เชียงใหม่ กองอำนวยการป้องกันไฟป่าห้วยตึงเฒ่า นำนักท่องเที่ยวต่างชาติพร้อมไกด์ ลงบันทึกเป็นหลักฐาน หลังเข้าพื้นที่ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนปล่อยตัวไป ระบุหากเกิดไฟป่าช่วงนี้จะเรียกตัวกลับมาสอบสวน ย้ำอยากให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเข้มงวดการเข้าออกพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
 

"ทัวร์ป่า"ปั่นจักรยานฝ่าฝืนประกาศปิดป่า

        เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 25 มีนาคม 2564 ที่กองอำนวยการป้องกันไฟป่าห้วยตึงเฒ่า พบกลุ่มทัวร์ป่า ขี่จักรยานผ่านพื้นที่ป่าซึ่งอยู่ระหว่างห้ามเข้าเด็ดขาด ผ่านมายังจุดตรวจสกัดกองอำนวยการป้องกันไฟป่าห้วยตึงเฒ่า จำนวน 5 คน เป็นไกด์และผู้ช่วยไกด์ คนไทย 2 คนและนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซีย 2 คน นักท่องเที่ยวชาวไทย 1 คน"ทัวร์ป่า"ปั่นจักรยานฝ่าฝืนประกาศปิดป่า

          พันเอกสุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า เปิดเผยว่า กรณีที่มีนักท่องเที่ยวและไกด์ปั่นจักรยานออกจากป่าห้วยตึงเฒ่า บริเวณจุดลงทะเบียนผ่านเข้าออกพื้นที่ป่ากองอำนวยการป้องกันไฟป่าห้วยตึงเฒ่า โดยไม่ทราบถึงทางเข้ามาของกลุ่มบุคคลดังกล่าวเนื่องจากบริเวณเส้นทางดอยสุเทพ มีช่องทางที่ลัดเข้ามาออกบริเวณห้วยตึงเฒ่าได้


"ทัวร์ป่า"ปั่นจักรยานฝ่าฝืนประกาศปิดป่า


         ปัจจุบันมีประกาศชัดเจนห้ามเข้าป่าโดยเด็ดขาดเจ้าหน้าที่ที่ประจำการบริเวณทางเข้าออกห้วยตึงเฒ่าจึงได้เชิญตัวมายังกองอำนวยการเพื่อลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ก่อนปล่อยตัวไปหากเกิดไฟป่าในพื้นที่ป่าห้วยตึงเฒ่า ที่มีพื้นที่อยู่ประมาณ 2,463 ไร่จะต้องเชิญตัวมาสอบสวนจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเข้มงวดในการผ่านเข้าออกพื้นที่ป่าเพิ่มมากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

 

"ทัวร์ป่า"ปั่นจักรยานฝ่าฝืนประกาศปิดป่า

         อย่างไรก็ตามกองอำนวยการป้องกันไฟป่าห้วยตึงเฒ่า ได้จัดตั้งขึ้นโดยความร่วมมือกับชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ร่วมกับ โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า และ มทบ.33 เพื่อเฝ้าระวังการเกิดไฟป่าในพื้นที่มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 โดนผลัดเปลี่ยนกันมาเข้าเวรตลอด 24 ชั่วโมงขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.33 ได้จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่อย่างเข้มงวดผู้ที่จะเข้าไปในพื้นที่ป่าทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านเข้า-ออกเป็นลายลักษณ์อักษรทุกคน เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบเผาในพื้นที่

"ทัวร์ป่า"ปั่นจักรยานฝ่าฝืนประกาศปิดป่า

         ที่ผ่านมาจากการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.33พบห้างที่ให้สำหรับส่องสัตว์ บริเวณใกล้แหล่งน้ำในพื้นที่รับผิดชอบหลายจุดซึ่งได้ให้ทำการรื้อถอนออกทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานกันอย่างหนักโดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชาวบ้านในพื้นที่ ที่ต้องเข้ามาลงทะเบียนผ่านเข้าออกทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบเผาในพื้นที่ได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด