แม่ฮ่องสอน-กองกำลังทหารกะเหรี่ยงอิสระ KNU เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นทหารเมียนมา ฐานเซหมื่อท่าตรงข้ามอำเภอสะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยึดอาวุธได้จำนวนมาก พร้อมซุ่มโจมตีทหารเมียนมาที่มารับข้าวสาร ดับ 3 นาย บาดเจ็บ 2 นาย หลังทหารเมียนมามีคำสั่งให้โจมตีเรือของ กะเหรี่ยงอิสระที่เคลื่อนไหวในแม่น้ำสาละวิน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เคเอ็นยูเปิดฉากถล่มเมียนมา
               เมื่อเช้ามืดวันที่ 27 มีนาคม 2564 แหล่งข่าวกองทัพกู้ชาติไทยใหญ่ SSA รายงานว่า กองพลน้อยที่ 5 KNU ได้ปฏิบัติการทางทหารเข้าโจมตี ยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมา สังกัดกองพันทหารราบที่ 73 (ฐานเซหมื่อท่า) เลยแมนือท่าไปประมาณ 2 กม. ตรงข้ามชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยทหารกะเหรี่ยงอิสระ สามารถยึดอาวุธ ยุโธปกรณ์ และอุปกรณ์สื่อสารของทหารเมียนมาได้เป็นจำนวนมาก

เคเอ็นยูเปิดฉากถล่มเมียนมา             ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ทหารกะเหรี่ยงอิสระ KNU ได้ปฏิบัติการทางทหาร ต่อทหารเมียนมา สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว ที่ 341 ฐานตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่เคยเข้ามารับข้าวสารจากไทยที่บ้านแม่สามแลบ โดยทางกลุ่ม KNU ได้ทำการซุ่มโจมตีทหารเมียนมากองพันดังกล่าว เสียชีวิตไป 3 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย
              การเปิดฉากโจมตีของกะเหรี่ยง KNU ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทหารเมียนมา ได้ทำการลาดตระเวนในแม่น้ำสาละวิน และมีคำสั่งให้โจมตีเรือของ กะเหรี่ยงอิสระที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้กลุ่มกะเหรี่ยงอิสระ ทำการซุ่มโจมตีทหารเมียนมาดังกล่าว

เคเอ็นยูเปิดฉากถล่มเมียนมา


           ก่อนหน้านั้น ร.อ.แนมินอ่อง ผบ.ฐาน ทหารเมียนมา พัน.คร.341 ฐานห้วยแม่สลอร์ค อ.บือโซ๊ะ จ.หมื่อตรอ (ผาปูน) รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ด้านตรงข้าม ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้สั่งการให้ ผู้ใต้บังคับบัญชาจัดกำลังพล จำนวน 5 นาย ทำการลาดตระเวนรอบฐาน โดยให้ ไปวางกำลังเฝ้าตรวจความเคลื่อนไหวของ กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNU กองพลน้อยที่ 5 ตามแนวแม่น้ำสาละวิน หากมีการเดินเรือผ่านพื้นที่ตั้งฐานทหารเมียนมา ให้สามารถยิงเรือได้โดยเฉพาะเรือของ กกล.KNU พล.น.5 เท่านั้น หลังจากที่ ทหารเมียนมา ไม่สามารถทำการส่งเสบียงให้กับ หน่วยทหารของพวกตน ตามแนวแม่น้ำสาละวินได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด