อุตรดิตถ์ - โรงเรียนบ้านท่าเดื่อ จ.อุตรดิตถ์ จัดโครงการเลี้ยงกบในกระชัง เพิ่มทักษะชีวิตให้กับเด็กๆ พร้อมทำ "หลามกบ" เมนูเด็ด สุดแซ่บ หอมเยื่อไผ่ สมุนไพนสุดแน่น ขายตามออเดอร์ออนไลน์ กระบอกละ 100 บาท หารายได้สมทบทุนอาาหารกลางวัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 26 มีนาคม 2564 ที่โรงเรียนบ้านท่าเดื่อ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1 คณะครูและนักเรียนชายต่างกันใช้อุปกรณ์จับกบโรงเรียน อายุได้ 3 เดือน ที่เลี้ยงไว้ในกระชังของสระเลี้ยงปลาโรงเรียน เป็นการเลี้ยงแบบผสมผสาน เพื่อนำมาเป็นอาหารกลางวัน และทำ "หลามกบ" เมนูเด็ด แซ่บ หอมเยื่อไผ่ แน่นสมุนไพร จัดส่งให้ลูกค้าตามออร์เดอร์ขายออนไลน์ กระบอกละ 100 บาท เป็นการหารายได้สมทบทุนอาหารกลางวัน และพัฒนาการเรียนการสอน ที่สำคัญเป็นการเพิ่มทักษะนอกห้องเรียนให้กับเด็กๆ


รร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวันนางรัชดา อ่อนแพง ผอ.โรงเรียนบ้านท่าเดื่อ กล่าวว่า โรงเรียนบ้านท่าเดื่อเป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก มีบุคลากรทางการศึกษา 9 คน นักเรียน 46 คน ซึ่งผู้ปกครองทำการเกษตร นอกจากจะเรียนตามตำราแล้ว ยังเพิ่มทักษะชีวิตให้เด็กๆ ให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตชุมชนด้วยการนำมาประยุกต์เข้ากับยุคสังคมออนไลน์อย่างเหมาะสม และเพื่อให้เด็กๆมีอาหารกลางวันที่ครบ 5 หมู่ จึงเพิ่มแหล่งโปรตีน ด้วยการปรับสระน้ำที่มีอยู่ เลี้ยงปลาโรงเรียนและเลี้ยงกบโรงเรียนแบบผสมผสาน


รร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวัน"แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ นักเรียนชายดูแลบ่อ ให้อาหาร ภายใต้การควบคุมดูแลของคุณครูสุนทร พลอยมี และเมื่อได้อายุจับ เพื่อให้นักเรียนหญิงปรุงเป็นอาหารกลางวัน สำหรับกบโรงเรียน เลี้ยงในกระชัง ครั้งแรกซื้อพ่อแม่พันธุ์อายุ 1 เดือนมาเลี้ยง 3 เดือนสามารถจับเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารกลางวัน เช่น ผัดกะเพรากบ แกงแคกบ และกบทอดกระเทียมสลับกับเมนูต่างๆ ตามงบประมาณที่รัฐบาลให้การสนับสนุน"นางรัชดา กล่าวรร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวัน


ผอ.โรงเรียนบ้านท่าเดื่อ กล่าวต่อว่า กบโรงเรียน ขยายพันธุ์รุ่นต่อรุ่น เมื่อมีจำนวนมากขึ้น นักเรียนจึงจับแบ่งขายสดๆ กิโลกรัมละ 90 บาท แต่ด้วยตามท้องตลาดมีขายทั้งกบลี้ยง กบนา จึงปรับแผนเพิ่มช่องทางการตลาดและเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำวิชาการเข้าค่ายลูกเสือมาใช้ประโยชน์ เป็นที่มาของ "หลามกบ" เมนูที่ขายทางออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊กของโรงเรียน กระบอกละ 100 บาท ขายดีจนกบโรงเรียนจากที่ล้นตลาด ล่าสุดโตแทบไม่ทันรร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวัน


เมนู หลามกบ คิดค้นเป็นสูตรเฉพาะของโรงเรียนบ้านท่าเดื่อ กบต้องอายุ 3 เดือนเพราะแน่นด้วยเนื้อ จับชำแหละล้างสะอาด แยกเนื้อและหนังออก (ใช้เฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น) สับชิ้นพอคำ คลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงที่ต้องตำด้วยมือ ตอกไข่ไก่ใส่เพื่อความเข้มข้น ตามด้วย ใบมะกูด พริกสดหั่นเฉียง ใบโหระพา เพื่อดับกลิ่นคาวของกบ แน่นด้วยสมุนไพร แซ่บนัวด้วยน้ำปลาร้า
รร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวัน

จากนั้นกรอกลงในกระบอกไม้ไผ่ที่ก้นกระบอกรอง หรือใส่ผักกาดขาว ใบยอ ปิดด้วยใบตอง นำไปเผาแบบข้าวหลามประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง กลิ่นหอมพร้อม รับประทานร้อนๆ คล้ายห่อหมกแต่ไม่มีส่วนผสมของ กะทิ กระบอกละ 100 บาท ถูกใจผู้ปกครองและประชาชนที่สั่งซื้อ เด็กๆก็ตื่นเต้น ดีใจ กับการเลี้ยงกบโรงเรียน ที่สามารถสร้างรายได้ สมทบทุนอาหารกลางวันและพัฒนาการเรียนการสอนได้ด้วย ที่สำคัญเลือกใช้สื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์รร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวัน

ด.ญ.ทิพยาภรณ์ แสงจันดา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กล่าวว่า การเลี้ยงกบโรงเรียนเป็นฐานการเรียนรู้เพิ่มทักษะของชั้น ป.3 -ป.6 เราแบ่งหน้าที่กัน น้องๆและเพื่อนๆผู้ชาย จะมีหน้าที่เลี้ยงกบ จับ ชำแหละและก่อไฟ ส่วนผู้หญิงเข้าครัวปรุงและทำ หลามกบ ขาย จะทำตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่ง โดยใช้ชั่วโมง ลดเวลาเรียน เพื่อเวลารู้ ไม่กระทบต่อการเรียนหรือกิจกรรมอื่นๆ เรียนสนุก มีความสุข และได้ทักษะชีวิตเพิ่มด้วยรร.บ้านท่าเดื่อ"ทำหลามกบ"ขาย-หาทุนอาหารกลางวัน


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด