"ชยุต"ส.ส.ภูมิใจไทย สารภาพแล้วรถชาร์จไฟหลวงฟรีของตัวเอง แจง ไฟหมด ไม่รู้ผิดระเบียบราชการ และไม่มีใครมาเตือน ทั้งที่อยู่บริเวณทางเข้าไม่ได้แอบ สุดท้ายขอโทษเจ้าหน้าที่สภาฯเพราะความไม่รู้

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพโดยอ้างว่า มีรถหรูของส.ส.รายหนึ่งเข้ามาจอดชาร์จระบบไฟฟ้ารถฟรี ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย และต่อมามีการตรวจสอบพบว่า รถคันดังกล่าวเป็นของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง โดยนำรถมาจอดบริเวณทางเข้าอาคารฝั่งสภาผู้แทนราษฎร มีการเดินสายไฟเข้ามาชาร์จระบบไฟฟ้าภายในอาคารรัฐสภานั้น

"ชยุต"ส.ส.ภูมิใจไทยสารภาพรถชาร์จไฟหลวงฟรีของตัวเอง


ล่าสุด เมื่อเวลา 13.45 น. ที่รัฐสภา นายชยุต ภุมมะกาญจนะ ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ว่า ยอมรับว่าเป็นรถของตน เพิ่งออกมาได้ 1 เดือน หากไม่ชาร์จระบบไฟฟ้า รถก็สามารถไปต่อได้ แต่ถึงอย่างไรถ้ารถไม่ติดก็เข็นได้อยู่แล้ว ส่วนที่เกิดเป็นกระแสในโลกโซเชียลฯ นั้น ตนจะชี้แจงใคร ชี้แจงอย่างไร แต่ก็ต้องขออภัยเจ้าหน้าที่สภาฯ ด้วย อาจจะเป็นความไม่รู้ และความบกพร่องของตนเอง พอดีไฟรถมันหมด แต่ด้วยความไม่รู้จึงมาเสียบชาร์จระบบไฟ เมื่อช่วงเวลา 11.00 น. ประกอบกับไม่มีใครมาเตือนจึงไม่ทราบ และตนไม่ได้แอบชาร์จ เพราะอยู่หน้าทางเข้าใหญ่เลย ไม่ได้แอบอยู่ชั้นใต้ดิน

"โทรศัพท์ยังมีระบบ 5 จี รถก็มีทั้งระบบไฮบริด และทั้ง 2 ระบบ คือ น้ำมันกับไฟฟ้า แต่ผมเชื่อว่าหากรัฐสภาก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ในอนาคตก็คงจะมีการรองรับระบบต่างๆเหล่านี้ อาจมีการตั้งสถานีชาร์จ เพราะรถรุ่นใหม่ๆที่ออกมาส่วนใหญ่จะมี 2 ระบบ เป็นเรื่องปกติ ผมคิดว่ายิ่งมีเร็วยิ่งดี เพราะสัปปายะสภาสถาน ถือเป็นผู้นำทางด้านนิติบัญญัติให้กับประชาชนทั่วประเทศ อะไรที่เป็นเรื่องทันสมัย ไม่ได้ผิดจริยธรรมก็ควรต้องทำ" นายชยุต กล่าว

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อข้อบังคับหรือจริยธรรมสภาฯ หรือไม่ นายชยุต กล่าวว่า ไม่ทราบเลย ตนทราบแต่ข้อบังคับการประชุมสภาฯ แต่ระเบียบทางราชการ ตนคงไม่รู้ละเอียด ต้องถามทางข้าราชการสภาฯ