เชียงใหม่ กรมควบคุมมลพิษ เผยคุณภาพอากาศ PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่กลับสู่คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่พบจุดความร้อน 41 จุด เป็นพื้นที่ขอบริหารจัดการเชื้อเพลิง 2 จุด ขณะที่ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเปิดจุดรับซื้อใบไม้แห้งหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เริ่ม 29 มี.ค. 2564 มั่นใจช่วยลดปัญหาเผา-ฝุ่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineดีเดย์29มี.ค.64รับซื้อใบไม้แห้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มีนาคม 2564ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศ ค่า PM2.5บริเวณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่ตำบลศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดได้52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพขณะที่ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กPM 2.5จังหวัดเชียงใหม่รายงานจุดความร้อนจากดาวเทียมระบบเวียร์ รอบเช้า เวลา 01.47 น. วันที่ 27มีนาคม2564 พบจุดความร้อน ทั้งหมดจำนวน 41จุด

ดีเดย์29มี.ค.64รับซื้อใบไม้แห้ง

ดีเดย์29มี.ค.64รับซื้อใบไม้แห้ง

นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวสาร การบริหารจัดการเชื้อเพลิงด้วยการเปลี่ยนใบไม้เป็นเงิน โดยมีบริษัทเอกชนเข้ามารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 2 บาททำให้มีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมากซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาชนตื่นตัวในการให้ความร่วมมือในการลดเผาและยังสามารถนำใบไม้แห้งมาเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้

ดีเดย์29มี.ค.64รับซื้อใบไม้แห้ง

ล่าสุดทางคณะกรรมการศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีมติตอบรับความต้องการของประชาชนจากเดิมที่มีแผนนำร่องในพื้นที่ 34 หมู่บ้าน ในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้จึงได้เปิดจุดรับซื้อใบไม้แห้ง บริเวณศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2564 เป็นวันแรกโดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการชั่งน้ำหนักและอัดใบไม้เป็นก้อนโดยจะเปิดจุดรับซื้อไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564

ดีเดย์29มี.ค.64รับซื้อใบไม้แห้ง

สำหรับประชาชนที่อยู่ในอำเภอรอบนอกหากต้องการเข้าร่วมโครงการเปลี่ยนใบไม้เป็นเงิน ทางคณะกรรมการฯได้ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อให้ประชาชนรวบรวมใบไม้รอการจำหน่ายในพื้นที่ โดยจะมีบริษัทเอกชนเข้าไปรับซื้อสำหรับรายละเอียดกำลังอยู่ระหว่างการวางแผนเพื่อบริหารจัดการครอบคลุมทุกพื้นที่ให้ได้มากที่สุด สำหรับปริมาณใบไม้แห้งจากการประเมินของคณะกรรมการฯคาดว่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีอยู่ประมาณ 40,000-50,000 ตันโดยเงื่อนไขในการรับซื้อใบไม้ ต้องเป็นใบไม้แห้งเท่านั้น กิ่งไม้ ใบสดรวมถึงหญ้าและใบไผ่ ไม่รับซื้อ ขอให้ประชาชนได้เข้าใจวิธีการรับซื้อด้วย

ดีเดย์29มี.ค.64รับซื้อใบไม้แห้ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด