นักวาดผนังชื่อดัง ป๊อกไพโรจน์ crazy Jayoto และผองเพื่อน ศิลปินกลุ่ม HOW เพ้นท์ภาพฮีโร่บนผนังตึกกลางเมืองขอนแก่น และทำเสื้อลายจากจินตนาการของเด็กระดมทุนให้กองทุนมะเร็งเด็กโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลุ่มศิลปินนำโดย เฮียป๊อก ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ชัยศักดิ์ ศรีราแดง (crazy) อุทิศ โพธิ์คำ (JAYOTO) และศิลปินกลุ่มHOW รวมทั้งเยาวชนที่ชื่นชอบงานศิลปะ ได้ช่วยกันเพ้นท์สีผลงาน A Big Little Hero ที่ร่วมกันออกแบบร่วมกับเด็ก ๆ ที่เป็นผู้ป่วยมะเร็งที่ผนังอาคารพาณิชย์ของบริษัท เทคโนโลยีฮัท ใกล้ศาลหลักเมือง เทศบาลนครขอนแก่นเพื่อเป็นสื่อระดมทุนให้กับกองทุนโรคมะเร็งเด็ก โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล หรือเฮียป๊อก ศิลปินชื่อดังที่ใช้งานศิลปะช่วยคน เปิดเผยว่า ภาพผนังนี้เป็นอีกโปรเจกต์ของผมกับเพื่อน ๆ และกลุ่มอาสาบ้านชีวาศิลป์ ทำขึ้นเพื่อเป็นสื่อในการระดมทุนให้กับน้อง ๆ ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย กองทุนโรคมะเร็งเด็ก โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนำเอาผลงานการออกแบบร่วมกับผลงานภาพวาดของน้อง ๆ ผู้ป่วยเป็นแรงบันดาลใจ โดยมีการดีไซน์ให้มีความเป็นฮีโร่ ที่หลายคนคุ้นเคย คือ ไดโนเสาร์ นก ยีราฟและสิงโต เป็นกัปตันอเมริกา วูฟเวอรีน และอุลตร้าแมน ซึ่งภาพผนังนี้จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ให้ชาวขอนแก่นหรือจังหวัดใกล้เคียง ได้มาชม ถ่ายรูป เช็คอิน และสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือหมายเลขบัญชีธนาคารที่พวกเราจัดทำไว้ เพื่อโอนบริจาคเข้าบัญชีกองทุนได้โดยตรง
ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย


ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
นอกจากนี้ยังได้เอาภาพฮีโร่ทั้ง 4 มาจัดทำเสื้อเพื่อให้ผู้ที่ร่วมทำบุญเป็นที่ระลึก ซึ่งขณะนี้มีพี่ศิลปินหลายคนร่วมกิจกรรมสวมใส่แล้ว ทั้ง พี่ตูน บอดี้สแลม พี่เต๋า สมชาย เข็มกลัด พี่ดีเจพุฒ จุ๋ย พี่อุ๋ย บุดด้า เบลส ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพื่อสั่งเสื้อเป็นที่ระลึก และได้ร่วมบริจาคช่วยเหลือน้อง ๆ ได้ FB : Art for Cancer by Ireal หรือสั่งเสื้อได้ทาง Line : @artforcancer

ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย


ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

อยากเชิญชวนชาวขอนแก่นร่วมพลังกัน โปรเจกต์นี้จะสามารถช่วยน้อง ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ ผมเป็นจิตรกร ก็เลยใช้ความสามารถช่วยน้อง ๆ เพื่อน ๆ อาจจะช่วยอย่างอื่น คนขอนแก่นนั้นก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ ด้วยการร่วมระดมทุนให้กับน้อง ๆ ตั้งแต่เข้ามาเริ่มโปรเจกต์ที่ขอนแก่น ก็ได้รับความร่วมมือไม่น้อย ตั้งแต่ตระเวนหาสถานที่รอบเมือง เจ้าของตึกบริษัทเทคโนโลยีฮัท ก็ให้ความร่วมมือให้พื้นที่ ที่อยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์ค ใกล้ศาลหลักเมือง โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร น้ำดื่ม ต่างก็ระดมมาให้กำลังใจพวกเรา นอกจากนี้ ยังมี ATM SPRAY ที่สนับสนุนสีทังหมดนี้ด้วยศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
เช่นเดียวกับ ชัยศักดิ์ ศรีราแดง หรือ crazy บอกว่าเป็นอีกโปรเจกต์ที่เป็นชิ้นพิเศษ ที่ได้ใช้ความสามารถที่มีเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้คน เพราะโปรเจกต์นี้หลายคนร่วมกันทำเพื่อให้ศิลปะให้เกิดคุณค่า น้อง ๆ ได้มาฝึกทักษะร่วมกับศิลปินอาชีพ พี่ ๆ ที่เป็นนักสะสม เป็นนักธุรกิจที่มีกำลังสนับสนุนให้งานขับเคลื่อน ก็ได้บรรลุเป้าหมาย และยังได้ทำให้ศิลปินที่พ่นสีตามท้องถนนได้ตระหนักว่าต้องเพิ่มเติมอะไร มากกว่าแค่พ่นสีทั่วไป เป็นการสร้างความแตกต่าง เราสนใจแง่มุมหลากหลาย เยาวชนมีส่วนร่วม คนทั่วไปได้มีส่วนร่วม และยังมีความท้าทายทำให้อยากมามีส่วนร่วม เราเห็นกำแพงใหญ่ที่ท้าทาย การจัดการความปลอดภัยต้องใส่ทุกรายละเอียด เพราะผนังสูงต้องปีนป่าย ขณะเดียวกันต้องการความสนุกสนานการทำงานเต็มไปด้วยความรัก หัวใจเล็กหลายดวงมาร่วมกัน จนเป็นหัวใจดวงใหญ่ ตั้งใจจะทำแบบนี้ต่อไปในทุกจังหวัดในประเทศ
ศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี มูลนิธิคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เลขที่บัญชี 551-219943-4 เพื่อเป็นค่ารักษาและทำกิจกรรมศิลปะสร้างความสุขให้กับน้อง ๆ ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายศิลปินฮีโร่เพ้นท์ตึกเพื่อน้องป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย