ชาวกะเหรี่ยงจัดเวทีโจมตี"มินอ่องหล่าย" ในวันกองทัพเมียนมา ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีเรียกร้องให้หยุดยิง-ห้ามทำร้ายประชาชนที่มาร่วมชุมนุมประท้วง ท่ามกลางการอารักษาของทหารเคเอ็นยู

เคเอ็นยูคุ้มกันชาวกะเหรี่ยงเปิดเวทีโจมตีรัฐประหาร            เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 64 ที่หมู่บ้านใหม่เลเก่ ต่อ อยู่ทางใต้ เมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด รัฐกะเหรี่ยง ราษฎรกะเหรี่ยงได้จัดชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร ของ "มินอ่องหล่าย"  และมีการเรียกร้องให้หยุดยิง และห้ามทำร้ายประชาชนที่ชุมนุมประท้วง รวมทั้งการเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมือง ซึ่ง การชุมนุมดังกล่าว เป็นหมู่บ้านใหม่ของมวลชนกะเหรี่ยงเคเอ็นยู. ห่างจากทางใต้ เมืองเมียวดี ประมาณ 8 กิโลเมตร เคเอ็นยูคุ้มกันชาวกะเหรี่ยงเปิดเวทีโจมตีรัฐประหาร


           การชุมนุมดังกล่าวมีทหารกองกำลังสหภาพแหง่ชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.)คุ้มกันอยู่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา และตำรวจสภ.เมียวดี ไม่กล้าเข้าไปจับกุมผู้ชุมนุม ทั้งนี้มีการตั้งเวที ผลัดกันขึ้นไปกล่าวโจมตีการก่อรัฐประหารที่ทำลายความสงบของประเทศชาติ ทั้งเรียกร้องให้ทหารคืนอำนาจให้กับรัฐบาลของนางอ่องซาน ซูจี โดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งในวันที่ 27 มีนาคม 2564 เป็นวันกองทัพเมียนมาด้วย