เชียงใหม่ - นักศึกษา มช. ก่อหวอดหน้าตึกอธิการบดี จี้ขอคำชี้แจงที่ชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แกนนำย้ำชัดมหาวิทยาลัยต้องอยู่ข้างนักศึกษา ขีดเส้นตายผู้บริหารชี้แจงอีกรอบ 29 มีนาคมนี้ ขู่เพิกเฉยจะรวมตัวใหญ่อีกครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineเมื่อเวลา 15.30 น.ของวันที่ 25 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประมาณ 10 คน ได้รวมตัวกันหน้าอาคารกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องและทวงถามเหตุผลที่แท้จริงในการเก็บผลงานนักศึกษา หลังจากที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แถลงการณ์ ว่าเหตุการณ์ที่ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ กระทำโดยชอบ เนื่องจากทำตามอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบในการกำกับดูแลสถานที่และทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย ทั้งยังเป็นการปกป้องนักศึกษา บุคลากรและ มหาวิทยาลัยโดยรวม

​ขีดเส้น29มี.ค.-มช.แจงยึดงานศิลปะโดยบรรยากาศทางกลุ่มนักศึกษาได้มีการนำศิลปะธงชาติที่ถูกทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ้างว่ามีการดัดแปลง จนเกิดความหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายมาจัดแสดงหน้าตึก โดยได้มีการคลุมหุ่นเอาไว้ นอกจากนี้มีเสื่อพ่นสีว่า 112 ปูไว้ นำใบเอกสารแถลงการณ์ของกลุ่มนักศึกษาต่างๆ ที่ประฌามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาวางไว้ และโชว์ตั๋วช้างคนละครึ่ง

​ขีดเส้น29มี.ค.-มช.แจงยึดงานศิลปะ

นายวิธญา คลังนิล อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ที่มารวมตัวกันในวันนี้เพื่อเรียกร้องให้อธิการบดีออกมาชี้แจงที่แถลงการณ์ปกป้องคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ ซึ่งทางนักศึกษาเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพราะผู้บริหารมหาวิทยาลัยจะต้องอยู่เคียงข้างนักศึกษา และต้องไม่ใช้อำนาจมากดขี่นักศึกษา ซึ่งออกแถลงการณ์มาให้คนเขาด่าทั่วไปทั่วประเทศ สร้างความอับอายให้กับนักศึกษา

​ขีดเส้น29มี.ค.-มช.แจงยึดงานศิลปะ


ทั้งนี้การที่อ้างว่า ส่วนที่นักศึกษาละเมิดคือพื้นที่ของหอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม จริงๆแล้วไม่ใช่ เป็นพื้นที่ของสาขามีเดียอาร์ท และการใช้อำนาจแถลงการณ์ แบบนี้เกรงว่าจะไปกระทบต่อคดีที่ทางนักศึกษาแจ้งความไว้ กลัวว่าจะเป็นโมฆะ

​ขีดเส้น29มี.ค.-มช.แจงยึดงานศิลปะ


ด้านนายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ เจ้าของผลงานธงชาติ กล่าวว่า การออกแถลงการณ์แบบนั้นเป็นการรับรองการทำความผิดของคณบดี สร้างความไม่พอใจให้กับนักศึกษาเป็นอย่างมาก ไม่รู้ว่าเป็นใบสั่งหรือไม่ มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ เพราะคืนก่อนเหตุการณ์ 1 คืน ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายเข้าสอบถามในพื้นที่สาขา ตรงนี้ต้องชี้แจงว่าผลงานศิลปะ อะไรคือถูกผิด แต่อย่างไรก็ตามไม่มีสิทธิ์มายึด

​ขีดเส้น29มี.ค.-มช.แจงยึดงานศิลปะ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่รวมตัวกันประมาณ 1 ชั่วโมง ทางผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ไม่ได้มีการออกมาชี้แจงกับกลุ่มนักศึกษาแต่อย่างใด โดยกลุ่มนักศึกษาได้ประกาศขีดเส้นตายให้เวลาผู้บริหารออกมาชี้แจงอีกครั้งต่อหน้านักศึกษา ภายในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคมนี้ หากยังนิ่งเฉยทางกลุ่มนักศึกษาประกาศว่าจะรวมตัวแสดงพลังกันอีกครั้ง หลังจากนั้นก็มีการแยกย้ายกันกลับ


​ขีดเส้น29มี.ค.-มช.แจงยึดงานศิลปะ