ช้างป่าทับลาน บุกเข้าผาสามเกลอ แหล่งท่องเที่ยวดังครบุรี จนท.ผู้นำชุมชน ระดมผลักดันไล่ช้างกลับเข้าป่า เตือนนักท่องเที่ยวให้ไปเฉพาะในช่วงกลางวัน หลีกเลี่ยงช่วงเวลาพลบค่ำ กลางคืน ไปจนถึงเช้าตรู่ และที่สำคัญ ไม่ควรจะไปพักแรมในบริเวณผา

27 มีนาคม 2564 มีชาวบ้านพบเห็นช้างป่า2ตัว เดินอยู่บริเวณชายป่าท้ายหมู่บ้านมะค่า ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมาอยู่ใกล้ผาสามเกลอ ซึ่งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรีแหล่งท่องเที่ยวชมวิวที่ขึ้นชื่อของอำเภอครบุรีทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ จึงร่วมกับผู้นำชุมชน ระดมกำลังออกไปผลักดันช้างให้กลับเข้าสู่ป่า เนื่องจากเกรงว่า จะเกิดอันตรายต่อชาวบ้านและนักท่องเที่ยว

เจ้าหน้าที่เร่งผลักดันช้างเข้าป่า หลังบุกผาสามเกลอ

โดยนายสมชาย หยุดกระโทก กำนันตำบลโคกกระชายซึ่งนำผู้นำชาวบ้านเข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอผลักดันช้างป่าดังกล่าว ได้บันทึกคลิปวีดีโอขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการผลักดันช้างป่าทั้งสองตัว เบื้องต้นพบว่า เป็นช้างป่าเพศผู้ทั้งสองตัว กำลังเดินตามกันอย่างใจเย็นขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ใช้เสียงโห่ไล่อยู่ห่างๆ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด

เจ้าหน้าที่เร่งผลักดันช้างเข้าป่า หลังบุกผาสามเกลอ

จากการสอบถาม นายสมชาย หยุดกระโทก กำนันตำบลโคกกระชาย ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิปวีดีโอดังกล่าว เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังช่วยเหลืองานโรงเรียนบ้านหนองโบสถ์อยู่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช้างป่าสองตัวเดินอยู่ภายในป่าท้องที่บ้านมะค่า ต.โตกกระชาย จึงนำผู้นำชุมชนที่เคยช่วยกันผลักดันช้างป่า เข้าไปสังเกตการณ์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอซึ่งก็ไปพบช้างป่าเพศผู้ตัวอยู่ในช่วงวัยรุ่นสองตัว เดินเพ่นพ่านอยู่ภายในป่าใกล้กับผาสามเกลอ แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอำเภอครบุรี จึงช่วยกันตะโกนโห่ไล่ให้ออกไปจากพื้นที่ และพยายามจะผลักดันให้กลับเข้าสู่ป่าจากนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานแห่งชาติทับลาน มารับช่วงต่อและดำเนินการผลักดันจนช้างทั้งสองตัวกลับเข้าสู่ป่าในที่สุด

เจ้าหน้าที่เร่งผลักดันช้างเข้าป่า หลังบุกผาสามเกลอ

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยในช่วงนี้ ขอฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวผาสามเกลอ ให้ไปเฉพาะในช่วงกลางวัน หลีกเลี่ยงช่วงเวลาพลบค่ำ กลางคืน ไปจนถึงเช้าตรู่ และที่สำคัญ ไม่ควรจะไปพักแรมในบริเวณผาจนกว่าจะแน่ใจได้ว่า ช้างทั้งสองตัวได้กลับเข้าสู่ป่าและจะไม่กลับมาในบริเวณดังกล่าวอีก

เจ้าหน้าที่เร่งผลักดันช้างเข้าป่า หลังบุกผาสามเกลอ