โคราชเปิดงานวันกินข้าวโพดหวานช่วยเหลือเกษตรกรโคราช เด้อ ครั้งที่ 2 หลังแก้ปัญหาข้าวโพดหวานล้นตลาด ราคาตกต่ำได้ผล ขณะที่เกษตรจังหวัด จับตาสถานการณ์ราคามะม่วง กลางเดือน เม.ย.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 มีนาคม 2564 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา  นายวิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  พร้อมด้วยนายกังสดาล  สวัสดิ์ชัย  เกษตรจังหวัด  นายศารุมภ์  โหม่งสูงเนิน  พาณิชย์จังหวัด  ร่วมกันเปิดงาน "วันกินข้าวโพดหวาน  ช่วยเหลือเกษตรกรโคราช เด้อ  ครั้งที่ 2"  ภายหลังจากจัดในครั้งที่ 1 ได้รับเสียงตอบรับจากทั้งประชาชนและเกษตรกรนำข้าวโพดหวานมาจำหน่าย และมาเลือกซื้อข้าวโพดคุณภาพเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ข้าวโพดหวานล้นตลาด ราคาตกต่ำ โดยกิจกรรมในวันนี้ได้มีการนำข้าวโพดหวานจำนวน กว่า 20 ตัน มาจำหน่ายให้กับประชาชน หน่วยงานภาครัฐเอกชนได้เลือกซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 3.5 บาท พร้อมทั้งมีการแจกข้าวโพดหวานต้มให้กับประชาชนได้ชิมอีกด้วย

เปิดงานข้าวโพดหวานครั้งที่2 ช่วยอุดหนุนเกษตรกร
นายวิเชียร  จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า สถานการณ์ราคาข้าวโพดหวานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันในการช่วยเหลือเกษตรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน ด้วยการจัดงานวันกิจข้าวโพดหวานขึ้น ในครั้งที่ 1 จนต้องมีการจัดขึ้นอีกครั้ง  ต้องขอขอบคุณทุกส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่ร่วมกันอุดหนุนสินค้าข้าวโพดหวานของเกษตรกร  ขณะนี้ราคาข้าวโพดหวานในตลาดมีการขยับราคาขึ้นแล้ว กิโลกรัมละ 4-5 บาท เนื่องจากมีประชาชนเดินทางเข้าไปซื้อถึงหน้าสวนมากขึ้น รวมทั้งห้างร้านขนาดใหญ่ให้ความสนใจ ติดต่อไปจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จนทำให้สถานการณ์ราคากลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว  แต่ยังคงมีผลผลิตตกค้าง อีกกว่า 1,000 ไร่ แต่คาดว่าภายในวันที่ 15 เมษายนนี้ ผลผลิตก็จะทยอยออกสู่ตลาดจนหมด

เปิดงานข้าวโพดหวานครั้งที่2 ช่วยอุดหนุนเกษตรกร

ด้านนายกังสดาล  สวัสดิ์ชัย  เกษตรจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า  หลังจากที่สถานการณ์ราคาข้าวโพดหวานกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา  ผลผลิตทางเกษตรต่อไปที่ต้องจับตามองคือ  มะม่วง ซึ่งคาดว่า จะออกมาสู่ตลาดในช่วงกลางเดือนเมษายน นี้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้อยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ช่วยบริโภคผลไม้พื้นถิ่นในจังหวัด เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาด อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด-19  ถือเป็นช่วงพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสที่คนในประเทศจะได้บริโภคผลผลิตทางการเกษตร เช่นมะม่วง เกรด เอ ที่ส่วนใหญ่จะส่งออก แต่ด้วยช่วงนี้ไม่สามารถส่งออกไป จึงต้อง ส่งขายในประเทศแทน ทำให้ประชาชนได้บริโภคของที่มีคุณภาพสูง

เปิดงานข้าวโพดหวานครั้งที่2 ช่วยอุดหนุนเกษตรกร

เปิดงานข้าวโพดหวานครั้งที่2 ช่วยอุดหนุนเกษตรกร

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด