษ์ไว้กว่า 100 ต้น

27 มีนาคม 2564 ครู ผู้บริหารโรงเรียนชุมชนบ้านหายโศก พร้อมกรรมการสถานศึกษา และชาวบ้าน ต.หายโศก อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามจับกุมแก๊งคนร้ายที่บุกพังรั้วเข้าไปลักลอบตัดต้นพยูงขนาดใหญ่อายุกว่า100ปี ที่ปลูกไว้ภายในบริเวณโรงเรียนชุมชนบ้านหายโศกถึง2คืนซ้อน คือ ช่วงกลางดึกคืนวัน24และ25มี.ค.ที่ผ่านมา วันละ1ต้นโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งที่โรงเรียนติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ รอบบริเวณโรงเรียนมากถึง16ตัว เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายเข้ามาก่อเหตุลักขโมย หรือลอบตัดต้นพยูง แต่คนร้ายก็ไม่ได้เกรงกลัวกลับทุบพังรั้วโรงเรียนจนได้รับความเสียหายก่อนเข้าไปลักลอบตัดต้นพยูงที่อยู่ภายในโรงเรียน ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพพฤติกรรมคนร้ายได้ชัดเจน โดยจะมีคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์4คน สวมไอโม่งปิดคลุมใบหน้า โดยคนแรกเดินดูลาดเลาแล้วก่อนให้สัญญาณไฟ จากนั้นก็มีรถยนต์สีดำขับเข้าไป และมีชายอีกคนถือเลื่อยยนต์ตามเข้าไปพ้นรัศมีกล้องไม่นาน ก็วิ่งออกมาแล้วพากันขึ้นรถขับออกไป โดยทางโรงเรียนก็ได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดดังกล่าวเข้าแจ้งความที่ สภ.พุทไธสงแล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพราะเกรกลัวจะย้อนกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก เพราะในโรงเรียนยังมีต้นพยูงอีกกว่า100ต้น

เร่งจับแก๊งมอดไม้พังรั้วร.ร.ลอบตัดต้นพะยูง100ปี

เร่งจับแก๊งมอดไม้พังรั้วร.ร.ลอบตัดต้นพะยูง100ปี

 นายสุรพล แสนลี ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหายโศก กล่าวว่า พฤติกรรมของคนร้ายถือว่าอุกอาจมากถึงขนาดบุกพังรั้วโรงเรียนจนเสียหายเพื่อเข้ามาลักลอบตัดต้นพยูง ทั้งนี้ต้นพยูงที่ถูกตัดยังล้มทับโรงเรือนเพาะชำของทางโรงเรียนได้รับความเสียหายอีกด้วย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามจับกุมแก๊งคนร้ายดังกล่าวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพราะเกรงว่าจะย้อนกลับมาลักลอบตัดต้นพยูงที่เหลือในโรงเรียนที่มีอยู่กว่า100ต้น อีกทั้งไม้พะยูงที่คนร้ายตัดแล้วยังขนไปไม่หมดมากกว่า30ท่อน ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ร่วมกับชุมชนจัดเวรยามเฝ้าตลอด24ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายกลับมาขโมยหรือลักลอบตัดอีก
 เร่งจับแก๊งมอดไม้พังรั้วร.ร.ลอบตัดต้นพะยูง100ปี

เร่งจับแก๊งมอดไม้พังรั้วร.ร.ลอบตัดต้นพะยูง100ปี

ด้านนายเวช มีตุวงศ์ กรรมการที่ปรึกษาสถานศึกษา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือน ธ.ค.2563ก็มีคนร้ายมาลักลอบตัดต้นพยูงแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้นทางโรงเรียนยังไม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด จึงไม่สามารถบันทึกภาพพฤติกรรมของคนร้ายได้ แต่หลังจากนั้นได้ทำการติดกล้องวงปิดตามจุดต่างๆ ภายในโรงเรียนจนสามารถบันทึกภาพคนร้ายได้ ซึ่งการกระทำของคนร้ายถือว่าอุกอาจมากไม่เกรงกลัวกฎหมาย และสร้างความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะต้นพยูงดังกล่าวปลูกไว้ตั้งแต่สมัยปู ย่า ตายาย แล้วรุ่นลูกรุ่นหลานก็ร่วมกันอนุรักษ์หวงแหนไว้ แต่กลับมาลักลอบตัดเพื่อนำไปขาย จึงอยากให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมแก๊งคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว ไม่งั้นจะย่ามใจหวนกลับมาก่อเหตุอีก 

เร่งจับแก๊งมอดไม้พังรั้วร.ร.ลอบตัดต้นพะยูง100ปี
เร่งจับแก๊งมอดไม้พังรั้วร.ร.ลอบตัดต้นพะยูง100ปี